Chùa Viên Giác đón mừng Đản Sinh

| 28/05/2013 | 1 Comment

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 34

TR. Dung

Chùa Viên GiácChùa Viên Giác

Như một công viên nhỏ xinh với những vuông cỏ xanh, dịu mát và trầm mặc, chùa Viên Giác tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân, phường 1 (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) là điểm đến của nhiều Phật tử và khách viếng thăm trong tháng Tư thiêng liêng.

Bước đến Viên Giác, khách thập phương sẽ cảm nhận một không gian yên tĩnh nhưng cũng thật rực rỡ với sắc màu của lồng đèn, cờ hoa. Cả khu phố quanh con đường Lê Văn Sỹ, Bùi Thị Xuân, Phạm Văn Hai và đường Bờ kè trong vòng bán kính 5km của phường 1, quận Tân Bình bừng dậy rực rỡ bởi hàng ngàn lá cờ Phật đản giăng rợp trên các lối đi. Chùa thiết kế cổng chào, những bức tranh lớn thể hiện hình ảnh Đức Phật đản sinh với chư thiên múa hát, dâng lục cúng. Sắc vàng, đỏ từ những chiếc lồng đèn treo cao xung quanh chánh điện tạo cảm giác hân hoan của ngày Đại lễ. Lối đá sạch, mát với những hàng cau kiểng thẳng tấp, ao cá và những vuông cỏ được chăm chút cẩn thận là những điểm nhấn rất nổi bật. Chùa được xây dựng theo kiến trúc của chùa miền Bắc, miền Trung nhưng thoát nét hiện đại của chùa Nhật, Hàn, Trung, Đài. Về đêm , chùa Viên Giác càng rực rỡ, lung linh bởi ánh sáng từ những chiếc lồng đèn vải màu vàng, đỏ dày đặc. Nét thanh thoát từ Đức Phật đản sinh và khoảng sân khấu nhỏ được thiết kế trang trọng đã thu hút hàng trăm Phật tử trong đêm văn nghệ, tạo sinh khí cho mùa Phật đản.

Không gian Phật đản ở Viên Giác là cả một công trình nghệ thuật tâm linh đặc trưng văn hóa Phật giáo với thiết kế công phu 15 ngàn lá cờ lớn-nhỏ, khoảng 1.000 chiếc lồng đèn. Căn giữa của chánh điện tôn tượng Phật Thích Ca, trang trí cúng dường hàng chục bình hoa ly trắng và nhiều ngọn nến lớn tỏa hương thơm ngào ngạt trang nghiêm và thanh thoát. Những ngày tháng Tư âm lịch này, chùa có tổ chức thuyết pháp, truyền giới quy y; Phật tử được chiêm bái xá lợi Phật, tham dự lễ tắm Phật, văn nghệ và khóa lễ mừng Phật đản…

Đ Đ . Thích Đồng Văn, trụ trì chùa, đã cho thiết trí hai câu: “Vui thay đức Phật ra đời/ Mừng thay chánh Pháp rạng ngời thế gian”, hàm chứa nỗ lựcthể hiện một mùa Phật đản ý nghĩa, và kỳ vọng tất cả các ngôi chùa vào mùa Phật đản sẽ cùng có một ngày hội của riêng mình thật lộng lẫy, trang nghiêm. Với những nỗ lực đó, ngày Đại lễ Phật đản sẽ trở thành ngày hội văn hóa, tâm linh đón mừng Bậc Toàn giác đản sinh dành cho tất cả mọi người.

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 34

TR. Dung

(Visited 306 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Cảnh Chùa, TR Dung

Comments (1)

Trackback URL | Comments RSS Feed

  1. Nguyễn Ngọc Thiện says:

    Chùa này gần nhà mình, rất là đẹp. Những ngày lễ lớn thường có Buffet chay nữa. Đi chùa thật là vui . Đúng như lời tác giả: Chủa như một công viên nhỏ xinh với những vuông cỏ xanh, dịu mát và trầm mặc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *