Phố chùa một cột

| 23/06/2012 | 0 Comments

 PHỐ CHÙA MỘT CỘT | Phước Cảnh | Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 9

 Giữa lòng Hà Nội, nơi làng hoa Ngọc Hà nổi tiếng thơ mộng xưa kia (nay thuộc phường Điện Biên quận Ba Đình) có con đường chạy qua được mang tên một ngôi chùa cổ kính, đó là phố Chùa Một Cột. Con phố này nối liền phố Ngọc Hà và Điện Biên Phủ, tuy không lớn lắm, nhưng mỗi khi qua đây người ta như còn cảm nhận được cái hào khí thiêng liêng của một thời, của một triều đại phong kiến được coi là nhân từ nhất trong lịch sử.

 Chua mot cot Ha NoiChùa Một Cột vốn có tên là Diên Hựu, là một quần thể bao gồm ngôi chánh điện thờ Phật và đài Liên hoa (đài hoa sen) giữa hồ, thờ Bồ tát Quan Âm, được xây dựng vào năm 1049. Sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết về giấc mộng Liên hoa đài của vua Lý Thái Tông (1028-1054), truyền pháp đời thứ 7 của dòng thiền Vô Ngôn Thông và là vị vua đầu tiên trong lịch sử đã ban bố Hình thư để làm khuôn phép ổn định xã hội theo tinh thần từ bi, bình đẳng của đạo Phật.

 Trong Đại Việt sử ký toàn thư cũng như Bia ký tháp Sùng Thiện Diên Linh đều có ghi lại sự tích ra đời của ngôi chùa này:

 Vào niên hiệu Thiên Cảm Thánh Vũ thứ 6 (1049), một đêm nọ, vua Lý Thái Tông nằm mộng thấy Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen đưa tay đón vua bước lên đài. Sáng hôm sau, nhân buổi thiết triều, vua đem chuyện đó kể lại cho quần thần nghe. Bấy giờ có sư Thiền Tuệ khuyên vua nên dựng chùa phỏng theo hình dáng hoa sen như đã thấy trong mộng, bằng cách dựng một trụ đá lớn ở giữa hồ, bên trên đặt một toà nhà nhỏ như hình hoa sen để phụng thờ Bồ tát Quan Âm. Sau khi chùa xây xong, vào mùa Xuân hàng năm, mồng một hàng tháng, vua thường ngự giá đến đây lễ Phật cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, vương triều khương thịnh… Và mỗi năm, trước ngày Phật đản sinh mồng 8 tháng tư, vua thường đến chùa ở lại một đêm để trai giới tĩnh tâm, sáng hôm sau vua thân hành làm lễ tắm Phật và phóng sinh để nêu gương lành cho dân chúng. Buổi lễ đó thường có các vị sư đi nhiễu quanh đài Liên hoa tụng kinh, và các nhạc công trỗi nhạc ca múa…

 Ngôi chùa với lối kiến trúc độc đáo này từ bao đời nay đã có một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của dân tộc. Tính đến nay, chùa Một Cột đã gần 1.000 năm tuổi, trải qua nhiều lần trùng tu, và có lúc tưởng chừng như đã điêu tàn bởi những mưu toan mờ ám. Năm 1954, trước lúc rời Việt Nam, thực dân Pháp cho tay sai đặt mìn phá nổ ngôi chùa, hòng vĩnh viễn xoá đi biểu tượng văn hoá tâm linh thiêng liêng này. Nhưng chỉ một năm sau đó, ngôi chùa với hình dáng hoa sen thuở nào lại sừng sững mọc lên như một bài Tâm kinh giữa bầu trời Hà Nội. Cả đất nước vọng hướng về!

 Hình ảnh chùa Một Cột đã đi vào ký ức tuổi thơ của mỗi người qua những bài tập đọc ê a đầu đời: “Giữa một hồ nước nhỏ, xung quanh có tường hoa thấp nhô lên một cột đá lớn, đó là chùa Một Cột…, từ xa, trông như đoá sen đang vươn lên khỏi mặt hồ…”.

 Chùa Một Cột-ngôi chùa có hình hoa sen, hoa sen hoá hiện ngôi chùa. Sen nở bạt ngàn trên khắp quê hương Việt Nam, hương sen ngọt ngào thấm đẫm trong từng vần điệu ca dao, ướp hương trong từng hạt gạo, hoà quyện lung linh trong tâm thức mọi người.

   Phước Cảnh | Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 9

(Visited 1,032 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Cảnh Chùa, Phước Cảnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *