Lời cảm ơn cuộc sống

| 01/06/2012 | 0 Comments

Lời cảm ơn cuộc sống | Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 8

Thank for  the lifeĐã hơn 25 năm qua, mỗi lần nhớ tới cô giáo Hương, tôi luôn cảm thấy day dứt. Còn nhớ, khi cô giáo Hương về nghỉ mất sức, cứ mỗi sáng sớm, tôi thường rất khó chịu với tiếng tụng kinh của cô. Lúc đó, tôi không hiểu vì sao người như  cô lại đi vào con đường mà khi ấy ai cũng cho rằng nó “mê tín dị đoan”. Phần vì bị tiếng tụng kinh làm thức giấc, phần vì tôi cho rằng cô mất tư cách đảng viên, nên tôi đã báo cáo sự việc của cô cho chi bộ rõ để lưu ý tới tư cách đảng viên của cô. Và mỗi lần họp chi bộ, tôi là người thêm thắt phê bình cô nhiều nhất.

Chi bộ đã nghiêm khắc ra hình thức kỷ luật cô sau nhiều lần nhắc nhở. Kể từ đó, cô càng gầy yếu xanh xao… Cũng vì chuyện cô bị kỷ luật mà các con cô không có một lý lịch tốt để được kết nạp đảng. Từ đó, tiếng các con cô cãi lại cô ngày một nhiều. Những người con của cô trước đây có tiếng ngoan hiền cũng trở nên bất mãn, chúng tự  ý rời gia đình đi ở riêng. Trong hoàn cảnh góa chồng lại gặp chuyện xáo trộn này khiến sức khỏe cô ngày càng suy xụp. Nhưng tôi cảm nhận tiếng tụng kinh của cô ngày càng tha thiết. Có lần tiếng tụng kinh vừa dứt, tôi nghe cô khóc rất lâu.

Rồi một hôm, hàng xóm không còn nghe tiếng tụng kinh nữa. Cô nằm chết trên giường mà tay vẫn còn ôm quyển kinh Phật trước ngực. Nghe lời mẹ cô kể lại, khi biết mình ung thư phổi ở giai đoạn cuối, cô đã giấu các con và xin mẹ cô một quyển kinh Phật về tụng để lúc chết được nhẹ nhàng, thanh thản. Hôm đến tiễn đưa cô, nghe lại câu chuyện, tôi đã bật khóc vì hối hận…

Nay về nghỉ hưu, có nhân duyên được khoác trên mình chiếc áo lam Phật tử. Cứ mỗi lần niệm Phật, tôi lại nguyện cầu cho cô. Một lời sám hối vào lúc này vẫn chưa đủ, chỉ mong cô thanh thản nơi miền Cực Lạc và thấu tỏ những lời ăn năn này của tôi. Tâm sự này âm ỉ trong lòng tôi suốt hơn 25 năm qua, không nói ra được.

Xin cảm ơn chuyên mục”Lời cảm ơn cuộc sống” của Văn Hóa Phật Giáo đã cho tôi cơ hội nói lên điều đó để lòng mình thanh thản.

Nguyễn Thị Mùi- pháp danh Diệu An    (TP. HCM)

*********************

Cách đây 3 tháng tôi được cậu con trai lớn đón về ở chung. Mỗi lần cây cau cảnh ra bông, cả nhà ai cũng vui. Con trai và con dâu tôi thì luôn miệng nói: ” Cây nở hoa, nhà có lộc”. Nhưng lộc đâu chưa thấy, chỉ thấy nhà bên cạnh ngày nào cũng phàn nàn là cây nhà tôi xả rác sang nhà họ. Lời qua tiếng lại, hai nhà trở nên giận ghét nhau. Nhiều lần tôi nói với nhà bên rằng, nếu hoa hay quả cây rụng, cứ kêu tôi là tôi sang quét ngay, đừng nói với nhau nặng lời như thế. Nhưng họ bảo, nhà làm ăn, không phải ai muốn vào thì vào…

Nay tôi biết nói vậy, nhưng bản thân tôi, lúc còn ở nhà cũ, tôi cũng chẳng mấy khi bình tỉnh mỗi lần cây cau cảnh nhà ông Bảo rụng hoa và quả chín sang nhà tôi. Khi ấy, tôi còn phản ứng gay gắt hơn nhà hàng xóm của tôi bây giờ. Thấy tôi phàn nàn nhiều, ông Bảo không phân bua gì mà đích thân sang nhà tôi xin lỗi. Sau đó, cứ mỗi lần cây ra hoa là ông lấy túi ny-lông buộc túm lại. Nhưng sau thấy không đẹp mắt, mỗi lần cây cau ra buồng hoa là ông cắt ngay đi.

Nay cây cau nhà tôi ra hoa, tôi rất vui, nhưng nghĩ đến cách cư xử hẹp hòi của mình trước kia, tôi lại thấy xấu hổ…

Qua đây tôi xin gửi lời cảm ơn tới những người hàng xóm, nhất là ông Bảo, người đã cho tôi cơ hội nhìn lại tâm mình. Bởi nay gặp hoàn cảnh tương tự, tôi không đủ can đảm để cắt đi những nhánh lộc dễ thương ấy. Lúc này, tôi lại mong được trở về nhà cũ để làm hàng xóm của ông, để mỗi lần cây cau trổ bông, tôi sẽ nói ông đừng cắt hoa đi, và sẽ vui vẽ quét hoa và quả chín rụng xuống, bởi vì đó là cơ hội để tôi quét đi những nhỏ nhen của lòng mình…

Trần Thị Bông (Quận 8, TP. HCM)

(Visited 315 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *