Lời cảm ơn cuộc sống

| 03/07/2012 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 9 Loi cam on cuoc song

Tôi rời quê hương từ lúc c̣òn nhỏ. Ý niệm về quê hương chỉ qua những bài hát, những bài thơ và những câu chuyện của bạn bè nhợt nhạt lúc trà dư tửu lậu. Quê hương trong tôi mơ hồ như sương khói. Nhiều lúc tôi cảm thấy chông chênh, như mình chắng có một nơi chôn nhau cắt rốn nào cả. Tôi đi trong cuộc đời như thế, có lúc thấy tủi thân, không có một chút hoài niệm… ngay cả khi tôi được trở về trên mảnh đất mà mình được sinh ra.

Qua những người bà con nhà quê của tôi, tôi nghe được những câu chuyện về thời một hai tuổi của mình, về người ông nội hiền như Bụt, về bà nội không dám làm mất ḷòng cả đứa con nít, về người cha trầm tính, về người mẹ dám từ bỏ quan niệm “môn đăng hộ đối”, tần tảo lo miếng ăn cho cả nhà nhưng mỗi rằm mồng một đều khôngquên đưa mấy chị tôi đi chùa lễ Phật, v.v… Những câu chuyện, những lời chào đầy tình thân của những người không phải là ruột thịt như thế dần dần định h́ình cho một quê hương trong tôi, một quê hương mà trước đây chỉ có trong tưởng tượng..

Bây giờ, mỗi khi rảnh rỗi, được về quê hương bên bờ phá Tam Giang, xa xa, khi nhìn được luỹ tre thấp thoáng, trong tôi bao giờ cũng dậy nhiều cảm xúc, nghĩ về những con người nhà quê thân thương của tôi, những người đă tưới tẩm cho hạt giống quê hương trong tôi nảy mầm. Tôi đă mang ơn họ, mang ơn quê hương mình, vì nhờ nó mà tôi cảm thấy ấm lòng và được vỗ về dù sống ở nơi đâu.

Nguyễn Văn Trực

(Quận 3, TP. HCM)

 Tôi đă từng không tin tưởng lắm vào tình yêu mà mình có, ngay cả đối với những người thân chung quanh.

Tôi cũng không tin rằng cuộc sống sẽ thánh thiện hơn khi người ta khen chê nhau mà không có nổi một sự thành thật. Mọi người đều theo đuổi mục đích riêng của mình. Họ đề pḥòng và nghi kỵ nhau. Đối với tôi, tình yêu thương là một món hàng có thể trao đổi, mua bán bất cứ lúc nào.

Văn Hoá Phật Giáo số 8 tình cờ đến với tôi, và qua bài viết “Gửi tới những ai đang cảm thấy cô đơn”, tôi mới biết ḿnh là một người nhiều cô đơn. Tôi đă từng lo sợ tất cả những ǵ mong manh dễ vỡ và bất ổn sẽ xảy ra, v́ thế mọi sự  gặp gỡ, hứa hẹn đến với tôi, tôi đều cảm thấy nó màu mè và giả tạo. Đơn giản khi thấy chiếc chén vỡ, tôi cũng liên hệ đến tình yêu và số phận của ḿnh. Và những lúc tôi cảm thấy mình không bị lệ thuộc vào bất cứ  ai là lúc tôi thích sống khép kín. Nhưng tôi cũng biết những điều mà tôi đang  thích thú cũng chỉ là tự  đánh lừa mình thôi…

Tôi đă tập cười, lúc đầu tôi tập cười với chính mình, giống như là tôi đang bị điên. Nhưng khi mỉm cười với người chung quanh, tôi cũng chẳng khác một người điên, lạc lõng và vô duyên. Tình cờ, trên một chuyến xe buýt, tôi đă mỉm cười với một đứa bé. Mới đầu đứa bé nhìn tôi một cách ngạc nhiên, rồi bất ngờ nó cười như nắc nẻ và quay sang nói với mẹ nó: “Mẹ ơi, cô kia cười với con”. Tôi bối rối nhưng tự nhiên cảm thấy rất vui, vì có một đứa bé biết rằng tôi đang cười với nó. Mẹ đứa bé có thể nghi ngờ gì đó ở tôi, nhưng câu nói vô tư ấy của đứa bé đă làm tôi xúc động… vì chỉ có đứa bé mới cười với tôi chứ không phải với những gì tôi đang có…

Cảm ơn mọi sự  tình cờ đến với cuộc đời của tôi.

Nguyễn Thị Hoài Thương

(Thành phố Biên Hoà-Đồng Nai)   

 

(Visited 200 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *