Lời chúc Vu Lan

| 17/08/2013 | 0 Comments

Vu LanTHƯ TÒA SOẠN

Quý độc giả thân mến,

Mỗi Vu Lan về, từ nơi sâu thẳm nhất của trái tim mỗi người vọng lên tiếng gọi thiêng liêng, của tình thương yêu, của sự cảm thông, tha thứ, của sự báo hiếu báo ân…

Không ai nhắc ai, tháng Bảy âm lịch hàng năm trở thành mùa chay, mùa Báo hiếu của đông đảo người dân, một cách tự nguyện.

Ăn chay để tâm hồn nhẹ nhàng, để những suy nghĩ lời nói và việc làm ít gây tổn hại đến người khác, đến môi trường sống. Nghĩ nhiều về điều lành, nói nhiều lời tốt đẹp, làm nhiều việc hữu ích hơn, để từ đó có những năng lượng tinh thần hướng về tổ tiên, cha mẹ, cầu nguyện những điều tốt lành nhất đến với tổ tiên, cha mẹ, người thân…Những người đã khuất cũng như còn hiện hữu bện cạnh mỗi người hay đang ở một vùng xa xôi nào đó…

Sức lan tỏa của một mùa Vu Lan âm thầm nhưng lan rộng, bền bĩ đầy sức sống, vượt ra ngoài ý nghĩa tôn giáo bình thường, Vu Lan trở nên một tinh thần sống thiêng liêng của dân tộc. Đó cũng là tinh thần của đạo Phật đi vào đời, làm lợi ích cho đời.

VHPG luôn nỗ lực phản ảnh tinh thần ấy trong cuộc sống hàng ngày, qua những suy nghĩ đơn giản, những lời nói bình dị, những việc làm nhỏ nhưng đẹp, đầy tình thương yêu và được soi chiếu  bởi trí tuệ sáng suốt. bước đi trong cuộc đời này được nâng đỡ bằng tình thương yêu, được soi chiếu bằng trí tuệ  sáng suốt, đó là bước đi vững chãi, tự tin trước biến đổi của cuộc đời.

Trong số Vu Lan 2007, VHPG xin chuyển đến quý độc giả  những nội dung trong Mạch sống, Đông và Tây, VHPG và đời sống cùng các sáng tác văn học đầy cảm xúc tươi mới.

Câu chuyện về mối quan hệ giữa thân và tâm với Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, Luân hồi là thế nào? Trăng sáng giữa mùa ngâu, Cảm thức về Vu lan – Báo hiếu …sẽ đem đến những cảm xúc Vu lan tâm tình cùng bạn đọc.

Phật giáo và phương Tây…mối tương quan giữa Đông và Tây như thế nào? Hoàng Phong từ Pháp gửi về những thông tin đặc biệt vừa được giới thiệu trên một nguyên san ngoại lệ của Le Monde, tạp chí nổi tiếng của Pháp vừa ra số chuyên đề Phật giáo: Giải mã “ Tổng hạnh phúc Quốc gia” (GNH) và bài học thứ nhất từ kinh nghiệm của Bhutan: Lợi mình, lợi người, lợi cả hai – một giáo lý Phật giáo được vận dụng đem đến những lợi ích thiết thực trong quản lý hiện đại… là những nội dung trong Đông và Tây”.

“Trong chay ngoài bội” – hiện tượng văn hóa đặc sắc kết hợp giữa khoa nghi trang nghiêm và cuộc sống thế tục hài hước trên vùng đất mới phương Nam được nhìn và phân tích bởi  nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng là nội dung chủ yếu trong chuyên mục Văn hóa số này.

Giữa những nội dung khác, hy vọng sẽ đưa nhiều thông tin  hữu ích gắn liền  với đời sống Phật giáo, dân tộc và thời đại đến bạn đọc.

Cầu chúc quý độc giả một mùa Vu lan đầm ấm trong tình thương yêu, sống an lành trong tinh thần  nhớ ân, báo hiếu, báo ân.

                                       Trân trọng

                                         Văn Hóa Phật Giáo

(Visited 2,272 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Giao Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *