Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo  số 24     "/>

Mừng Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo tăng kỳ

| 18/12/2012 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo  số 24     

LTS: Nhân số đầu tiên tăng kỳ của Văn Hóa Phật Giáo, chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội và bạn đọc đã có lời chúc mừng. Ban Biên tập VHPG chân thành cảm ơn những tình cảm nhiệt thành và lòng tin tưởng đối với VHPG, VHPG sẽ nỗ lực đưa đến bạn đọc những thông tin bổ ích, thiết thực, góp phần xây dựng xã hội lành mạnh và ổn định bắt đầu từ sự điều chỉnh nhận thức và hành động của mỗi cá nhân.

            Mừng Tạp Chí VHPG tăng kỳ HÒA THƯỢNG THÍCH HIỂN PHÁP

    Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký hội đồng Trị sự GHPGVN

Tôi rất hoan hỉ và tán thán về việc tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tăng kỳ, trở thành bán nguyệt san. Điều này phản ảnh nỗ lực không ngừng của tập thể tòa soạn, sự đồng tình, giúp đỡ của chư Tăng Ni, Phật tử cùng quý độc giả, thân hữu trong và ngoài nước. Trước bước phát triển này của tạp chí, tôi nghĩ rắng Trung ương Giáo hội PGVN sẽ lưu tâm tạo điều kiện tốt hơn nữa để tạp chí vững tiến, đáp ứng chủ trương của Giáo hội là đưa đạo Phật vào đời sống bằng con đường văn hóa.

 

HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ QUẢNG
Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

        Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Trong gia đình báo chí Phật giáo Việt Nam trước nay đã có báo Giác Ngộ (tuần bào, nguyệt san) và tạp chí Nghiên cứu Phật Học, từ hai năm trở lại đây có thêm tạp chí Văn Hòa Phật Giáo. Sự có mặt của tạp chí Văn Hóa Phật Giáo góp phần làm khởi sắc cho báo chí Phật giáo. Tôi được biết, cơ duyên hội đủ, kể từ năm 2007, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tăng kỳ, phát hành 2 ký/tháng. Tôi tin tưởng với bước phát triển như vậy, lĩnh vực thông tin báo chí Phật giáo sẽ phong phú thêm. Có thể thấy rằng, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo đã bổ túc những điều mà báo Giác Ngộ chưa làm được, đem lại lợi ích thiết thực cho giới Phật tử trong và ngoài nước. Tôi mong có sự kết hợp chặt chẽ giữa báo Giác Ngộ và Văn Hóa Phật Giáo, vì lợi ích của bạn đọc, của Tăng Ni, Phật tử và sự phát triển của Phật giáo nước nhà, trong sự nghiệp xây dựng một nền văn hóa Việt Nam  đậm đà bản sắc dân tộc.

 

HÒA THƯỢNG THÍCH CHƠN TÁNH
 Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư GHPGVN

  Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế

Sau 2 năm hoạt động, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo đã tạo được sự đồng tình, tín nhiệm của Giáo hội, của Tăng Ni, Phật tử và độc giả từ nhiều giới. Bước đi trên con đường văn  hóa, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo cũng đóng góp vào nhiều lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, góp phần định hướng cho việc xây dựng và phát triển một xả hội hiền thiện, một nếp sống an bình phủ hợp với tư tưởng Phật giáo và truyền thống dân tộc. Hướng đến kỷ niệm 2 năm ngày ra số báo đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng trân quý, sự tin tưởng, hy vọng tốt đẹp nhất đến với tạp chí Văn Hóa Phật Giáo.

 

MỸ Ý     Tạp chí Tia Sáng

Một tạp chí bao giờ cũng bị khuôn hẹp trong cái tên của nó. Với tôi, những tưởng đọc Văn Hóa Phật Giáo sẽ gặp những điều hết sức khuôn khổ, khô khan, thì khi cầm trên tay cuốn tạp chí này, đã thấy hoàn toàn ngược lại. Có thể thực hiện một tờ tạp chí mang tính văn hóa ở tầm mức định hướng cho người đọc ý chí thăng tiến và cái tâm sáng thật không dễ. Nhất là với người đọc trẻ, một khi họ đang “bơi”giữa biển báo chí thị trường đầy rẫy những thông tin theo kiểu thu hút sự chú ý dễ dãi. Tuy nhiên, nếu Văn Hóa Phật Giáo tạo dựng được thêm những “chuyên mục” mà người đọc trẻ có thể tham gia, chắc rằng, những đóng góp của tạp chí để con người tìm được một sự thăng bằng nội tâm trong xả hội hiện đại, ở tất cả mọi thế hệ sẽ còn lớn lao hơn nữa. Vì vậy, khi được biết tạp chí Văn Hóa Phật Giáo sẽ tăng ký, những độc giả trẻ chúng tôi mong rằng quý tạp chí sẽ lưu ý đến thông tin rộng mở cho mọi thế hệ, đặc biệt, làm cho tạp chí gần gũi và đồng hành với nhịp sống hôm nay hơn nữa. Với các bạn đọc khác không biết thế nào, riêng với những độc giả trẻ như chúng tôi vẫn luôn cảm thấy rất cần những tờ tạp chí dày dặn, nghiêm túc và có bản sắc riêng như vậy.

 

LAM ĐIỀN Báo Tuổi Trẻ

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo tăng kỳ là một trong những điều báo hiệu đời sống xã hội đang lành mạnh và ổn định. Bỡi khi văn hóa và Phật giáo được ủng hộ ngày càng nhiều, cuộc cách mạng bản thân của mỗi người theo triết lý nhà Phật sẽ được hỗ trợ bởi cộng đồng thiện tri thức là các độc giả, và Văn Hóa Phật Giáo chính là sợi dây kết nối để hình thành phong trào cách mạng sâu rộng bằng sự chia sẻ kinh nghiệm sống tốt, rèn luyện trí tuệ và thực hành các phương pháp giải thoát khổ đau cho cuộc sống mỗi người.

PHẠM VĂN NGA  GMừng Tạp Chí VHPG tăng kỳiám đốc công ty Nam Giang

Từ ngày ra số đầu tiên, tạp chí Văn Hóa Phật Giáo luôn hiện diện trên kệ báo của gia đình tôi hàng tháng. Việc ra đời của tờ báo như một sự góp mặt cần thiết và tất yếu trong đời sống tinh thần và công luận hôm nay. Ở đấy, tôi như tìm thấy những tiếng nói đồng cảm từ những người trí thức, những nghệ sĩ, tu sĩ, cư sĩ…nói chung là những người nặng lòng với việc xây dựng một xã hội nhân ái và trong sáng. Họ có thể viết nhiều chủ đề đa dạng về những triều đại xưa về những di sản tư tưởng thời Lý-Trần, hay về những xứ sở xa xôi như Tây Tạng, Nhật Bản…nhưng tựu trung đều hướng về đất nước mình với khát vọng tiềm tàng là khôi phục lại giá trị văn hóa truyền thống, cách tân lại nền giáo dục và lối sống con người hôm nay, bắt đầu từ sự điều chỉnh nhận thức. VHPG đã, dù vô tình, trở thành một “ thương hiệu”, được định vị ở cấp độ cao, với hình thức trang nhã, hấp dẫn, bài vở chất lượng qua sự thể hiện của những cây bút sắc sảo và có duyên.

Việc ra tăng kỳ là một điều đáng mừng vì độc giả sẽ có cơ hội được đọc nhiều thông tin hơn, được tiếp cận nhiều hơn những tư tưởng Phật giáo đi vào cuộc sống.

Nếu có cần thêm điều gì, theo tôi nghĩ, nên có những mục dành cho giới trẻ, ví dụ như chuyên mục lối sống, quan điểm hiện đại về tình yêu, sự chung thủy…và cũng nên mở rộng “đất” dành cho sáng tác hay điểm sách.

Chúc VHPG tiếp tục phát triển vững mạnh.

 

HOÀNG THỊ HOÀI THU Cựu sinh viên khoa Ngữ văn

Trường Đại học KHXH & NV.TP.HCM

Tôi không phải Phật tử, đơn thuần chỉ là người yêu văn mà vô tình chạm ngõ Phật. Sau đó không lâu, Văn Hóa Phật Giáo số đầu tiên đến tay tôi. Nghĩ dó cũng là cơ duyên…Tôi đọc Văn Hóa Phật Giáo không đều. Nhiều lúc đầu tháng thì nhớ nhưng đến ngày báo ra lại quên mất, sau đó phải ghé nhà sách Nguyễn Huệ để mua lại. Lỗi hẹn nhiều lần, đôi khi sợ mình trở thành chai lì…

Bạn tôi nhắn tin hỏi tôi có nhận xét gì về Văn Hóa Phật Giáo, có lẽ báo sắp tăng kỳ xuất bản. Thành thật mà nói, lần đầu tiên cầm tờ báo trên tay, tôi chỉ biết gượng nhẹ, như kẻ tuyệt vọng bấu víu lấy ánh sáng cuối đường. Ấn tượng ban đầu, giản dị và bình an. Tôi say sưa ngắm nhìn cách dàn trang, thiết kế hình ảnh, màu sắc đậm nhẹ và hiện đại.

Tôi thường đọc những trang văn chương, triết học, cảm nhận, còn các trang khác tôi ít quan tâm. Đó chỉ là sở thích cá nhân. Hy vọng Văn Hóa Phật Giáo sẽ phát triển và mãi là chỗ dựa cho tôi và những Phật tử khác.

Vô cùng tri ân!

 

(Visited 118 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Giao Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *