Trẻ hóa lãnh đạo

| 25/04/2014 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 31 | BÊN TÁCH TRÀ – Hoàng Độ thực hiện

Trẻ hóa lãnh đạo để phát huy tinh thần dấn thân tích cực của Phật Giáo

LTS: Trong những ngày bận rộn chuẩn bị cho Đại hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, Hòa thượng vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn của VHPG. “Bên tách trà” kỳ này trân trọng giới thiệu đến quý đọc giả nội dung cuộc trò chuyện sau đây

tre hoa lanh dao -phat-giaoVHPG: Là một trong những giáo phẩm lãnh đạo của GHPGVN, trực tiếp lãnh đạo  Phật giáo TP.HCM, xin Hòa thượng cho biết đôi nét về tình hình Phật giáo ở nước ta, đặc biệt là ở thành phố hiện nay?

HT. Thích Trí Quảng: Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức thống nhất Phật giáo từ Trung ương đã trải qua 5 nhiệm kỳ, còn Thành hội Phật giáo đã trải qua 6 nhiệm kỳ. Từ lúc thống nhất đến nay đã từng bước đi vào nề nếp sinh hoạt.

Có điều phải trải qua hơn ¼ thế kỷ, phần lớn các vị lãnh đạo đã tuổi cao, nếu còn sống cũng chỉ là tiêu chuẩn mà thôi, thậm chí nhiều vị đã ngoài 90. Do đó, các hoạt động dưới chủ trương của Giáo hội có phần nào chưa phát huy sức mạnh theo kịp bước phát triển của đất nước.

Giai đoạn hiện nay là giai đoạn hội nhập toàn cầu, cần những người trẻ năng động, có tầm nhìn, có chuyên môn, đó là yêu cầu từ thực tế để Giáo hội phát huy tinh thần lãnh đạo Phật giáo đồng hành cùng dân tộc trong một gia đoạn mới.

VHPG: Đồng hành cùng dân tộc là một trong những đặc điểm của Phật giáo Việt Nam. Xin Hòa thượng cho biết đặc điểm đó được biểu hiện như thế nào trong bối cảnh đất nước hiện nay?

HT. Thích Trí Quảng: Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Điều đó được thể hiện một cách sống động qua các thời kỳ phát triển của lịch sử Phật giáo trên đất nước ta, từ thời du nhập đầu kỷ nguyên Tây lịch cho đến ngày nay.

Hiện tại Phật giáo vẫn vận động theo dòng chảy đó. Đạo Phật với thời gian gần đây đã đi vào xã hội qua nhiều hoạt động của giới Tăng Ni và cư sĩ.

Đất nước chúng ta đang đi vào toàn cầu hóa; trong bối cảnh đó, nhiều vấn đề xã hội đã nảy sinh, và Phật giáo đã bắt kịp, có mặt để góp phần cùng tòan xã hội khắc phụ để đời sống xã hội ổn định và tốt đẹp hơn.

Thành hội Phật giáo thành phố đã xây dựng lại giảng đường có khả năng chứa đến vài nghìn người. Tại đây, chúng tôi có mở 2 khóa đào tạo cư sĩ, số lượng ghi danh ban đầu đã trên 1.000 người. Chúng tôi đang xây dựng đại giảng đường Huê Nghiêm II và dự kiến tại đây cũng sẽ mở 2 khóa đào tạo nâng cao cho cư sĩ. Trước đây, báo Giác ngộ tổ chức Chương trình Phật học hàm thụ có hàng nghìn học viên, và hiên nay tiếp tục mở khóa Phật học đào tạo từ xa…Những chương trình này là bước chuẩn bị về nhân sự cư sĩ cho các chương trình hoạt động của Giáo hội, gắn bó thiết thực với lợi ích cộng đồng.

VHPG: Có ý kiến cho rằng Phật giáo hiện nay chưa thực sự đi vào đời sống xã hội mà thiên về phục vụ tín ngưỡng, phục vụ thế giới thuộc về người chết, Hòa thượng nghĩ như thế nào về điều đó?

HT. Thích Trí Quảng: Tín ngưỡng là một nhu cầu quan trọng trong đời sống của con người. Phục vụ nhu cầu đó của người Phật tử đó là bổn phận của đạo Phật.

Đạo Phật không tác rời khỏi cuộc đời, Gia1o hội không tách rời đời sống xã hội, nên chúng tôi, đặc biệt là trong Đại hội kỳ VII của Thành hội Phật giáo, bổ sung nhân sự cho các hoạt động dấn thân, nhằm đẩy mạnh công tác xã hội như: mở thêm trường chăm nuôi dạy trẻ, các trug tâm chăm sóc người già; tham gia tư vấn và chăm sóc bệnh nhân có HIV…Nói chung, Phật giáo sẽ tham gia các hoạt động xã hội, cùng xây du75g xã hội trong tinh thần từ bi mà Đức Phật đã dạy.

Trog thời gian qua, với cương vị Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, chúng tôi đã mở nhiều khóa đào tạo giảng sư, mở nhiều đạo tràng tu học cho người phật tử ở nhiều tỉnh thành trên ba miền đất nước, thành lập được Giảng sư đoàn Trung ương…, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng Phật giáo trong đời sống hàng ngày của một bộ phận đồng bào. Tất hiên hiện nay Giáo hội chưa đủ lực lượng dấn thân để có thể đáp ứng yêu cầu lớn của xã hội. Nếu chúng ta trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo các ban ngành và các Ban Trị sự ở các tỉnh thành thì chắc chắn các hoạt động Phật giáo ấy sẽ được đẩy mạnh tích cực hơn.

VHPG: Thành phố đang chuẩn bị đại hội Phật giáo chọn lãnh đạo Ban Trị sự cho nhiệm kỳ mới; trước tình hình mới của xã hội, xin Hòa thượng cho biết Đại hội kỳ này có tầm quan trọng như thế nào?

HT. Thích Trí Quảng: Đại hội kỳ VII của Thành hội Phật giáo TP.HCM có một ý nghĩa quan trọng. Đây là đại hội có mốc quyết định thay đổi mạnh về nhân sự, từ sự thay đổi cơ cấu nhân sự này sẽ định hình chương trình hoạt động tích cực và năng động hơn, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong bối cảnh phát triển chung của đất nước.

Gần đây, các hoạt động Phật giáo dành cho các giới trí thức, doanh nhân đã được tổ chức và thu hút nhiều người tham dự. Chương trình hoạt động sắp tới của Ban Trị sự có ý hướng tổ chức các khóa tu dành cho các nhà hoạt động xã hội, những người phạm pháp trong các trại giam, những người ở các trug tâm xã hội…Vì Tôi nghĩ, như Đức Phật đã dạy, hạnh phúc của con người không chỉ phụ thuộc vào điều kiện vật chất mà phần chíh là tùy thuộc vào thái độ sống, nhận thức của mỗi người. Nhận thức đúng thì đời sống có hạh phúc hơn. Giới thiệu và hướng dẫn sống theo tinh thần đạo Phật cho mọi người là một Phật sự quan trọng của Giáo hội, và để các hoạt động đó có hiệu quả, Giáo hội cần có một cơ cấu nhân sự phù hợp. Đại hội nhiệm kỳ VII của Ban Trị sự Thành hội sẽ có sự điều chỉnh và bổ sung nhân sự trong ý hướng đó.

VHPG: Hòa thượng là gười có chủ trương trẻ hóa lãnh đạo Giáo hội, từ Trung ương cho đến địa phương. Chủ trương này có lúc gặp nhiều khó khăn và chưa được sự đồng thuận của số đông và chưa thành hiện thực. Hòa thượng nghĩ như thế nào về điều đó?

HT. Thích Trí Quảng: Tôi vẫn chung thủy với chủ trương đó, tôi nghĩ lãnh đạo các ban ngành Trung ương tốt nhất nên ở tuổi từ 40 – 60. Độ tuổi đó đủ sự chín chắn để đứng đầu các ban ngành viện Trung ương. Lãnh đạo thuộc hàng Chủ tịch, Phó chủ tịch… chỉ nên ở độ tuổi từ 60 – 70. Vì với độ tuổi đó, sự uy tín trong đạo và ngoài xã hội đối với chư tôn đức Tăng Ni giáo phẩm đã hội đủ. Hàng dự bị có thể tuổi dưới 40. Riên bản thân tôi, ở độ tuổi 38 tôi đã được cơ cấu vào Viện hóa đạo. Tuy vậy, chúng ta không thể đồng loạt thay đổi được mà chỉ trẻ hóa từng bước.

Trong niệm kỳ này của Thành hội Phật giáo TP.HCM, với điều kiện thực tế, chúng tọi quyết định giữ 20% nhân sự các giáo phẩm làm tiêu biểu, 60% các hòa Thượng vừa tấn phong và các Thượng tọa (có tuổi trên tuổi từ 45 – 60), 20% nhân dự còn lại dành cho các Đại đức trẻ và các vị du học nước ngoài trở về, đây là lực lượng mang tính chuyển tiếp và kế thừa lãnh đạo Thành hội trong tương lai. Như vậy, tôi nghĩ hiệu quả công tác hoạt động chắc chắn sẽ được tốt lên.

VHPG: Xin Hòa thượng cho biết quan niệm sống của Hòa thượng trong công tác Phật sự và trong cuộc sống hang ngày?

HT. Thích Trí Quảng: Đối với tôi, ngay từ nhỏ tôi đã ý thức lấy sự tu học và làm việc làm lẽ sống và thú vui cho chính mình. Nếu không được tu học, không dược làm việc thì cuộc đời đối với tôi chẳng còn ý nghĩa gì cả. Mình hiện hữu giữa cuộc đời này thì phải làm điều gì đó có ý nghĩa, có lợi ích chung.

Khi còn đi học ở trong nước, tôi đã mở các lớp dạy thêm cho học sinh, sinh viên. Lúc đi du học ở Nhật Bản, tôi cũng đã mở các lớp dạy miễn phí nhằm giúp sinh viên người Việt mới đến Nhật hội nhập môi trường sống vá học tập nơi đây dễ dàng hơn. Càng được làm việc giúp ích cho người khác, tôi lại càng thấy vui. Việc càng khó lại càng giúp trí khôn nảy sinh và lớn bất ngờ. Có đối tượng trí mới sinh, như kinh Hoa Nghiêm dạy “Lý trí bất nhị”. Càng dấn thân làm việc, cuộc đời của tôi càng được mở ra. Làm việc càng có niềm vui, tôi càng có sức sống về tinh thần. Sự dấn thân với tinh thần như thế làm cho cuộc sống của mình trở nên có nghĩa đối với từ đó mình có thể vươn lên được.

Trong cuộc sống bình thường hang ngày, tôi lấy tinh thần vô ngã làm định hướng và chỉ nhìn vào sự việc trước mắt để thực hiện, không nghĩa và mong cầu điều gì xa vời. Với nguyên tắc sống đó tôi luôn cảm thấy lạc quan và vượt qua những cái khó. Trước cái được và không được, tôi không bị cuốn theo mà chỉ xem nó như một bức tranh, không bị nó làm dao đông mà có thể thưởng thức nó một cách an vui.

VHPG: Trong cuộc đời tu học và làm việc Hòa thượng, quan niệm sống của Hòa thượng có sự ảnh hưởng sâu dậm bởi một nhân cách nào mà Hòa thượng đã tiếp xúc?

HT. Thích Trí Quảng: Trong các bậc thầy mà tôi đã từng gặp, học, làm việc chung, tôi học được tính Thích Trí Tịnh, tinh thần dấn thân ở cố Hòa Thượng Thích Thích Thượng Hoa, đặc biệt là hạnh nguyên trong đời sống tu tập hang ngày cũng như trong các hoạt động Phật sự ở cố Hòa thượng Thích Trí Thủ. Ở cạnh Hòa thượng Thích Trí Thủ, tôi cảm thấy mình có một nguồn lực dồi dao hơn để vượt qua những khó khăn trong Phật sự.

Hàng ngày, tôi vẫn hành trì theo cách Hòa thượng Thích Trí Thủ dạy. Hòa thượng đã từng dạy khi mình có một sự hành trì chuyên sâu nào đó thì chắc chắn mình sẽ có được một nguồn sức mạnh tâm linh, rèn luyện ý chí để dấn thân. Với sự hành trì đó, thì mối quan hệ giữa mình với chư Phật và chư vị Bồ Tát với cuộc đời mới khai thông. Chính điều đó làm nên sức mạnh và niềm tin vững chãi trong mình, để có thể tham dự các hoạt động mà vẫn có sự an lạc cho tự thân.

VHPG: Xin chân thành cảm ơn Hòa thượng.

Hoàng Độ thực hiện

(Visited 106 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Giao Lưu, Hoằng Độ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *