Cứu khổ ban vui

| 02/08/2016 | 0 Comments

HƯƠNG  ĐỨC

cuu-kho-ban-vuiCách nay hơn hai tháng, chương trình của đài truyền hình VTC có chạy một dòng tin ngắn: Một ông lão chín mươi tuổi đã tử vong tại chỗ sau khi nhổ chiếc răng sâu tại một phòng khám răng tư nhân. Đọc dòng tin trên, tôi thấy xót xa và thương tiếc cho ông lão đó quá. Có lẽ nếu không nhổ chiếc răng, ông cụ chắc chưa chết. Thật tội cho ông cụ, đã sống quá cái tuổi “xưa nay hiếm” lại ra đi vì một tai biến y khoa. Từ chuyện của ông cụ, tôi lại nhớ đến trường hợp của một người bạn đã mất, cũng vì tai biến lúc nhổ răng. Ông này do bị thiếu máu cơ tim nặng, đã phải đặt ba chiếc”sten” vào hệ thống mạch vành tim và hàng ngày phải uống thuốc chống đông máu ngừa bị huyết khối do đặt “sten”. Một hôm ông ta đi khám răng. Dù đã cẩn thận đem đủ hồ sơ bệnh lý nhưng không hiểu sao tại phòng khám răng, người ta vẫn nhổ chiếc răng bị sâu; kết quả là sau khi nhổ răng, máu chảy dữ dội không cầm được; phải sau một thời gian cấp cứu máu mới ngớt chảy. Về nhà, máu vẫn chảy rỉ rả; và chỉ hai tháng sau ông ấy qua đời. Việc chảy máu nhiều sau nhổ răng là do ông ấy phải uống thuốc chống đông máu; cho nên khi có vết thương thì  máu chảy rất khó cầm. Nhổ răng chỉ là một thủ thuật nhẹ nhàng đối với người trẻ tuổi, nhưng lại là một can thiệp y khoa có xâm lấn nặng đối với cơ thể đã bị lão hóa của người lớn tuổi vốn thường mang nhiều bệnh nhất là về bệnh tim mạch, huyết áp cao. Đáng tiếc là nhiều khi những người hoạt động trong lĩnh vực nha khoa lại không quan tâm đến điều này.

Trông người mà nhớ đến mình. Chính bản thân tôi cũng bị biến chứng trầm trọng sau khi nhổ răng. Và thật là may mắn, một cách kỳ diệu, tôi đã thoát khỏi khổ nạn do bệnh tật gây ra chỉ nhờ vào thần lực tầm thanh cứu khổ của Bồ-tát  Quán Thế Âm.

Chuyện xảy ra cách đây hơn năm năm. Lúc đó tôi có một chiếc răng hàm trên bị sâu, nó hành đau nhức, rất khó chịu. Tôi đã đi khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Sau nhiều lần cố điều trị bảo tồn nhưng thất bại, bác sĩ khuyên tôi nên nhổ bỏ chiếc răng đó. Do lớn tuổi, lại mắc bệnh cao huyết áp, và thiểu năng mạch vành nên tôi đã uống thuốc điều trị thật tốt bệnh của mình để chuẩn bị nhổ chiếc răng sâu. Không ngờ, sau khi nhổ xong chiếc răng đó tại cơ sở y tế công lập, dù uống thuốc nghiêm chỉnh theo toa  chỉ định của bác sĩ nhưng một tuần sau tôi vẫn bị biến chứng, hai chân run rẩy, đi đứng loạng choạng, chục ngã, cứ như bộ óc không thể điều khiển chính xác hai chi dưới. Hồi trước, tôi có đọc một bài viết trên một tạp chí y khoa Việt Nam, bài ấy có tựa đề rất lạ là: ”Đau cái răng mà nhức cái chân”. Sao chuyện nhức răng mà anh hưởng đến cái chân? Tôi đã ngạc nhiên tự hỏi lúc mới đọc tựa bài. Sau khi đọc hết bài viết, tôi mới hiểu ra; và khi chính mình lâm vào tình thế sau khi nhổ răng thì gần như không điều khiển nổi hai chi dưới, tôi mới thật sự thấm thía lý giải của tác giả đó về tác động toàn thân khi một bộ phận cơ thể bị tổn thương. Sự thương tổn của một bộ phận cơ thể không chỉ ảnh hưởng tại chỗ mà nó còn gây rối loạn những hoạt động của các cơ quan khác, thậm chí đưa đến tử vong nếu một trong những cơ quan sinh tồn ngừng hoạt động do cú sốc quá lớn. Ngoài bị ảnh hưởng thần kinh vận động, tôi còn bị biến chứng trên tim mạch; huyết áp tăng cao liên tục, tim thường xuyên đập nhanh trên một trăm hai chục lần một phút, tôi đã phải nhập viện trên TP.HCM để điều trị gần một tháng trời mới ổn. Bây giờ nhớ lại chuyện đã xảy ra, tôi vẫn còn sợ hãi.

Khi nỗi ám ảnh về những biến chứng trong đợt nhổ răng vừa trải qua chưa kịp phai nhạt thì một chiếc răng hàm trên thứ hai lại bị sâu và hư bể, nó gây đau nhức rất nhiều. Tôi đi khám, uống thuốc vài lần thì bác sĩ nha khoa lại khuyên tôi nên nhổ bỏ chiếc răng. Dù còn sợ hãi nhưng vì đau nhức khó chịu quá, tôi vẫn quyết định tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Sau mấy ngày uống thuốc theo toa, đến ngày hẹn nhổ răng thì huyết áp tôi đột ngột tăng cao nên không nhổ răng được và… cái điệp khúc nhức răng, uống thuốc, đến ngày hẹn thì bị tăng huyết áp cứ diễn ra, lặp đi lặp lại. Do uống thuốc nhiều, chức năng gan và thận tôi bị ảnh hưởng, vùng gan thường xuyên bị đau tức, người nặng nề do phù nhẹ toàn thân. Cứ như thế mà sự đau đớn khó chịu kéo đến hơn nửa năm, tôi thật sự bối rối chẳng biết phải làm sao.

Một đêm, sau thời công phu, lạy Phật, trì chú, tôi nằm ôm một bên mặt, nghe cái đau chạy rần rật theo từng nhịp đập của mạch máu mà thấm thía lời than của một vị cổ đức: “Ngô sở dĩ hữu đại hoạn giả, vi ngô hữu thân”, ta có cái nỗi khốn khổ lớn này chỉ vì ta có cái thân này. Bỗng nhiên tôi lại nhớ đến lời dạy của Đức Phật Thích-ca trong phẩm Phổ Môn của kinh Pháp Hoa về năng lực tầm thanh cứu khổ của Bồ-tát Quán Thế Âm, tôi như bừng tỉnh. Hơn hai mươi năm nay, mỗi đêm ngoài lễ Phật, tọa thiền, tôi đều tụng bảy biến chú Đại Bi và niệm nhiều lần danh hiệu Bồ-tát  Quán Thế Âm, tôi nghĩ chắc Ngài cũng thấu thành tâm của mình, thế là tôi bèn bắt đầu thầm niệm danh hiệu Ngài liên tục, cầu Ngài đến giúp thoát bệnh khổ. Và tôi dần thiếp đi lúc nào không hay.

Đêm đó, tôi ngủ rất say và có nằm mơ. Trong giấc mơ, tôi thấy có một người bộ đội đến tìm, đưa cho tôi  một gói nhỏ rồi bảo hãy uống đi sẽ hết bệnh. Chừng tỉnh dậy, cái răng vẫn hành tôi ê ẩm cả nửa bên đầu. Sáng hôm sau, tôi nằm co trên võng vì mệt mỏi, cơn đau cứ giừn giựt trong xương, trong óc, tôi cảm thấy chán nản vô cùng. Đang buồn bã, bỗng có một người bạn là bộ đội phục viên đã lâu không gặp đến thăm, vừa nhìn tôi, anh ta liền nói “Sao cái mặt ông bí xị vậy, bộ đau răng hả?”. Như mở trúng đài, tôi kể lể, than thở với anh ta về nỗi khổ của mình. Anh ta vừa uống trà, vừa nói” Lúc còn ở bên Campuchia, tôi đánh răng toàn bằng muối bọt, răng rất chắc, chẳng hề bị sâu răng; mấy năm nay, chỉ dùng kem đánh răng, răng cứ bị nhức hoài, tôi bèn thêm muối vào lúc đánh răng, thấy đỡ lắm, chẳng còn nhức đau gì nữa. Đâu, ông dùng thêm muối đánh răng xem sao”.

Chuyện vãn một lúc, anh ta giã từ ra về. Còn lại một mình, tôi thầm nghĩ, bao nhiêu thuốc men, gel bôi tại chỗ, nước súc miệng, kem đánh răng tốt mà không giải quyết được, một chút muối mà làm được gì. Nghĩ tới đó, tôi chợt giật mình khi nhớ tới hình ảnh người bộ đội trong giấc mơ và người bạn là bộ đội phục viên vừa đến thăm, phải chăng, Bồ-tát Quán Thế Âm đã nghe lời kêu cứu thống thiết của tôi đêm qua mà xui khiến bạn tôi tới chỉ cho một phương cách thoát bệnh khổ. Thế là tôi nhanh chóng thực hiện theo lời chỉ dẫn của bạn mình, ngoài kem đánh răng, tôi thêm một chút muối iod vào, ngày đánh răng ba lần. Không ngờ, với phương cách đơn giản đó, tôi đã chung sống hòa bình với chiếc răng hàm bị sâu bể mà chẳng hề đau nhức, cho đến sáu tháng sau, với hai ngón tay, tôi đã nhổ nó ra khỏi hàm một cách dễ dàng và chẳng có biến chứng nào cả.

Tôi nhớ đến một đoạn trong kinh Phổ Môn, rằng “… cần là tể quan sẽ hóa hiện thành tể quan, cần trưởng giả sẽ hóa hiện thành trưởng giả, cần là tu sĩ sẽ hóa hiện thành tu sĩ…”, đó là lời giới thiệu của Đức Phật Thích-ca khi nói về năng lực tầm thanh cứu khổ của Bồ-tát Quán Thế Âm, Ngài luôn hóa hiện thành nhiều dạng người, thuộc các tầng lớp khác nhau trong thế giới Ta-bà này để tìm phương cứu giúp chúng sanh gặp khổ nạn. Tôi nghĩ rằng việc bạn tôi tình cờ đến, giúp cho tôi một phương cách điều trị bệnh dân gian có hiệu quả sau những lời khấn nguyện chân thành của tôi với Bồ-tát Quán Thế Âm, chính là một thể hiện kỳ diệu năng lực đó.

Lại nhớ đến câu nói đầu môi của Bồ-tát Thường Bất Khinh:” Tôi không dám khinh chê các ngài vì các ngài đều là Phật sẽ thành”, tôi lại nghĩ, những người ta đã, đang và sẽ gặp, không chỉ là những vị Phật sẽ thành, mà đôi khi chính họ là những vị Phật đã thành, là hóa hiện của Bồ-tát Quán Thế Âm, đang từng giây, từng phút thực hành tâm nguyện cứu độ chúng sanh.

Hãy sống, tu tập theo lời Phật dạy, thường xuyên niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, chắc chắn bạn sẽ được Ngài đến giúp khi gặp khổ nạn. Năng lực tầm thanh cứu khổ của Bồ-tát Quán Thế Âm là không thể nghĩ bàn. „

Văn Hóa Phật Giáo số 201

(Visited 174 times, 1 visits today)

Tags: , , , , , , , ,

Category: Hương Đức, Kỷ Niệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *