Đọc Văn Hóa Phật Giáo nhớ Huynh trưởng cấp Dũng

| 04/08/2016 | 0 Comments

TRƯỜNG  KHÁNH ++doc-vhpg

Tôi nhớ như in một buổi chiều Chủ nhật cách đây chín năm, tại Đoàn quán Gia đình Phât tử, chúng tôi được vinh dự đón tiếp một vị khách đặc biệt. Tôi tiếp nhận tin vui này một cách náo nức đầy vẻ tò mò. Nhiều câu hỏi được đặt ra về vị khách này: Chư vị tôn đức Tăng, Ni đến viếng chùa hay các anh chị huynh trưởng trên Ban Hướng dẫn Trung ương về thăm?… Chẳng ai rõ, nhưng anh Liên đoàn trưởng đã thông báo cho huynh trưởng và đoàn sinh các ngành biết để chuẩn bị tiếp đón.

Chúng tôi đang loay hoay sắp xếp, dọn dẹp lại đoàn quán thì có tiếng còi ra lệnh tập họp chung toàn thể gia đình. Trong thoáng chốc, các đoàn, đội, chúng, đã hoàn chỉnh đội hình. Nhưng rồi ngay sau đó, chị Liên đoàn phó lại làm hiệu lệnh tập họp vòng tròn mà vẫn giữ thứ tự đội hình; hình thức tập họp này giúp mọi người trong vòng đều thấy rõ các vị khách. Và để tạo nên không khí ấm áp của tình lam, chị  Liên đoàn phó bắt giọng bài hát “Chim bốn phương” như một lời chào đón cácvị khách quý từ muôn phương đang bay về sum họp dưới bầu trời lam. Tiếng hát của chị vừa cất lên, cả vòng tròn màu lam đã hòa giọng một cách nhịp nhàng thanh thoát:

Chúng ta là chim. Bốn phương bay về đây. Về đây chúng ta sống trong Đạo thiêng.

Chúng ta là hương. Gió mang đi ngàn phương, Nguyện đem gieo rắc khắp nơi ánh Vàng…”.

Không khí tĩnh lặng của ngôi chùa bỗng rộn lên những hòa âm thân ái của những cánh chim lam đang trở về đây họp đoàn. Giữa lúc ấy, bác Gia trưởng đã hướng dẫn một đoàn người tiến vào. Thì ra đó là các vị huynh trưởng cao niên. Nhìn các vị huynh trưởng, nhiều người đã quá tuổi “cổ lai hy” nhưng vẫn nghiêm trang trong bộ đoàn phục màu lam thân thương, ai ai cũng trào dâng nỗi xúc động đến nghẹn ngào. Các anh chị tuổi đã cao, đã trải qua bao nắng gió phong trần dấn thân vì Đời, vì Đạo nhưng luôn giữ được cốt cách rất riêng của người huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam, lúc nào cũng giản dị với chiếc áo lam ngắn tay, chiếc quần soóc màu xanh với đôi tất lam dài đến gối, chiếc mũ tứ ân bạc màu… đã nói lên được cuộc sống trong sạch và giàu tính thân giáo của người huynh trưởng. Trong mối đạo tình thắm thiết của những người cùng tôn thờ lý tưởng Màu lam, chúng tôi nhận ra ở các anh chị đức hy sinh mà trên năm mươi năm qua, màu cờ sắc áo ấy đã cống hiến cho đạo lẫn đời, đã góp phần tạo nên những bông hoa tươi thắm để trang trí cho vườn hoa văn hóa tình thương của dân tộc Việt Nam càng thêm khởi sắc.

Điều chúng tôi chờ đợi đã được bác Gia trưởng đáp ứng. Khi đoàn người đã tiến vào giữa vòng tròn, bác Gia trưởng lên tiếng, “Kính thưa toàn thể anh chị em huynh trưởng và đoàn sinh Gia đình Phật tử… Hôm nay, toàn thể Gia đình Phật tử chúng ta được vinh dự đón tiếp phái đoàn Ban Hướng dẫn Trung ương đến thăm đơn vị mình. Đặc biệt có anh Võ Đình Cường, Huynh trưởng cấp Dũng, Trưởng ban Hướng dẫn Trung ương. Anh là Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo…”. Lời giới thiệu chưa dứt thì tiếng vỗ tay chào mừng đã vang lên giòn giã. Mọi người rất hoan hỷ khi gặp người Anh Cả thân yêu. Anh là thần tượng của hàng ngũ Phật tử áo lam. Chúng em luôn tự hào đã có một người anh cả biết hy sinh vì tổ chức Gia đình Phật tử, vì đàn em thân yêu. Sau lời chào mừng và giới thiệu, bác Gia trưởng mời anh phát biểu và tâm sự với  toàn thể gia đình.

Với gương mặt vui tươi và thân thiện, Anh Cường tâm sự: “Nam-mô A Di Đà Phật! Cùng toàn thể anh chị em Huynh trưởng và đoàn sinh Gia đình Phật tử thân mến! Trước hết nguyện cầu hồng ân chư Phật, chư vị Bồ-tát gia hộ cho toàn thể chúng ta, những người đã tôn thờ lý tưởng Sen trắng Áo Lam, luôn vững vàng và sẵn sàng dũng tiến trên đường Đạo. Sở dĩ chúng ta có cuộc gặp gỡ hôm nay, vì anh có công tác Phật sự ở ngoài miền Trung. Nhân dịp này, anh ghé thăm bác gia trưởng của các em. Đây là một duyên lành để anh em chúng ta gặp nhau. Nhân đây, anh có món quà xinh tặng cho Gia đình các em…”.

Vừa nói xong, Anh Cả lục lạo trong chiếc ba lô, lấy ra mấy tờ tạp chí và nói:“Quà cho các em là tờ Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo. Đây là tờ báo của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương mà anh là Tổng Biên tập. Nó là tờ báo mà tiền thân là các Tập văn được xuất bản vào các ngày lễ lớn như Tập văn Phật đản, Vu lan, Thành đạo… Tạp chí này ra đời được là cả một quá trình tranh thủ, lách luồn cam go… kể cả khách quan lẫn chủ quan. Nhờ tinh thần Bi-Tri-Dũng mà có được thành quả ngày hôm nay. Đối với làng báo Phật giáo thì đây là một quá trình lao động khiêm tốn của những người cầm bút Phật giáo. Các em cầm tạp chí Văn Hóa Phật Giáo trên tay, là như các em được gần gũi một người đạo hữu đồng tu, một thiện hữu tri thức cùng chung lý tưởng. Đây là trợ duyên lớn trên bước đường thể nghiệm giáo lý Phật-đà”.

Anh Liên đoàn trưởng đón nhận mấy tờ tạp chí vừa được anh Cường trao tặng rồi đưa lên cao với vẻ kính trọng và vui mừng; giữa lúc đó, mọi người vỗ tay hân hoan chào đón trong tình Lam thắm thiết mặn mà. Đây là một món quà vô giá mà đơn vị chúng tôi đã nhận được từ cấp lãnh đạo cao nhất của Gia đình Phật tử Việt Nam trao tặng. Chúng tôi chuyền tay nhau tờ tạp chi với lòng biết ơn vô hạn.

Cuộc viếng thăm và tặng quà ngắn ngủi vút qua nhanh. Anh Cả đã giã từ Gia đình Phật tử chúng tôi trong sự bùi ngùi kính tiếc, giữa lúc tiếng còi tàu phân ly inh ỏi vọng vang… Sân ga chiều đầu hạ thoáng buồn còn lưu dấu khó quên. Với dáng hình gầy cao, chiếc mũ Tứ Ân phong trần, mái tóc bạc pha dấu thời gian, và chiếc Áo lam phai màu cùng năm tháng, Anh Cả đã đến rồi đi trong áo nghĩa vô thường, thành trụ hoại không của kiếp làm người…

 *     *     *

 Mùa Phật đản Phật lịch 2558 lại về. Tôi đang ngồi nhìn dòng người đi lễ chùa qua lại trong không khí rộn ràng của mùa lễ hội Đản sanh thì bỗng nhiên trước mắt tôi xuất hiện một người trong bộ lễ phục Gia đình Phật tử trang nghiêm. Đó là Quảng Từ. Chàng đứng nhìn tôi hai tay chắp sau lưng, cười cười lên tiếng hỏi:

– Cậu có tin gì mới không?VHPG_200_PhatDan

– Chẳng có gì mới cả, nhưng tôi đang đợi!

– Đợi gì?! Có phải đợi số 200 không?

– Đúng thế! Vì hôm nay đã là ngày đầu tháng năm rồi!

– Đây là sự chờ đợi của huynh.

Nói xong, Quảng Từ đưa cho tôi mấy tờ tạp chí Văn Hóa Phật Giáo mới ra đời còn thơm mùi mực. Tôi đưa tay đón nhận tờ báo một cách trang trọng. Trong giây phút ấy, tôi liền nghĩ ngay đến người Anh Cả khả kính; một người mà đã là huynh trưởng Gia đình Phật tử như tôi thì không được phép quên. Chính anh là người đã dẫn dắt chúng tôi trên bước đường học Đạo Giải thoát và cả lý tưởng Sen trắng Áo lam mà tôi đã tôn thờ. Tay tôi run run lật từng trang báo mới tinh. Con số 200 tròn trĩnh đánh dấu từng bước trưởng thành, như gợi lên những kỷ niệm của giai đoạn khó khăn, nhọc nhằn mà bản thân Anh Cả và toàn Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo đã sáng suốt vận dụng pháp môn “Tùy duyên bất biến – Bất biến tùy duyên” để vượt qua mọi rào cản như  phép tắc, tài chánh, cơ sở vật chất của cơ quan báo chí, nhân sự, cộng tác viên…

Mặc dù số 1 là số khởi đầu, nhưng đã có một sự kế thừa của Ban Văn hóa Phật giáo Trung ương làm đà tiến cho những Phật sự trong tương lai. Về điều này, trong mục Thư tòa soạn của tạp chí Văn Hóa Phật Giáo số 1 có nêu:

“Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo là hậu thân của ‘Tập văn’ do Ban Văn hóa Trung ương thực hiện; nay trực thuộc Hội đồng Trị sự GHPGVN. Tập văn đã đi được một chặng đường, đã để lại nhiều kỷ niệm, cả niềm vui lẫn những điều nhiêu khê, như cuộc đời; và quan trọng hơn cả là đã gầy dựng được một gia tài vô giá: Niềm tin trong chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, các bậc thức giả, cộng tác viên và bạn đọc. Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo hôm nay được thừa hưởng gia tài đó”.

Qua 200 lá thư tòa soạn, cùng ba ngàn ngày đã trải dài trên chín năm. Chừng ấy thời gian đã nói lên sự kiên định lập trường, khắc phục khó khăn, mài sắc ngọn bút  để viết những dòng văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc Phật chất, ứng hóa theo thời, tùy duyên hóa độ.

Nhìn thành quả trên chặng đường đã đi qua, với bao nhọc nhằn trên vai, buồn vui khó tả. Chúng ta cũng không khỏi ngậm ngùi nhớ đến những người đã nằm xuống để bón thêm tim óc cho chồi lộc Văn hóa Phật giáo tốt lá, tươi cành, hoa nụ mát xanh; trong đó có anh Nguyên Hùng, một nhà văn hóa Phật giáo lớn. Một Người Anh Cả đồng sáng lập tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam đã từng kinh qua biết bao thăng trầm, trên sáu mươi năm tồn tại. Anh Nguyên Hùng là người đã dành cuộc đời mình cho sự nghiệp văn hóa Phật giáo và tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam. Bao cống hiến đáng trân trọng của những người đã ra đi sẽ không bao giờ nhạt phai trong tâm thức của muôn người con Phật. Chúng ta phải biết bốn ân sâu thuở đầu khai thị, như lời bản nhạc “Uống nước nhớ nguồn” của một người huynh trưởng đã viêt, để nói lên tinh thần tri ân và báo ân của đàn hậu bối:

Ăn quả nhớ người trồng cây, Quả ăn nhớ cây người trồng, Uống nước cần phải nhớ nguồn, Nhờ nguồn cho ta nước ngọt thơm…”.

 *    *     *

 Cầm trên tay tờ tạp chí Văn Hóa Phật Giáo số 200 với hình thức trang nhã, thiền vị, nội dung mang đậm Phật chất… lòng tôi chợt bùi ngùi nhớ đến anh cựu Tổng Biên tập Nguyên Hùng – Võ Đình Cường đã đi xa từ năm 2008 để lại sự trống vắng cho mái Nhà Lam và toàn Ban Biên tập Tạp chí. Dù thiếu vắng Anh nhưng Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo vẫn luôn luôn khởi sắc với 200 số báo ra đời đều đặn và tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam đã đặt được nền móng vững vàng bằng Quyết định 257/2013/ QĐHĐTS ngày 17 tháng 7 năm 2013 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo quyết định này thì Gia đình Phật tử Việt Nam đã có Nội quy Phân ban Gia đình Phật tử và Nội quy Huynh trưởng được tu chỉnh. Hiện nay, số lượng huynh trưởng các cấp là 9.324 người;  đoàn sinh các ngành đạt tới con số 62.183 người. Tổng cộng huynh trưởng và đoàn sinh gồm 71.507 người. Với thành quả trên, chúng em hy vọng rằng, ở nơi phương trời tịnh lắng của Đức Phật A- di-đà, Anh Cả sẽ mỉm cười khi thấy Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo và Gia đình Phật tử Việt Nam ngày mỗi khởi sắc, xứng đáng là những thành tố quan trọng trong ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Xin thắp nén tâm hương dâng lên Đức Từ Phụ nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558. Kính dâng lên vạn đóa hoa tươi để đón mừng tạp chí Văn Hóa Phật Giáo phát hành số 200. Xin chúc Ban Biên tập vững tin và mạnh tiến trên lộ trình phát huy văn hóa Phật giáo để phục vụ chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể độc giả.

Van-hoa-phat-giao

(Visited 177 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Kỷ Niệm, Trường Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *