Khai hạ

| 25/06/2015 | 0 Comments

Như Tâmkhai hạ

Cứ như đến hẹn lại lên, thông thường, vào ngày 16 tháng 4 âm lịch là chúng Tăng làm lễ khai hạ an cư. Một buổi chiều tháng Tư, tôi đạp chiếc xe đạp cọc cạch tiến về chùa Phước Hòa Ni tự, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh dự lễ khai hạ. Cái nóng buổi trưa cộng với tiếng ồn và khói bụi làm cho không khí ngoài đường thêm ngột ngạt. Tôi phải chú ý đến hơi thở để điều hòa cơ thể, vừa đạp xe vừa chú ý đếm hơi thở và rồi tôi cũng đến được chùa. Đúng như người ta nói, chùa là nơi an tịnh cho tâm hồn; bước qua cổng chùa đã thấy cảnh trí an tịnh nhẹ nhàng, khác hẳn những náo động bên ngoài. Các sư cô đến dự lễ đã ngồi rải rác quanh sân chùa, dưới gốc cây bồ đề… Các sư cô mới thọ giới có những khuôn mặt hớn hở như đang chờ đón một món quà của thành quả trong quá trình tu tập.

Ngày xưa, sau khi hình thành Tăng bảo, Đức Phật cùng chúng đệ tử của Ngài đã đi du hóa khắp nơi trên lưu vực sông Hằng. Mùa mưa là mùa của những sinh vật nhỏ bé sinh sôi nẩy nở, cỏ non phát triển tươi tốt. Có người trách, đệ tử Phật sao lại đi du hóa vào mùa mưa đạp giẩm lên côn trùng bé nhỏ và cây cỏ non nớt.

Bấy giờ Đức Phật liền chế ra lệ an cư, tập hợp Tăng chúng vào một trú xứ để công phu bài sám trong suốt mùa mưa. Cũng chính trong thời gian này, chúng Tăng nỗ lực tu hành thiền định: “Khéo phòng hộ lời nói, tâm ý tự lắng trong, thân không làm điều ác, ba nghiệp đạo này tịnh, thực hành được như thé, là đạo đấng Đại Tiên”.

Đúng hai giờ chiều, tiếng đại hồng chung vang lên, đại chúng y áo tề tựu ở chánh điện, chắp tay trang nghiêm nghinh đón chư Hòa thượng, Thượng tọa đến khai hạ. Sau nghi thức niệm hương bạch Phật, Hòa thượng chủ lễ ban đạo từ để có đôi lời nhắc nhở sách tấn Ni chúng nỗ lực công phu bái sám trong ba tháng an cư này. Để đáp lại đạo từ mà Hòa thượng đã ban, Ni sư trụ trì và Ni chúng đảnh lễ bái tạ nguyện y giáo phụng hành. Mỗi mỗi nghi thức lần luọt tiếp diễn trong trang nghiêm, nhẹ nhàng như làn khói, như mùi trầm hương thoảng nhẹ, Đức Thế Tôn an tọa trên tòa sen mỉm cười với ánh mắt từ bi chứng minh buổi lễ khai hạ an cư của Ni chúng.

Những khuôn mặt trang nghiêm, những bàn tay nhỏ bé chắp thành búp sen, dâng cả tấm lòng thuần khiết hướng về Đức Phật trong một mùa an cư. Buổi lễ kết thức viên mãn trong thanh tịnh.

Mùa an cư lại đến. Năm nay việc khai hạ tổ chức trễ vì âm lịch có nhuận hai tháng Năm. Cầu mong đại chúng sống hòa hợp trong tứ chúng, nỗ lực tinh tấn trong mọi hành động để xứng đáng với một mùa an cư.

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 83

(Visited 91 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Kỷ Niệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *