Số 17

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 17

Van hoa phat giao 17Ngọn lửa Thích Quảng Đức, Dấu son trong nền văn hóa Việt  (Trí Nguyên)

Căn bản hành trì (Tỳ kheo Thích Trí Quang)

Những nguy hiểm trong lúc tập thiền  (Thiền sư Khantipalo-Mỹ Thanh dịch)

Ý nghĩa ấy thật diệu kỳ (Nguyễn Minh Hiển)

Sau cơn bão Chanchu (Ảnh: Thế Phong)

Tượng Phật trong dòng chảy văn hóa (Chu Minh Khôi)

Nhân ngày hội lớn của nhân loại, nhớ về Thiền sư kiếm sĩ Musashi (Trí Tánh Đỗ Hữu Tài)

Nói không được (viết tiếp kỳ trước-BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Lương Thế Vinh (Phước Cảnh)

Đạo Phật trước sự thách đố của văn hóa kinh tế

Thị trường (Nguyên Thọ Trần Kiêm Đoàn)

Thăm các miền đất Phật ở đôi bờ Mê Kong  (Trần Đức Tuấn)

Làm đẹp trong an vui…thở đều (Mai Lan Lệ Ẩn)

Phim đề tài Phật giáo trong nền điện ảnh phương Tây (Nam Thắng-Tố Nhiên tổng hợp)

Đối xử bằng sự kính trọng (Brian N. Baird-CK   Nghiêm dịch)

Ấn tượng mùa Phật đản (Đoàn Văn)

Làm sao để trở thành  “Đôi giày nhỏ”

(Câu chuyện bóng đá-Thảo Vy)

Đức Phật 2630 năm (Thái Kim Lan)

Thiền định và thần kinh (Chuck Karam-Tiểu Văn dịch )

Cảnh giới bên kia cửa tử (Nguyên Ngọc)

Hãy kể tôi nghe (Nguyễn Ngọc Quý)

Cảm đề sau khi đọc “Đoạn trường vô thanh” (Vương Mộng Giác)

Nghe tiếng vượn trầm (Nhật Chiêu)

Độc thoại trở về ( truyện ngắn của Thục Linh)

Lòi cảm ơn cuộc sống

Món chay: Cháo hoa chuối (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ  TÒA  SOẠN

Qúy độc giả thân mến,

Vừa qua, cả nước bàng hoàng về hậu quả của cơn bảo Chanchu, cơn bảo số 1 trong năm đã lấy đi sinh mạng của nhiều người ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và TP. Đà Nẳng. Trước sự mất mát, nhất là về sinh mạng con người, không ai cầm được nước mắt.

Cách đây cũng đã một năm, một người Việt hiện sống và công tác ở Mỹ Tiến sĩ Trần Tiến Khanh đã gởi cho VHPG những thông tin cảnh báo về sự bất thường của thiên tai trong những năm sắp tới, dự báo được anh căn cứ trên kết quả nghiên cứu về khí tượng thủy văn, chuyên môn của anh, trong những lần về nước. Anh cũng đã xây dựng một website để tự đăng tải những dự báo này, chẳng hạn cảnh báo về cái chết của những dòng sông lớn ở nước ta…Tuy nhiên, sự nỗ lực của anh cũng có giới hạn, vì người dân quá vất vả vật lộn để mưu sinh, đồng thời chưa được đánh thức về mối liên hệ “tuy hai mà một” môi trường sinh thái và đời sống của chính mình. Sức ảnh hưởng không nhiều, thế nhưng anh vẫn thực hiện, vẫn duy trì và vẫn kiên nhẫn đưa lời cảnh báo với mong ước người dân đôi khi tình cờ biết được sẽ tránh bớt thiệt hại và khổ đau vì mất mát do thiên tai…

Mỗi năm, trên rẻo đất nhỏ hẹp, một bên là núi như mái nhà, một bên là biển, người dân phải hứng chịu biết bao sự biến động của thiên nhiên, thiên tai. Cuộc sống tự nhiên đã lắm lo lắng, lo lắng về bão lụt, hạn hán, lo lắng về mùa màng bấp bênh. Về xã hội, người dân cũng có nhiều nỗi lo hơn, giá cả biến động, các giá trị truyền thống bị phá vỡ, chi phí học hành tăng cao, việc làm khó thêm, nạn tham nhũng ở cửa quan, niềm tin tôn giáo bị tổn thương…

Cũng may mà vẫn có những điều an ủi, lòng trắc ẩn và tình đồng bào, tinh thần sẳn sàng chi sẻ những khó khăn, hoạn nạn của người dân Việt góp phần làm ấm lòng người gặp sự bất hạnh.

Từ tháng này, theo lịch truyền thống của Phật giáo hàng năm, giới Tăng Ni bắt đầu mùa an cư kiết hạ chuyên tu trong ba tháng, sẽ kết thúc vào giữa tháng Bảy âm lịch.

Trong mùa Phật đản PL. 2550 vừa qua, tòa soạn VHPG đã nhận được nhiều lời chúc mừng qua điện thoại, thiệp mừng, thiệp hoa…của quý độc giả từ nhiều nơi. VHPG gởi đến quý vị lời cảm ơn chân thành. VHPG sẽ luôn cố gắng để mong ước luôn là bạn đồng hành của quý độc giả trên con đường Đạo Phật và Dân tộc.

Trân trọng,

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo