Số 18

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 18

 TRONG SỐ NÀYVăn Hóa Phật Giáo số 18 18

Của báu trong nhà    ( Thái Kim Lan )

Năm giới   ( Thích Nhất Hạnh )

Đức Phật của làng tôi  ( Trương Công Giang )

Đức Phật – mẹ , tôi và em  ( Nguyện Bi )

Đối phó với bệnh tật bằng thái độ thích hợp  ( Tỳ-kheo Visuddhacara )

Hành cung Vũ lâm   ( Chu Minh Khôi )`

Linh phách Thánh Gióng ( Âu Thiên Sơn )

Mandala – Quán Thê Âm  ( Trí Nguyên)

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hòa thượng Trí Hải  ( Nguyễn Đại Đống )

Lý  Thường Kiệt   ( Phước Cảnh )

Tình yêu rộng lớn : Làm thế nào để bắt đầu  ( Dailai Lama )

Nhìn xe tang qua phố   ( Nguyễn NGọc Quý )

Phật giáo ở Uganda ( Đỗ Thị Kim Thư )

500 võ sinh Hoa Kỳ hành hương đến chùa Thiếu Lâm ( Quảng Đạt dịch)

Đáp số cuộc đời  ( Thảo Vy )

Những hồi ức về kiếp trước của trẻ em ( phỏng vấn nhà Tâm lý học Jim. B. Tucker  David lan Miller thực hiện )

Áo dài , nước mắm , hoa sen (Cao Huy Thuần )

Quản trị nhân bản ( Nguyên Cẩn )

Quan Âm Thị Kính và cách nghĩ của người Việt về người phụ nữ Việt ( Thích Huệ Thiện )

Tùng cô tịch hát  ( Nhật Chiêu )

Hội thảo quốc tế “ Phật giáo trong thời đại mới – Cơ hội và thách thức ( Hoàng Độ )

Tuyết ở Honshu ( Truyện ngắn của Vương Biên Hương )

Món chay : Bánh gói chợ Cầu  ( Hoàng Anh – Phú Xuân )

Lời càm ơn cuộc sống

 

Thư tòa soạn

Quý độc giả thân mến ,

Khi VHPG số 18 phát hành giữa tháng 7 này , tại cơ sở Học viện Phật giáo Việt Nam TP. HCM diễn ra Hội thảo quốc tế “ Phật giáo trong thời đại mới – Cơ hội thách thức” .Hoạt động trí thức này thu hút sự quan tâm của nhiều người , giới trí thức và cộng đồng Phật tử .

Thực ra , hoạt động Hội thảo về Phật học và các chủ đề liên quan đã từng được tổ chức trước đây . Tuy nhiên , chưa có cơ hội nào quy tụ được nhiều người tham dự như hội thảo lần này , đặc biệt có nhiều giáo sư người nước ngoài đang giảng dạy các trường đại hoc nổi tiếng trên thế giới và đông đảo trí thức Phật tử người Việt hiện sinh sống tại hải ngoại.

Phật giáo Việt Nam có một gia tài phong phú nhưng chưa được khai thác một cách thích hợp. Đó là nhận định của giới nghiên cứu quốc tế khi nhìn về Việt Nam. Và Phật giáo vẫn chưa thực sự nhập cuộc , hòa nhịp với bước đi của đất nước. Phật giáo Việt Nam hiện tại dường như vẫn chưa có những chương trình hoạt động nhằm đưa tinh thần Phật pháp vào trong cuộc sống thế tục một cách hệ thống như đã từng có trong giai đoạn lịch sử trước đây , ngoài các hoạt động từ thiện xã hội.

Phật giáo luôn gắn bó với dân tộc, với thời đại, theo yêu cầu cụ thể của từng giai đoạn lịch sử. Làm thế nào để điều đó trở nên sinh động ? Hy vọng sẽ có những gợi ý trả lời thuyết phục từ hội thảo trên. VHPG sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin liên quan trong số sau.

Chim Việt đậu cành Nam, những người trí thức tham dự hội thảo lần này trong dòng chảy hàng chục vạn người Việt sinh sống tại hải ngoại ở bốn phương đã về nguồn. Điều gì thôi thúc sư trở về đó ? Bạn đọc sẽ tìm thấy những phân tích của GSTS Thái Kim Lan. một trí thức đang sinh sống tại CHLB Đức trong bài “Của báu trong nhà”, trên bình diện đánh giá về “vốn xã hội”, một khái niệm “mốt” ở phương Tây trong số này .

Những ai quan tâm đến vấn đề bản sắc dân tộc trong xu thế toàn cầu hóa có thể sẽ thú vị với bài viết của GS Cao Huy Thuần : “Áo dài, nước mắm, hoa sen”.

Những nội dung khác trên VHPG số 18 này hy vọng sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho quý bạn đọc , trong cái nhìn về đời sống tinh thần một cách sinh động.

Đặc biệt, tháng 6 vừa qua, nhân ngày Báo chí Việt Nam, tòa soạn VHPG đã nhận được nhiều lời chúc của bạn đọc. BBT chân thành gởi cảm ơn đến quý bạn đọc về những thịnh tình mà quý vị đã dành cho VHPG . Tình cảm đó là lời khích lệ ý nghĩa đối với tập thể BBT và nhân viên tòa soạn luôn nỗ lực để VHPG ngày càng thiết thực hơn với tâm tư tình cảm của bạn đọc.

Thân chúc quý vị bạn đọc nhiều an lành trong cuộc sống!