Số 23

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 23

PL 2550 15-12-2006

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 23TRONG SỐ NÀY

Bìa 1: Chú tiểu Đồng Tự người dân tộc Mạ đang thỉnh chuông

Đôi điều về truyền thống và hiện đại (Thái Kim Lan)

Phật pháp như thuốc (Rinpoche Lobsang Jamyang)

Con đã biết niệm Phật (Bảo Khánh)

Cái tôi trong mỗi người (Tường Nhi)

Giếng đá cổ chùa Báo Thiên, “của tin”còn lại (Trần Đình Sơn)

Tiến trình dân tộc hóa lễ nhạc Phật giáo tại Việt Nam (GS. TS. Nguyễn Thuyết Phong,Viện Đại học Kent, Hoa Kỳ)

Campuchia huyền bí (Ký sự văn hóa của Trần Đức Tuấn)

Phố Lý Quốc Sư (Nguyễn Lâm)

Ai đem con bỏ chùa này (Tạ Thị Ngọc Thảo)

Potala (Trần Anh Khoa)

Tiếng hồng chung giữa đại ngàn (ghi chép của Hoàng Độ)

Bạn là ai? (Joseph Golstein – Tuệ Châu dịch

Thế ngồi hoa sen dưới ánh sáng khoa học (Lương y Võ Hà)

Đánh giá chất lượng cuộc sống (BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Đọc “Dòng Đời” (Cao Huy Thuần)

Đạo đức Phật giáo (GS.TS.Tâm Đàn)

Cánh bèo (Truyện ngắn của Nhật Chiêu)

Nhớ mùi hương cũ (Cao Nhã Lan)

Gọi tháng thì thầm (Hương Yên)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Các món cà tím

THƯ TÒA SOẠN

Qúy độc giả thân mến

 Quý vị đang cầm trên tay Văn Hóa Phật Giáo số 23, số khép lại năm 2006. Kể từ tháng 1 năm 2007, Văn Hóa Phật Giáo sẽ xuất bản mỗi tháng 2 kỳ, phát hành vào ngày 1 và 15 hàng tháng.

Với các chuyên mục bình thường, và sự bổ sung một số chuyên mục mới theo yêu cầu của quý độc giả, kể từ số 24 (1/1/2007), Văn Hóa Phật Giáo hy vọng sẽ mang đến không khí “trò chuyện” của một người bạn, từ đó gợi mở các nghi vấn của bạn đọc với Phật giáo và đời sống nội tâm; cũng trao đổi thông tin, lối sống nhằm góp phần làm tươi tắn cuộc sống của bạn, của cộng đồng nơi mọi người gắn bó.

Cuộc sống là tương quan. Một sự kiện ở nơi này có thể ảnh hưởng đến một nơi xa tít nào đó, đôi khi nằm ngoải cả sức suy luận của chúng ta. Một ý niệm (tốt lành hay không tốt lành) được khởi lên cũng thế, sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và của mọi người chung quanh, cũng như của môi trường sống. Một người một ý niệm tốt lành, một ngày một ý niệm tốt lành, ý niệm ấy được cụ thể bằng hành động, và nếu mọi người đều như thế thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Theo đạo Phật, có vô vàn phương pháp để rèn luyện tâm, nhằm sống bình an, tự tại giữa cuộc đời với nhiều ràng buộc và áp lực này. Văn Hóa Phật Giáo mong ước đến với bạn đọc nhiều hơn, gần gũi hơn là để cùng thực hiện điều đó.

Trong số này, ngoài các chuyên mục thường kỳ, Văn Hóa Phật Giáo giới thiệu đến bạn đọc những ý kiến gợi suy nghĩ cho chúng ta về hai khái niệm thường gặp trong đời sống, ở mọi lĩnh vực, đó là truyền thống và hiện đại. Nội dung số này cũng đề cập đến sự hòa nhập của đạo Phật vào đời sống xã hội, theo yêu cầu của nhiều độc giả. Văn Hòa Phật Giáo số 23 giới thiệu đến quý độc giả bài ghi chép về những hoạt động Phật sự ở một vài điểm tại Bảo Lộc thuộc cao nguyên Trung Phần và những hoạt động thể hiện tâm từ bi của người con Phật tại một ngôi nhà tình thương Diệu Giác tại Đồng Nai.

Mời quý độc giả đón đọc số 24, phát hành ngày 1/1/2007 với một số thay đổi về chuyên mục và nội dung phản ảnh việc ứng dụng sinh động tinh thần Phật pháp trong đời sống, gần gũi với cuộc sống hàng ngày hơn.

Trân trọng

Văn Hóa Phật Giáo