Số 30

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo

Tap chi Van Hoa Phat Giao so 30TRONG SỐ NÀY

Bìa 1: Nét Nhật Bản

Vai trò của báo chí trong việc cải thiện đời sống của người dân (Dalai Lama)

Sương mai

Nghệ thuật là ảo thực tương duyên (phỏng vấn nhà văn Nhật Chiêu)

Hòa thượng Tố Liên và sự nghiệp hoằng pháp (Nguyễn Đại Đồng)

Hòa thượng Tố Liên và Phong trào Chấn hưng Phật giáo nhìn từ phương diện xây dựng nền phong hóa Phật giáo Việt Nam (Thích Thanh Thắng)

Chấn hưng để bồi dưỡng lại tinh thần dân tộc (HT. Tố Liên)

Chùa Kim Phong – ngôi danh lam ở Quảng Bình đang được trùng tu (Nguyễn Ngọc Trai)

Trần Quý Cáp (1870 – 1908) (Quỳnh Anh)

Từ kẻ sát nhân đến người hộ sinh (Thanh Tuệ)

Chân dung Đức Phật (Ngộ Hòa)

Con mắt thứ ba (Đỗ Hồng Ngọc)

Thánh Đức thái tử và chùa Pháp Long ở Nhật Bản (Võ Quang Yến)

Hương sen giữa chợ đời (Cao Huy Hóa)

Made in Japan (Thảo Vi)

Hỏi đáp (Bàng Ẩn)

Rằng tình yêu sẽ đến…(Nguyễn Phương Anh)

Con người: những giá trị và sự hoàn thiện (Đương Đạo)

Thiền định – phương thuốc hữu hiệu giúp cơ thể thích ứng với trạng thái toàn cầu hóa (BS. Thierry Janssen, Hoang Phong (Pháp) lược dịch)

Tặng người quét chùa trên núi Túy Vân (Cao Huy Thuần)

Ngọn núi mùa thu (truyện ngắn của  Akutagawa Ryunosuki, Nguyễn Thuyên dịch)

Hòa thượng Giác Nhiên về thăm quê hương (Anh Mi thực hiện)

Ấn tượng một buổi chiều (phóng sự ảnh)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Xôi lá sen (Hoàng Anh – Phú Xuân)

Thư tòa soạn

Quý độc giả thân mến,

Tháng Giêng âm lịch vừa qua, tòa soạn đã được đón tiếp nhiều thân hữu, cộng tác viên và độc giả thân thiết từ hải ngoại về thăm quê hương. Có những người đã gặp gỡ, quen biết từ lâu, có người gặp gỡ trong sự tình cờ với ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo trên sạp báo trong một lần tản bộ dọc phố phường rồi theo địa chỉ tìm tới, có người qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân rồi trở nên thân thiết với Văn Hóa Phật Giáo…

Nhiều người đến với tòa soạn Văn Hóa Phật Giáo, ngay trong lần đầu gặp gỡ đã không ngại ngùng nói lên cảm nghĩ của mình, trong hướng xây dựng nhằm để Văn Hóa Phật Giáo mỗi ngày mỗi ý nghĩa hơn và phổ biến rộng rãi hơn, vững chãi hơn, thân thiết với mỗi độc giả hơn nữa…

Nhiều ý kiến thẳng thắn và đầy trách nhiệm đã được trao và nhận tại khoảng không gian khiêm tốn hiện có của Văn Hóa Phật Giáo, “tòa soạn nhỏ nhưng không hẹp” – như một độc giả đã nói đầy ngạc nhiên khi nhìn thấy phương tiện làm việc còn khó khăn của tòa soạn trong những tháng đầu mới ra mắt.

Văn Hóa Phật giáo đã là kinh thông tin về đời sống tinh thần không thể thiếu của nhiều người, trong và ngoài nước, đặc biệt, ngày càng có nhiều độc giả trẻ đến với Văn Hóa Phật Giáo, và đây là một tín hiệu rất đáng mừng: bạn trẻ không quay lưng lại với các giá trị tấm linh và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Văn Hóa Phật Giáo được nuôi dưỡng trong tinh thần, tình cảm đó và lối đi đó.

Một hướng đi không dễ dàng, nhưng dòng người nối nhau ngày càng dài – Văn Hóa Phật Giáo ngày càng lan rộng hơn, đi xa hơn, và đó là điều mà tập thể thực hiện tin tưởng, thấy được qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, đón nhận ý kiến xây dựng như vừa nói trên.

Vừa qua, Văn Hóa Phật Giáo đã phối hợp cùng TTT Corp. và BigLink tổ chức thành công buổi cia sẽ của Hòa thượng Nhất Hạnh với doanh nhân TP.HCM tại Khu du lịch Văn Thánh, những biểu hiện Van Hóa Phật Giáo đi sát, đồng hành cùng nhiều thành phần độc giả trong chiều hướng khám phá đời sống nội tâm vô cùng phong phú để sống tốt hơn, bình an và hạnh phúc hơn.

Cuối tháng 3-2007, Văn Hóa Phật Giáo cùng với Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Phân viện Nghiên cứu Phật học VN và sơn môn Hương Tích tổ chức hội thảo về Hòa thượng Tố Liên, một bậc cao tăng có nhiều đóng góp chó Phật Giáo và dân tộc thế kỷ XX. Quý độc giả có thể đọc những thông tin tin đó trong số này.

Cùng với nhiều nội dung trong các chuyên mục thường kỳ trong số đầu tháng 4, hy vọng sẽ đem đến cho quý độc giả nhiều điều ý vị.

Trân trong

Văn Hóa Phật Giáo