Số 61

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 61

van-hoa-phat-giao-61

trong-so-nayBạo lực từ đâu? (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Vài cảm nhận về nét văn hóa phương Đông tại Mỹ (Cao Huy Hóa)

Tượng Thánh tăng và Đức ông chùa Mía và chùa Bút Tháp: biểu hiện truyền thống nghệ thuật lý tưởng (Quảng Chơn)

Giác Lâm – ngôi chùa nổi tiếng ở Sài Gòn – Gia Định (Trần Đình Sơn)

Nhắm mắt để thấy đất trời bao la (trò chuyện với Bác sĩ Trương Thìn, Giám đốc TT Y học cổ truyền và hiện đại, Uyên Viễn thực hiện)

Đông Thuyền tự (Lê Thị Chân Tú)

Làm thế nào để tăng trưởng phúc lạc (Nguyên Hạnh)

Và như thế…” (Viết tiếp về Kim Cang Bát – nhã, Đỗ Hồng Ngọc)

Số phận lạ lùng của Phật giáo (Philippe Cornu)

Còn hơi thở là còn nhớ thương (Tâm Quả)

Bảy cái tôi (Giải Nghiêm)

Hỏi – đáp (Bàng Ẩn)

Mạn – đà – la (Rinpoche Chogyam Trungpa – Thiện Tri Thức dịch)

Vô minh bẩm sinh và vô minh văn hóa (Wangyal Rinpoche Tenzin, Đường Đạo dịch)

Từ những tên đường: Phan Chu Trinh (Phước Cảnh)

Bạn trẻ đi tu mùa hè (Phóng sự ảnh của Chí Giác Thông)

Chú tiểu (truyện ngắn của Hữu Huệ)

Tiếng hót tự do (Châu Phước Kim)

Thơ (Trần Bỉ Ngạn)

Trần gian để lại (Lê Triều Phương)

Hình tượng Phật giáo trên Con đường Tơ lụa (Lê Quỳnh Lan)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Cháo dinh dưỡng (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

Thư tòa soạnthu-toa-soan

Qúy độc giả thân mến,

Vừa qua, Hòa thượng Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, trên vương vị Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hoá Phật Giáo  đã có buổi làm việc quan trọng với các thành viên Ban biên tập cùng biên tập viên, phóng viên và nhân viên thuộc bộ phận thực hiện nội dung của tạp chí.

Hoà thượng đã có những khích lệ và chia sẻ những khó khăn về đời sống, sự chịu đựng để vượt qua nhiều khó khăn của tập thể toà soạn trong hơn 3 năm qua để 60 số báo đến tay độc giả với hướng đi ổn định: Phật giáo và Dân tộc. Văn Hoá Phật Giáo có một diện mạo như ngày hôm nay và có một chỗ đứng trong lòng độc giả với một tiếng nói nhu nhuyến nhưng rõ rang trong cách nhìn của người Phật tử đầy thiện chí, chia sẻ và xây dựng.

Đường hướng đó nên chúng ta có thể nhượng bộ, tương nhượng, thậm chí hy sinh để công việc chung được tạm thời ổn định, tuy nhiên, có những giá trị nhất định không thể nhượng bộ hay hy sinh, đó là giá trị tinh thần của Phật pháp trong nội dung thông tin. Văn Hoá Phật Giáo là tờ báo Phật giáo. Sẽ không còn ý nghĩa gì nữa khi giá trị đó bị nhượng bộ hay hy sinh.

Những chỉ đạo sơ bộ, thep Hoà thượng, sẽ chờ thêm thông tin mà Hoà thượng sẽ làm việc thêm với Trung ương Giáo hội để có một hướng đi cụ thể cho các thông tin và hoạt động của Tạp chí, chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và phát triển đa dạng hơn trong các ấn phẩm phù hợp cho các lĩnh vực để xứng đáng là cơ quan báo chí của Giáo hội, của Phật giáo trong vai trò hộ quốc an dân, là “hộ pháp” của đất nước.

Trong hướng đó, Văn Hoá Phật Giáo số 61 trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cái nhìn của Phật giáo về các vấn đề đang gây nhức nhối trong đời sống xã hội hiện nay: Hình tượng Phật giáo trên Con đường Tơ lụa, cảm nhận từ những thông điệp giản dị mầu nhiệm từ kinh Kim Cang Bát nhã được viết bởi Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, câu chuyện bên tách trà với Bác sĩ Trương Thìn… cùng những nội dung trong các chuyên mục khác hy vọng sẽ đem nhiều điều ý vị đến quý độc giả.

Trân trọng,

Văn Hoá Phật Giáo