Số 63

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 63

63-bia-van-hoa-phat-giao

Bìa 1: Thành tâm cầu nguyện

Gió xưa và cỏ nay (Nguyên Cẩn)

Sương mai

Nguyên nhân tục đốt vàng mã ( HT. Tố Liên)

Sự lan tỏa của Tôn giáo-một hình mẫu Toàn cầu hóa (trò chuyện với TS. Nguyễn Vân Nam, Lê Mỷ thực hiện)

Tư liệu mới về giai đoạn đầu thành lập chùa Giác Lâm (Trần Hồng Liên)

Tượng Cấp Cô Độc và Thái tử Kỳ-đà chùa Thầy: biểu tượng sự hộ giáo   (Quảng Chơn)

Khung trời lam Viên Chiếu (Phương Du)

Khi vua không phóng dật (Nguyên Định)

Nghiệp và tái sinh nên được hiểu thế nào? (Bhante Kovida, Nguyễn văn Nhật dịch)

Phật giáo, con đường phát triển nội tâm (Philippe Cornu, Hoang Phong dịch)

Vật thiêng với người Hindu (Hồ Anh Thái)

Blogger và mẹ (Hải Quỳnh)

Người mẹ, Phật giáo và tâm lý học về sự phát triển của trẻ con (Kurt Kowalski – Thị Giới lược dịch)

Chơi vơi nỗi nhớ (Nguyên Thảo – Trần Minh Phương)

Lời hư không gọi (Tùy bút Huỳnh Ngọc Chiến)

Chùa thờ cốt (Hạnh Đoan)

Thăng long và đời Lý: nhìn từ 1000 năm sau (Nguyễn Thế Đăng)

Hỏi – Đáp: Khái quát về giới luật Phật giáo (Bàng Ẩn)

Từ những tên đường: Nguyễn Du (1765-1820)

Thơ (Henry Bauchau)

Thanh khiết những cánh hoa sen (Trương Đạm Thủy)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh Hoa Chuối (Hoàng Anh – Phú Xuân)      thu-toa-soan

 

Qúy độc giả thân mến,

Cuộc sống mưu sinh quá bận rộn, cộng thêm thói quen tiêu dùng làm con người lãng quên đi ý nghĩa của đời sống. Những câu tự hỏi: con người là gì, sống để làm gì, đâu là ý nghĩa thực sự của đời sống?…trở nên xa lạ với nhiều người.

‘Mức độ tiêu dùng đồng nghĩa với hạnh phúc’. Điều đó được lập đi lập lại trên nhiều phương tiện truyền thông, quảng cáo, hàng ngày, hàng giờ tác động đến con người. Với sự tác động ấy, không ít người đã ngộ nhận đó là sự thật. Nhận thức này thật sự nguy hiểm, là nguyên nhân chính làm nảy sinh nhiều tệ nạn xả hội như tham nhũng, lãng phí, phá hoại môi trường sinh thái, suy thoái đời sống đạo đức…

Sự thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng cũng có thể đem đến cảm giác hạnh phúc, tuy nhiên, hạnh phúc bền vững lại có nguồn gốc từ bên trong mỗi con người. Đôi khi, người giàu có về của cải vật chất nhưng lại nghèo về hạnh phúc. Tình trạng bất ổn về giá cả thị trường trong thời gian gần đây, cùng nhiều biến động về tự nhiên và xã hội khách càng cho chúng ta thêm hiểu tính vô thường của đời sống.

Một người có nhiều của cải không hẳn đã hạnh phúc; cũng vậy, một người tuy không sở hữu nhiều của cải nhưng cũng có thể có hạnh phúc. Mức độ hạnh phúc của họ thực sự không tùy thuộc vào của cải mà họ sở hữu, mà tùy thuộc căn bản vào tâm thức, đời sống tâm linh trong mỗi con người. Đời sống tâm linh ấy có thể được kế thừa từ một nền văn hóa mà họ được thụ hưởng, cũng có thể được chắt lọc từ kinh nghiệm tự thân.

Hướng đến kỷ niệm 1000 năm thăng Long – Hà Nội (1010-2010),trong sự kế thừa tinh thần và kinh nghiêm lịch sử để phát triển, Văn Hóa Phật Giáo số này giới thiệu đến quý độc giả bài “Thăng Long và đời Lý: Nhìn từ 1000 năm sau” của tác giả Nguyễn Thế Đăng ở chuyên mục Điểm nhìn.

Một điều tưởng như đã cũ nhưng vẫn còn là vấn đề thời sự: tục đốt vàng mã. Tục này có nguồn gốc như thế nào và cái nhìn của Phật giáo về nó ra sao. Nhân Rằm tháng Bảy, Văn Hóa Phật Giáo trân trọng giới thiệu lại bài viết của cố Hòa thượng Tố Liên, một danh Tăng có vai trò quan trọng trong phong trào chấn hưng Phật giáo tại miền Bắc nước ta nửa đầu thế ký XX.

“Phật giáo – Con đường phát triển nội tâm” của học giả người Pháp Philippe Cornu trong chuyên mục Trên địa cầu xanh như một câu trả lời gián tiép cho nhiều nghi vấn được đặt ra trong bài điểm sách “Kế hoạch cho ngày tàn của Phật giáo” đã đăng trong số trước.

Văn Hóa Phật Giáo số 63 còn có các thông tin khác, hy vọng mang nhiều lý thú đến quý độc giả trong mùa Vu lan – Báo hiếu 2008.

Trân trọng

                                                                       Văn Hóa Phật Giáo