Số 71

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 71

VanHoaPhatGiao71

Trong so nay 71Bìa 1: Tháp Huệ Quang, tôn thờ Điều ngự giác hoàng Trần Nhân Tông, chùa Hoa Viên, Yên Tử. Ảnh: Pháp Trí.

Đức vua-Phật Trần Nhân Tông: Hiện thân của sự kết hợp giữa Đạo và Đời để bảo vệ, xây dựng và phát triễn đất nước(Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng) 3

Sương mai 5

Đỉnh cao của văn minh Đại Việt (ghi nhận từ Tọa đàm khoa học: kỷ niệm 750 năm ngày sinh Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông (H. Độ) 6

Khánh thành Đền thờ Hoàng đế Trần Nhân Tông tại Huế (Tăng Nguyên) 8

Trần Nhân Tông: Một Hoàng đế – Anh hùng, một vua Phật, một Nhà Văn hoá lớn (GS. Phan Huy Lê) 11

Trần Nhân Tông: Sở đắc giải thoát & Tư tưởng Phật học (Tỳ kheo Thích Chơn Thiện) 14

Sự tương đồng của Thiền Trần Nhân Tông và Đại Toàn Thiện (Nguyễn Thế Đăng) 20

Về Am Tri Kiến (Thích Hải Ấn) 25

Bút ký đọc “Cư trần lạc đạo phú” (GS. Hoàng Ngọc Hiến) 28

Vẻ đẹp của cái đạm trong thơ Trần Nhân Tông (PGS.TS Trần Thị Băng Thanh) 32

Các dục vui ít khổ nhiều (Tâm Thành) 36

Chùa Hoằng Pháp (Mi Mi) 38

Du ngoạn trên tiểu lục địa (Hồ Anh Thái) 40

Sự phát triển của Phật giáo về nền văn minh ngôn ngữ (Tiếp theo VHPG 70 và hết – Hoang Phong) 48

Hãy thư giãn! (Cao Huy Hóa) 52

Thơ (Phạm Tấn Hầu & Nàng đi từ Huế- Hà Túc Trí) 55

Bức tranh “Chân dung Trần Nhân Tông” của họa sĩ Đinh Cương (Bửu Ý) 57

Bài thực tập thư giãn

Lời cảm ơn cuộc sống 61

Món chay: Canh rau tập tàng (Hoàng Anh – Phú Xuân) 62

 

Thư toà soạn

Quý độc giả thân mến,

Trong tháng 11 vừa qua, nhiều sự kiện văn hóa tâm linh trong tinh thần “Tìm về bản sắc dân tộc để xây dựng và phát triển” đã được tổ chức nhiều nơi, đặc biệt nhân kỷ niệm 700 năm ngày mất và 750 ngày sinh của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông, nhà chính trị kiệt xuất, nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

Đức vua Trần Nhân Tông là nhà lãnh đạo đã để lại nhiều bài học quý báu về chính sách đoàn kết, huy động sức mạnh của toàn dân, về sách lược đối ngoại mềm dẻo, về việc xây dựng nền tảng đạo đức lối sống, xác định rõ vai trò của tôn giáo trong đời sống văn hóa – xã hội vì mục tiêu xây dựng và phát triển lâu dài cho đất nước.

Cuộc đời và sự nghiệp của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông có ý nghĩa vượt thời gian, trở thành niềm tự hào dân tộc trong các thời đại sau đó, và là ẩn số mà thời đại hôm nay đang nỗ lực để xác định, nhằm ứng dụng trong giải pháp cho những vấn đề về văn hóa, đạo đức lối sống, xây dựng và phát triển.

Ẩn số đó đang dần dần được xác định qua các nghiên cứu của các nhà chuyên môn, từ nhiều lĩnh vực: lịch sử, tư tưởng, văn học Phật giáo Việt Nam, Ngài là người thành lập dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, đỉnh cao của ý thức độc lập dân tộc. Với sự nghiệp hoằng pháp, hơn ai hết, Ngài là người đã xác định rõ về mối quan hệ giữa Đạo và Đời, giữa Giáo hội và Chính quyền thời bấy giờ: Phật giáo có vai trò hộ quốc an dân. Chính quyền có vai trò hộ trì Phật pháp.

Điều đó, một lần nữa, được hậu thế tìm hiểu lại qua các tác phẩm và hành trạng của Ngài để lại qua các cuộc hội thảo được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Trung tâm Khoa học và xã hội Nhân văn Quốc gia tổ chức ở Quảng Ninh tuần cuối tháng 11/2008, và UBND Thừa Thiên Huế tổ chức tại Huế tuần đầu tháng 12/2008, tổng cộng với gần 150 tham luận.

Vì thế, Văn Hóa Phật Giáo số 71, số cuối năm 2008 dành một dung lượng đặc biệt giới thiệu một số nghiên cứu, chưa phải là đầy đủ, về Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông, đỉnh cao của văn minh Đại Việt. Nội dung này sẽ còn được giới thiệu trên Văn Hoá Phật Giáo trong tương lai, ở nhiều góc độ tiếp cận, nghiên cứu khác nhau.

Với điều kiện hiện tại của Tòa soạn chưa thể có những ấn phẩm “ngoại lệ”, những phụ trương đặc biệt lẽ ra cần phải có, nên trong số này, nhiều chuyên mục bình thường khác tạm gác lại, Ban Biên tập xin cáo lỗi và mong quý độc giả thông cảm.

Với tinh thần “Mỗi lần nêu ra một lần mới (nhất hồi niêm xuất phát hồi tân), “hy vọng thông tin đặc biệt về Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông trong số này sẽ thực sự có ích trong nỗ lực tìm hiểu dân tộc mình. Hiểu để tự tin, để ít bị thao túng trước các tư tưởng khác, không bị cơn bão toàn cầu làm hóa làm lung lay, bật rễ.

Sự trở về tìm nơi nương tựa ở chính mình là luôn có ích, điều đó được Đức Phật nói đến trong nhiều pháp thoại. “Gốc nguồn trí tuệ là ở chính mình”, thông điệp hơn 700 năm trước của Điều Ngự Giác Hoàng vẫn như mới với chúng ta hôm nay.

Nội quán để thành thực, trở về tìm thấy kinh nghiệm của tiền nhân để ra khơi, tránh mất phương hướng, nhầm đường. Cầu mong chúng ta có một sự trở về đúng nghĩa.

Trân trọng,

Văn Hóa Phật Giáo