Số 85

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 85

vanhoaphatgiao85Bìa 1: Niềm tin và trí tuệ. Ảnh: Đông Phương

trong-so-85

Cho không phải là việc đơn giản (Nguyễn Văn Nhật)

Sương mai

Từ tháp Phật đến tháp mộ- Một biểu tượng của hành trình giải thoát (Đặng Vinh Dự)

Ý nghĩa của chiều rộng và chiều sâu trong Phật giáo (Hoang Phong)

Chùa Đông Hà (Như Tâm)

Tiến sĩ Phan Lạc Tuyên đi tu (Thanh Trí)

Dây leo mềm mại (Tâm Minh Anh)

Thái độ (Lama Zopa Rinpoche, Tú Oanh dịch)

Mùa thi yên ả (Thảo Vy)

Me-gri-go (Lê Thị Chân Tú)

Đạo tình (Thích Thanh Thắng)

Đến Vương quốc Bhutan (Khánh Uyên)

Dìu con qua mỗi bước đi (Tâm Cảm)

Theo chân người làm từ thiện (Phó Dạo)

Bến sông buồn (Xuân Sắc)

Xin đừng đùa bỡn với chữ nghĩa (Kiều Thái Chân)

Tâm là nhà (Cao Huy Hóa dịch)

Cũng một con đường (Lâm Hạnh Nhiên)

Vương vấn mùa sen (Huỳnh Kim Bửu)

Biển ơi! (Nguyễn Đông Nhật)

Thơ (Trần Bỉ Ngạn, Nguyên Quân)

Tô cơm hến (Truyện ngắn của Minh Mẫn)

Danh họa Bùi Xuân Phái (Trịnh Chu)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Chè mè đen (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

 

THƯ TÒA SOẠN

Qúy độc giả thân mến,

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động. Đã tìm hiểu về đạo Phật, chúng ta biết rằng theo luật nhân quả, những biến động ấy bị thúc đẩy bởi nghiệp lực của cả loài người. Do vậy, có thể khẳng định rằng một vài cá nhân rất khó có khả năng ngăn chận hay can thiệp vào những biến động đang diễn ra, mà thường thì chúng ta chỉ có thể cố gắng khắc phục những hậu quả của chúng.

 Nhưng chúng ta cũng đều mong muốn có một cuộc sống an lạc. Và đạo Phật cũng đã chỉ ra cho chúng ta biết rằng cuộc sống chỉ có thể an lạc khi những biến động của cuộc đời chỉ bị thúc đẩy bởi thiện nghiệp của con người. Nhận thức ấy tất yếu dẫn chúng ta đến quyết định chỉ thực hành thiện hạnh. Nhưng vì thiếu hiểu biết, thông thường chúng ta vẫn vô tình tạo ác nghiệp. Chính vì thế mà Văn Hóa Phật Giáo mong muốn cùng với mọi người chỉ chia sẻ những kinh nghiệm về thiện hạnh.

 Số báo mà quý độc giả đang cầm trên tay có bàn đến việc Cho không hề là một chuyện đơn giản. Bằng sự thăng hoa của óc liên tưởng, sự bàn bạc ấy có thể liên hệ đến quan niệm sanh ký tử quy để chúng ta cùng tìm hiểu những biến đổi về mặt kiến trúc từ tháp Phật đến tháp mộ như một biểu tượng của hành trình giải thoát. Rộng hơn, chúng ta tìm đến ý nghĩa của chiều rộng và chiều sâu trong giáo lý của Đức Phật. Chúng ta cũng nhắc nhở nhau về lời dạy của Phật rằng ái dục giống như những dây leo mềm mại, sẵn sàng bóp nghẹt mọi cố gắng phá vỡ vô minh nếu như chúng ta không biết phòng hộ ngay từ ban đầu.

 Bên cạnh đó, Văn Hóa Phật Giáo số 85 còn chuyên chở những suy nghĩ nhẹ nhàng của nhiều người viết về những sự kiện rất thường của cuộc sống hàng ngày. Tất cả đều chỉ là những gợi ý để chúng ta cùng hướng đến thiện hạnh, hướng đến việc thực hiện cuộc sống an lạc ngay tại đây và bây giờ. Trên tinh thần ấy, Văn Hóa Phật Giáo luôn mong nhận được sự phản hồi của những người bạn đồng hành.

 Chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo