Số 86

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 86

Van Hoa Phat Giao 86

Bìa 1: tượng Bồ-tát Di lặc, chùa Quảng Long. Ảnh: Tạp chí Cổ Tự

vhpg86Sự vong thân vì chủ nghĩa tiêu thụ (Nguyễn Hiền Phác)

Sương mai

Chùa và sư sãi trong quan niệm của người Khmer Nam Bộ (Thu Hồng)

Ý nghĩa của chiều rộng và chiều sâu (Hoang Phong)

Chùa làng tôi (Võ Văn Lân)

Lời dạy thoat nghèo khổ (Chơn Thường Trí)

Lợi ích của nhiệt tâm cần mẫn (HT. Thích Viên Minh)

Giới thiệu kinh Tứ niệm xứ (HT. Thích Chơn Thiện)

Lời trong mắt trẻ (Nguyên Quân)

Tục kết chạ hai làng Bối Khê – Tiên Lữ (Phạm Văn Ninh)

Núi Linh Thái: di tích chùa tháp trong tình trạng hoang phế, lãng quên (Phan Ngọc Thiện)

Giáo dục nhân cách trong Phật giáo (Thích Giác Toàn)

Cái nhìn người khác và vật khác (Nguyễn Thế Đăng)

Nỗi khổ thần đồng…(BS, Đỗ Hồng Ngọc)

Thư kiếm ân cừu lục (Tịnh Trần)

Khúc nhạc chiều trên thành Malacca (Trần Đăng Khoa)

Trung thực có cần không (Trúc Đông)

Lấp lánh lặng thầm (Nguyễn Đông Nhật)

Thơ (Bảo Cường)

Nghiệp chim (truyện ngắn của Nguyên Quân)

Việt Nam là một nước có văn tự (Thích Thanh Thắng)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Củ cải kho (Hoàng Anh-Phú Xuân)

Thu-toa-soan

Quý độc giả thân mến

Thời gian gần đây, Văn Hóa Phật Giáo nhận được nhiều thư từ, điện thư, điện thoại từ các độc giả trong và ngoài nước bày tỏ sự đồng tình với những bài viết đã được đăng tải. Điều đó chúng tỏ Văn Hóa Phật giáo đã có bước tiến bộ trong việc thực hiện những chủ trương nhất quán từ khi tạp chí này ra mắt độc giả cách đây gần năm năm.

 Để đáp ứng với sự ưu ái đó của người đọc xa gần, Văn Hóa Phật Giáo khẳng định tiếp tục duy trì những chủ trương của mình. Một cách tổng quát, đó là chủ trương phát hiện, gìn giữ và làm tỏa sáng mọi giá trị của những hoạt động có ý nghĩa văn hóa của dân tộc, đề cao những giá trị hay, đẹp, tốt. Tất nhiên, công việc tìm kiếm, gìn giữ và làm tỏa sáng những giá trị ấy là nghĩa vụ của tất cả mọi người mà Văn Hóa Phật Giáo chỉ là một kênh chuyển tải.

 Trong quá trình phục vụ cho chủ trương đó, Văn Hóa Phật Giáo vẫn tiếp tục có những khó khăn riêng, nhất là về vấn đề tài chánh. Quả thật, có thể nêu lên một ví dụ cụ thể là trước đây Văn Hóa Phật Giáo vẫn gửi báo đến hàng ngàn độc giả dài hạn trong nước qua đường bưu điện với cước phí do tạp chí đảm phụ là 1.200 đồng/tờ. Tưy nhiên, từ tháng Năm 2009 trở đi, mỗi tờ Văn Hóa Phật Giáo gửi qua đường bưu điện phải chịu một cước phí lên tới 4.500 đồng, tăng 37%. Rõ ràng trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, việc duy trì được hoạt động đều đặn của một tạp chí hoạt động thuần túy văn hoa, không chạy theo thị hiếu nhất thời như Văn Hóa Phật Giáo là một việc hết sức khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực lớn của tạp chí và sự giúp đỡ, ủng hộ của các ân nhân, độc giả.

 Qua thư này, Văn Hóa Phật Giáo mong muốn những khích lệ mà bạn đọc đã gửi đến sẽ được cụ thể hóa mạnh mẽ hơn, bằng cách tiếp tục đóng góp thêm nhiều ý kiến quý báu và giúp giới thiệu nhiều người đọc mới.

 Trong một thế giới giả chân lẫn lộn và mọi giá trị đều có thể dễ dàng bị đánh tráo, Văn Hóa Phật Giáo chỉ có thể cố gắng làm tỏa sáng những giá trị thật bằng biện pháp đối chiếu dựa vào những lời dạy của Đức Phật, những lời dạy đã chứng tỏ có giá trị vững chắc đối vơi nhân loại trải suốt hơn 2.500 năm. Trên tinh thần đó, Văn Hóa Phật Giáo luôn trân trọng những góp ý của bạn đọc và lúc nào cũng mong muốn nhận được những phê phán tích cực.

 Chân thành chúc quý độc giả thân tâm thường lạc

Văn Hóa Phật Giáo