Số 89

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 89

vanhoaphatgiao89vanhoaphatgiao89Bìa 1: Tượng Dược Sư-chùa Tân Dược Sư (Shinyakushiji) ở Nara (Nhật Bản). Ảnh: Tạp chí Cổ Tự.

Nói về tuổi hoa niên (Nguyễn Văn Nhật)

Sương mai

Tinh thần trách nhiệm trong hoạt động nghiên cứu (Khành Uyên dịch)

Niềm tin Phật học từ một ngôi chùa (Phúc Bình)

Nửa đêm nghe tiếng chuông chùa (Võ Văn Lân)

Ứng xử như thật như chơn (Huệ Hiếu)

Lợi ích của bình thản chịu đựng (Viên Minh)

Người thiện thì không khổ (Nguyễn Thế Đăng)

Nồi Dáu Nưa và chén muối ớt (Đoan Trang)

Chuyến tàu cuối cùng tới Nuremberg (Thảo Vy)

Mục tiêu của giáo dục Phật giáo (Thích Giác Toàn)

Tâm bình thường là đạo (Masao Abe, Trần Tuấn Mẫn dịch)

Cúm và những câu hỏi (BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Vai trò của bạn trẻ trong một gia đình hạnh phúc (Hoàng Ngân Giang)

Được và mất của việc thay đổi chữ ghi ý bằng chữ ghi âm (Hà Thúc Hoan)

Sáng chủ nhật (Nguyễn Thị Hải)

Đôi dòng thực tại (Thích Chơn Thiện)

Thơ (Tuệ Giải)

Truyện ngắn: Giết voi (George Orwell)

Danh họa Nguyễn Phan Chánh (Trịnh Chu)

15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh rau khoai (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả,

Ngay trước ngày Văn Hóa Phật Giáo số 88 được phát hành, một độc giả gọi điện thoại đến tòa soạn. Sau khi khích lệ bằng cách khen ngợi nội dung của những số báo gần đây đã phong phú hơn và sát với thực tế cuộc sống hơn trong lúc vẫn duy trì được sự trình bày trang nhã như trước, vị độc giả ấy đặt vấn đề, nếu tạp chí đang có khó khăn về tài chánh, nên chăng tạp chí hãy giảm bớt chi phí qua việc in ấn bằng một loại giấy xấu hơn và trình bày bớt công phu hơn.

 Lời góp ý ấy đã được tất cả nhân viên tòa soạn mổ xẻ trong buổi họp thường kỳ đầu tháng 9. Buổi họp có sự góp mặt của một vị ân nhân thân tình. Điều thú vị là quyết định của tập thể nhân viên tòa soạn phú hợp với cách lý giải của vị ân nhân.

Anh chị em trong tòa soạn nêu ý kiến: “Người Việt ta có câu châm ngôn ‘nhịn miệng đãi khách’. Văn Hóa Phật Giáo đang đãi toàn thể độc giả của mình một món quà tinh thần mang tính cách văn hóa. Chúng ta cảm ơn vị độc giả đã có lòng nghĩ đến những khó khăn của anh chị em, nhưng chúng ta sẵn sàng tiếp tục chịu đựng mọi khó khăn để duy trì được sự tinh tế của món quà mà chúng ta đang dâng hiến cho đời”.

 Trình bày một phần nội dung buổi họp thường kỳ tháng 9 của tòa soạn như trên, trước hết, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo thể hiện sự trân trọng đối với tinh thần đồng cam cộng khổ của mọi nhân viên tòa soạn, sẵn sàng đóng góp cho lý tưởng phụng sự đạo pháp và dân tộc về mặt văn hóa mà tạp chí đã vạch ra ngay từ ban đầu. Đối với quý độc giả, đáp lại mọi thịnh tình, tạp chí xin khẳng định sẽ hết sức cố gắng giữ vững chủ trương ban đầu là góp phần khôi phục, duy trì, phát triển mọi nét hay vẻ đẹp truyền thống tâm linh của đạo pháp và những giá trị thiêng liêng của dân tộc. Tạp chí cũng xin ra sức làm cho nội dung ngày một phong phú hơn và sát với cuộc sống hơn, làm cho hình thức ngày càng tinh tếhơn và trang nhã hơn.

 Văn Hóa Phật Giáo chỉ mong mỏi quý độc giả hãy xem đây chính là một tờ báo “của chúng ta”. Trên tinh thần ấy, tạp chí kỳ vọng vào sự quảng bá của mọi độc giả, sao cho mỗi ngày càng có thêm nhiều người đến với món quà tinh thần này. Bên cạnh đấy, Văn Hóa Phật Giáo cũng mong muốn độc giả thường xuyên có những ý kiến xây dựng để tạp chí thực sự là tờ báo “của chúng ta”.

 Chân thành kính chúc quý độc giả thân tâm thường lạc.

Văn Hóa Phật Giáo