Số 90- Trung Thu

TẠP CHÍ VĂN HOÁ PHẬT GIÁO số 90 Trung thu

vanhoaphatgiao90Bìa 1: Mùa trăng. Ảnh: Thế Phong

Mùa trăng (Minh Mẫn)

Sương mai

Dạy trẻ trở nên người hiền (Thích Phước Đạt)

Những dấu chân đầu tiên trên tuyết (Hạnh Đoan dịch)

Nước nhỏ tràn bình (Thiên Đức)

Tìm thòa mãn giữa dòng biển dịch (Dainin Katagiri)

Bến đỗ đầu đời (Kiều Nguyện)

Học làm người trước khi học lấy chữ (Hà Thúc Hoan)

Quốc tự Thánh Duyên (Phan Ngọc Thiện)

Đức tin trên mạng (Cao Huy Hóa dịch)

Cô Tấm bị hàm oan (Trần Nhật Lý)

Địa đạo tư duy (Trúc Đông)

Điểm tựa tâm linh (Nguyên Cẩn)

Có một dòng sông đã qua đời (Lê Từ Hiển)

Những anh hùng của thời xa xưa… (Vĩnh Ba)

Nhân đọc lại Tự thú của Lev Tolstoy (Nguyễn Thế Đăng)

Hội An của tôi (Nguyễn Đông Nhật)

Tre (Huỳnh kIm Bửu)

Thơ (Phạm Tấn Hàu, hạnh Phương, Diệu Tiên)

Truyện ngắn: Trà muộn (Tuệ Giải)

Người tận hiến (Nguyễn Thành Đồng)

Trăng sáng sân chùa (Ảnh: Thế Phong)

Tin 15 ngày

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Chè đậu ván đặc (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ TÒA SOẠN

Quý độc giả thân mến

Phát hành trong mùa Trung thu, Văn Hóa Phật Giáo số 90 mong muốn thể hiện sự quan tâm của người Phật tử trước những ước mơ thành thiện mà đơn giản của mọi trẻ em, đó là quyền được sống hồn nhiên để trở thành người hiền thiện.

 Trung thu đã từng được coi là ngày Tết Thiếu nhi của hầu hết các dân tộc Á Đông, trong đó có người Việt. Tiếc rằng trước cơn lốc vong thân vì chủ nghĩa tiêu thụ từ phương Tây thổi đến, ngày nay, Tết Trung thu đã biến thành ngày tết Quà của người lớn. Hình ành từng đàn em bé rước những chiếc đèn lồng lung linh ánh nến trong đêm trăng tròn thánh Tám đã bị thay thế bởi những tất bật lo toan của các bậc cha mẹ chuẩn bị quà cáp cho thầy cô giáo, cho cấp trên…từ trước đó cả nửa tháng.

 Không chỉ ngày Trung thu của các em bị tước đoạt, có thể nói tham vọng của người lớn đã lấy mất sự hồn nhiên của trẻ thơ. Thật vậy, hàng ngày chúng ta đều phải băn khoăn trước những thông tin về việc các em ngay từ năm, sáu tuổi đầu đã phải chịu đựng những áp lực của học tập, hoặc hơn nữa, của thi cử. Càng lớn hơn trong độ tuổi hoa niên, tâm hồn các em càng chai cứng vì vô số tác động tiêu cực của xã hội, từ việc bị thúc đẩy phải thi đua giành lấy thành tích cao trong học tập đến việc được chào mời như thượng đế trong mọi hình thức tiếp thị quảng cáo phần lớn là giả dối. Xã hội có thể vẫn cứ phát triển, nhưng nếu tâm hồn trẻ thơ sớm chai sạn thì chúng ta cũng khó trông mong một xã hội an lạc, hạnh phúc.

 Trong lúc hoàn thành số báo này, Văn Hóa Phật Giáo đã xúc động đến mức bàng hoàng khi được tin có thêm một học sinh rơi xuống cống nước công cộng và tử vong, một em học sinh khác chạm vào cột điện bị điện giật chết; những chuyện tương tự cũng vừa xảy ra cách đây chưa đầy một tháng.

 Hơn bao giờ hết, xã hội cần phải có những thái độ có trách nhiệm hơn đối với thế hệ trẻ thơ, những con người chưa đủ sức tự bảo vệ mình vẫn được nhìn nhận là người chủ tương lai của đất nước.

 Nhấn mạnh đến quyền được sống hồn nhiên để trở nên người hiền thiện của trẻ thơ, Văn Hóa Phât Giáo mong mỏi độc giả có những đóng góp tích cực về chủ đề này, trông chờ các bậc thức giả có tiếng nói để xã hội nhìn nhận tính cấp thiết của vấn đề.

 Nhân mùa trăng tròn tháng Tám, Văn Hóa Phật Giáo chân thành gửi đến toàn thể quý độc giả lời chúc an lạc.

Văn Hóa Phật Giáo.