Số 93

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 93

Van Hoa Phat Giao 93Bìa 1: Quét lá sân chùa. Ảnh: Chí Giác Thông

trong-so-nay93Ngày nhà giáo Việt Nam (Nguyễn Văn Nhật)

Sương mai

Carnot thời nay (Cao Huy Hóa)

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy (Hà Thúc Hoan)

Người Phật tử tại gia giữ gìn giới hạnh (Tuệ Nhẫn)

Lợi ích của giới luật (Viên Minh)

Thương yêu, mất mát, lo sợ (Norman Fisher, Thị Giới lược dịch)

Chùa Cam lộ mến yêu (Tâm Thường Thái Tăng Phôi)

Những người bạn của ba tôi (Lê Như Hồng)

Từ những câu chuyện (Lam Khê)

Ăn chay, sức khỏe và môi trường (Võ Văn Lân)

Bạn đã chuẩn bị gì cho đời bạn? (Thảo Vy)

Sống đời phong phú (Lâm Hạnh Nhiên dịch)

Ngậm ngải tìm trầm (Quách Giao)

Nhà sư và lễ Halloween (Peter Aronson)

Gắp Pháp Hoa ở chùa Phật Quang, Phan Thiết (Đỗ Hồng Ngọc)

Chưa từng quên lãng (Thích Nữ Thuần Chơn)

Nếp sống các vị Đại đệ tử khi Đức Phật còn tại thế (Thích Minh Châu)

Nhớ thầy (Hoàng Hằng)

Nắng chiều (Nguyễn Thị Hải)

Màu yên tĩnh (Thanh Ngọc)

Nẻo quê nhà (Dương Thành Vũ)

Thơ

Tóc bạc – Im lặng NGUYỄN VĂN NHÂN
Mặt trời ngũ muộn KIM HOA
Chợt ngộ DIỆU TIÊN

Ráng chiều không (Tuệ Giải)

Ám ảnh một giấc mơ (Truyện ngắn của Nguyên Quân)

Giáo dục và giáo dục Phật giáo (Châu Trọng Ngô)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Đậu hủ sào sả ớt (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ TÒA SOẠN

Qúy độc giả thân mến

Chúng ta đang chuẩn bị đón mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Xã hội có được một ngày để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với người dạy học và biểu dương hoạt động trao truyền kiến thức cho thấy nền giáo dục của xã hội ấy có một vị trí tôn quý. Tuy nhiên, từ chỗ có vị trí tôn quý đến chỗ có cơ sở bền vững, có định hướng lâu dài và có hiệu quả chắc chắn vẫn còn một đoạn đường dài. Quả thật nền giáo dục của chúng ta còn có nhiều vấn đề nhưng việc kỷ niệm ngày nhà giáo trên cả nước thể hiện việc xã hội có nhu cầu bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà giáo, được xem là động cơ thúc đẩy những người có trách nhiệm sớm tìm ra giải pháp cho những vướng mắc, tồn tại của ngành giáo dục.

Bên cạnh những bài viết thường xuyên, Văn Hóa Phật Giáo số 93 trình bày một số suy nghĩ của những người quan tâm đến nền giáo dục nước nhà như một sự chia sẻ với niềm vui của những người dạy học trước sự lo lắng của xã hội đối với nền giáo dục, trong sự tin tưởng rằng những vấn đề của ngành giáo dục sẽ sớm có giải pháp và nền giáo dục Việt Nam sớm phục hồi được những giá trị cao đẹp vốn có của truyền thống dân tộc. Những suy nghĩ mang tính cá nhân được trình bày cũng có thể đóng góp như một sự gợi mở cho việc xác lập một định hướng giáo dục chú trọng đến việc xây dựng nhân cách con người trên tinh thần từ bi và vô ngã của Phật giáo.

Cũng chẳng còn bao lâu nữa, chúng ta sẽ bước vào một năm mới và tiến đến thời điểm Văn Hóa Phật Giáo tròn năm năm tuổi. Tuy chỉ là một chặng đường quá ngắn, nhưng Tạp chí đã thật sự phải hết sức cố gắng để có thể tồn tại. Được như vậy là nhờ Tạp chí đã có được sự cổ vũ và quan tâm, chăm sóc của nhiều vị ân nhân và của toàn thể độc giả. Từ thời điểm này chúng tôi bắt đầu tiếp nhận việc đăng ký báo dài hạn của mọi độc giả. Chúng tôi mong mỏi quý độc giả dành cho Tạp chí sự ủng hộ tích cực nhất qua việc đăng ký báo dài hạn cả năm để tạo tiền đề cho chúng tôi xây dựng những kế hoạch phục vụ độc giả tốt hơn. Để mừng Xuân Canh Dần 2010, Văn Hóa Phật Giáo sẽ phát hành số đặc biệt gộp hai số 98 và 99 vào ngày 01-02-2010, kính mong quý độc giả đón đọc.

Xin chúc quý độc giả thân tâm thường lạc trong niềm tin rằng những giá trị thiêng liêng của dân tộc sẽ sớm được duy trì và tỏa sáng.

Văn Hóa Phật Giáo