Số 97

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 97

van-hoa-phat-giao97Bìa 1: Đường về Tây Trúc.     Ảnh: Nhụy Nguyên

trong-so-nayVài suy nghĩ về đạo đức kinh tế (Thái Kim Lan)

Sương mai

Trò chuyện với con cái (Cao Huy Hóa)

Lời nói yêu (Nguyễn Hữu Đức)

Có một nơi để nương về (Võ Văn Lân)

Thân tu tập và tâm tu tập (Nguyên Tường)

Niềm vui tinh tấn (Thanissaro Bhikkhu)

Bóng đại thụ (Đức Thông)

Tường thuật hội thảo “Khai mở bí mật thịnh vượng tài chính bằng trí tuệ Phật giáo” (Đỗ Hoàng Tùng)

Nước Mỹ nhìn từ bên ngoài xa lộ (Trần Đăng Khoa)

Vấn đề tái sinh (Granville Dharmawardena)

Chuyện bảy trăm năm trước (Trúc Đông)

Phật giáo và nỗi niềm dân tộc (N-Phú Xuân)

Kẻ thù nguy hiểm nhất (Nguyên Cẩn)

Ngó về quê mẹ…(Lê Huỳnh Lâm)

Kỳ quan thế giới (Nguyễn Mạnh Hùng)

Khoa học và Phật giáo (Keerthi Wijayatunga)

Tự tin để biến đổi thế giới (Châu Văn Thuận dịch)

Bài học khôn của thằng bờm (Hà Thúc Hoan)

15 ngày

Trên xe khách (Nguyễn Trọng Hoạt)

Phú bạn vong niên (Nguyễn Phúc Vĩnh Ba)

Thơ

Bước qua hai thế giới (Truyện ngắn của Nhụy Nguyên)

Hồn lau (Lê Từ Hiển)

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Nui ống xào (Hoàng Anh-Phú Xuân)

 

THƯ TÒA SOẠN

Qúy độc giả thân mến,

Chúng ta đang bước đến ngưỡng cửa năm mới Canh Dần. Mặc dù đất nước ta đang chịu đựng sự biến đổi khí hậu nặng nề, mô thức thời tiết đặc trưng của ngày Tết vùng Nam Bộ với gió lạnh chỉ vừa đủ se da buổi sớm nhanh chóng nhường chỗ cho những tảng nắng làm gai gai da thịt suốt ngày vẫn nhắc nhở chúng ta về một mùa xuân đang dần đến.

Là thời điểm đâm chồi nẩy lộc của muôn loài cây cỏ, mùa Xuân luôn đem lại cho chúngta những niềm tin mới vào những thành tựu mới. Hơn nữa, trong lúc chúng ta đang chuẩn bị nhắc nhở với nhau về những thành tựu của đất nước suốt một ngàn năm lịch sử kể từ khi Thăng Long được chọn làm thủ đô của cả nước, chúng ta khẳng định niềm tin Hà Nội và đất nước Việt Nam đủ năng lực kế thừa và làm tỏa sáng những thành tựu ấy để từng bước đem lại ấm no cho dân tộc.

Trên niềm tin ấy, Văn Hóa Phật Giáo số 97 xin làm một bước chuyển để giới thiệu với quý độc giả những cố gắng không mệt mỏi của toàn thể nhân viên biên tập, trị sự và phát hành về các cải tiến cả về nội dung lẫn hình thức để mỗi ngày VHPG đều có thể đóng góp thêm vào những thành tựu về mặt văn hóa cho xã hội. Khẳng định niềm tin giáo pháp của Đức Phật chứa sẳn những giải pháp cho tình trạng trì trệ của mọi xã hội, VHPG tiếp tục chuyên chở những ý kiến tâm huyết của những người có lòng với văn hóa dân tộc nêu lên những hiện tượng và những gợi ý giải quyết trên tinh thần Phật giáo.

Tiếp theo số báo này, VHPG sẽ phát hành số mùa Xuân Canh Dần, là một số báo ghép hai kỳ 98 và 99 với 96 trang in 4 màu. Như đã thưa trước, số mùa Xuân Canh Dần cũng là dịp để VHPG kỷ niệm năm năm ngày phát hành số báo đầu tiên. Ngoài việc cố gắng làm cho mỗi số báo VHPG “là một viên gạch vững chắc”như một độc giả vừa gửi thư đến nhắc nhở tòa soạn, chúng tôi nguyện luôn luôn giữ đúng chủ trương của tạp chí để đền đáp sự ủng hộ của chư vị độc giả suốt năm năm qua. Với tâm nguyện đó, chúng tôi cố gắng làm cho tờ báo Xuân đặc biệt phong phú về nội dung và trang nhã về hình thức,xứng đáng là một món quà có ý nghĩa. Rất mong quý vị độc giả đón đọc.

Chuẩn bị bước vào năm thứ sáu phục vụ bạn đọc, mặc dù vô vàn khó khăn về cơ sở vật chất , về tài chánh và về nhân lực, VHPG luôn luôn cố gắng để giữ cho tờ tạp chí của chúng ta ngày càng có giá trị hơn.

Xin chân thành chúc quý độc giả thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường.

Văn Hóa Phật Giáo