Lê Đình Thám

| 25/10/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 41 | VŨ TỐ LY

Tam-MinhLe-Dinh-Tham

Xuất thân trong một gia đình quyền quý nhiều đời làm quan, con của Binh bộ Thượng thư Lê Đỉnh dưới triều Tự Đức, Lê Đình Thám được hấp thụ Hán học một cách vững chắc với chính thân phụ của mình. Ông quê ở làng Đông Mỹ (Phú Mỹ), tổng Phú Khương, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Suốt đời ông mang tâm nguyện phụng sự cho đạo pháp và dân tộc. Cuộc đời của ông là một bằng chứng sống động về mẫu hình người Phật tử sống lợi đạo ích đời.

Lê Đình Thám có năng khiếu văn chương, thi phú từ thời niên thiếu, suốt trong những năm tháng làm học trò. Lê Đình Thám luôn đứng ở vị trí thủ khoa trong các kỳ thi tốt nghiệp cuối cấp và đặc biệt được thầy bạn quý mến. Nhưng về sau ông lại không theo “nghiệp văn chương” đó, ông tốt nghiệp thủ khoa Y sĩ Đông Dương tại Hà Nội năm 1916 và Y khoa Bác Sĩ năm 1930 tại Y khoa Đại học đường Hà Nội.

Từ năm 1916 đến năm 1923, ông liên tiếp được bổ nhiệm công tác tại bệnh viện của các tỉnh Hội An, Bình Thuận, Sông Cầu, Qui Nhơn, Tuy Hòa… Chính trong thời gian này, Bác sĩ Lê Đình Thám thọ tam quy ngũ giới với Hòa thượng Giác Tiên, và được pháp danh là Tâm Minh, pháp tự là Chiêu Hải.

Năm 1929, Bác sĩ Lê Đình Thám thọ học với Hòa thượng Phước Huệ chùa Thập Tháp, Bình Định. Ông được hướng dẫn nghiên cứu nhiều về các bài giảng của Ngài Thái Hư đại sư ở Trung Hoa, với mục đích là ghi nhận những cách thức tổ chức của Phật giáo  Trung Hoa, từ đó tìm ra cải cách phù hợp để áp dụng cho tình hình Phật giáo nước nhà. Sau một thời gian thọ học, tìm tòi, nghiên cứu, Lê Đình Thám trình lên quý Hòa thượng Phước Huệ, Giác Tiên, Giác Nhiên, Tịnh Hạnh, Tịnh Khiết… và rất được quý Ngài tán đồng. Từ thời gian này, cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám bắt đầu có vai trò quan trọng trong phong trào chấn hưng Phật giáo giữa thế kỷ XX.

Lê Đình Thám còn là cây bút quen thuộc của tạp chí Viên Âm với các loại bài viết về Phật pháp, dịch kinh, truyện ngắn, truyện dài, truyện hài hước… với các bút danh T.M, Châu Hải, Ba Rảm.

Năm 1932, công cuộc hoằng pháp được chính thức bắt đầu với sự ra đời của Hội An Nam Phật học mà trong đó, Lê Đình Thám là người có công lớn nhất trong việc thành lập và là hội trưởng của hội. Dưới sự chứng minh và cố vấn của chư vị Hòa thượng, hội An Nam Phật học đã làm được nhiều công tác Phật sự mang tính thực tiễn cho thời điểm hiện tại và là nền tảng cho sự nghiệp hoằng pháp của Giáo hội trong tương lai. Cụ thể như: Mở thêm các chi hội để mở rộng hoằng pháp đến các tỉnh, thành lập Thanh niên Đức Dục (Tiền thân của Gia đình Phật tử Việt Nam), xuất bản nguyệt san Viên Âm, thiết lập các tòng lâm, mở trường đào tạo tăng tài…

Năm 1946, cuộc chiến tranh chống Pháp bùng nổ, dân chúng Huế tản cư, Bác sĩ Lê Đình Thám cũng cùng với gia đình di tản trở về quê hương Quảng Nam của mình.

Từ năm 1947 đến năm 1949. Lê Đình Thám được cử làm chủ Tịch Ủy ban Hành Chánh kháng chiến miền Nam Trung bộ.

Mùa hè năm 1949, ông tập kết ra Bắc. Sau đó được đề cử làm Chủ tịch phong trào vận động Hòa Bình thế giới. Trong thời gian này, ngoài giờ làm việc, Bác sĩ Lê Đình Thám thường dành thời gian đến chùa Quán Sứ để giúp chư tăng giảng kinh, hướng dẫn Phật tử tu học và phiên dịch kinh điển. Tác phẩm để lại của ông bao gồm: Kinh Thủ Lăng Nghiêm, Luận Nhân Minh, Đại Thừa Khởi Tín Luận, Bát Thúc Qui Củ tụng, Phật Học thường thức, Bát Nhã Tâm Kinh, Lịch sử Phật giáo Việt Nam và Phật Tổ Thích Ca , Tâm Minh Lê Đình Thám tuyển tập (gồm 5 tập).

Năm 1956, Lê Đình Thám được vinh dự là thành viên phái đoàn sang dự đại hội Phật giáo Buddha Jayanti tại Ấn Độ.

Ngày 23 – 4 – 1969 (nhằm 7 – 3 ÂL, năm Kỷ Dậu), tại bệnh việt Việt – Xô, Hà Nội, Lê Đình Thám bình thản ra đi. Thọ 73 tuổi, 42 năm phụng sự Tam Bảo. Ở TP.HCM, con đường mang tên  Lê Đình Thám đi qua hai phường Tân Quý, Tân Sơn Nhì của quận Tân Phú.

(Visited 173 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Nhân Vật, Vũ Tố Ly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *