Tưởng niệm một người hiền cụ Giản Chi

| 30/11/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 10Phú Xuân Thị Giả

Bài này đã được đăng từ năm 2005  , xin sưu tập lại

tuong-niem-mot-nguoi-hien

Hữu vô vũ trụ quan thân sự,

Đa thiễu gian hồ nhập mộng tư

Thời không không? Có? Cũng ừ

Chút duyên hồ hãi ỡm ờ còn vương

Tiết Đoan ngũ

Năm Canh Thân 1992

 

Bởi cưu mang cái nghiệp đồ cổ nên tôi có mối giao tình lâu dài với Vân đường chủ nhân Vương Hồng Sển . Nhờ duyên may ấy nên được gặp gỡ cụ Giản Chi Nguyễn Hữu Văn. Hai vị tiêu biểu cho hai phong cách độc đáo của mỗi miền đất nước. Tôi đã học được rất nhiều từ tác phẩm và qua những buổi trò chuyện thân mật của hai vị, những bậc thầy lớn về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Hai tháng trước…chị Thanh Xuân rũ tôi sang vấn an cụ Giản Chi , tôi đống ý ngay. Bước lên tầng gác nhỏ, thấy cụ nằm nghiêng với nét mặt hồng hào, thanh thản. Chúng tôi đến bên cụ xưng tên, cụ mỉm cười thật tươi rồi nói: “Thế à; còn có bạn đến thăm, quý hóa quá”. Hàn huyên với cụ một hồi, cụ cao hứng ngâm nga những câu thơ, ca trù rất dí dỏm. Ra về, chị Thanh Xuân bảo tôi: “Thật không ngờ nói chuyện với ông già hơn 100 tuổi mà lại làm cho mình lạc quan, yêu đời hơn. Tiếc thật, mình quên đem theo giấy bút để ghi lại những câu thơ “đáo để” của cụ”. Tôi hẹn với chị để dành lần thăm sau.

Nhưng làn thăm sau còn bao giờ có được!. Sáng 23 tháng 10 bác Quảng Tuân gọi điện báo tin cho tôi biết, cụ Giản Chi đã nhẹ nhàng qua đời vào 3 giờ chiều hôm qua. Kiếp người hữu hạn, cụ đã vượt quá trăm năm, cảm nhận, chứng kiến bao nhiêu thăng trầm, vinh nhục. Nhưng tấm lòng cụ vẫn luôn luôn giữ được sự đôn hậu, bao dung , toát ra phong cách xử thế tiếp vật an nhiên tự tại của người hiền triết phương Đông.

Sáng 27 tháng 10, tôi với Giao Hưởng đến đốt hương bái biệt cụ ở Nhà tang lễ thành phố. Nhìn lên di ảnh, tôi thấy cụ vẫn mỉm cười và đang ngâm nga vần thơ cụ cảm tác ngày nào:

Hữu vô vũ trụ quan thân sự

Đa thiểu giang hồ nhập mộng tư

Thời không không? Có? Cũng ừ

Chút duyên hồ hãi ỡm ờ còn vương…

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 10Phú Xuân Thị Giả

(Visited 269 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Nhân Vật, Phú Xuân Thị Giả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *