Số 64

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 64

64-vanhoaphatgiao

trong-so-nayBìa 1: Trở về. Ảnh: Oliver Follmi

Về nguồn (Thích Chơn Thiện)

Sương mai

Hương đồng nội (Cao Huy Hóa)

Nguồn gốc nghi lễ, chức năng, ý nghĩa của lễ cúng cố hồn và bán khoán trẻ (Quảng Chơn)

Bão Đông cổ tự – di tích văn hóa Phật giáo độc đáo ở Quảng Trị đang cần được bảo vệ (Tăng Nguyên)

Hai mặt của hiện thực (Thiền sư Ajahn Chah)

Chùa cỏ Đại Bình (Nguyễn Tấn Thành)

Sống đạo đức, hưởng hạnh phúc (Nguyên Huy)

Qua sông rồi chớ đội bè (Trúc Đông)

Như tiếng hót ca-lăng (Tâm Phú Nguyễn Đình Niêm)

Thư gởi một em rớt đại học (Bs. Đỗ Hồng Ngọc)

Biết tự tha thứ (Sharon Salzberg)

Bóng thầy xưa (Tùy bút của Huỳnh Ngọc Chiến)

Sống chung với lũ (Tạ Thị Ngọc Thảo)

Giải pháp của Đức Phật và xã hội hiện đại (Pháp sư Chang Hshing – Nguyễn Văn Nhật lược dịch)

Từ cái nhìn về phôi bào đến quan điểm tái sinh, luân hồi và trợ tử theo đạo Phật (Tâm Hà Lê Công Đa)

Nhìn về hoạt động của tuổi trẻ miền Bắc (An Nhiên)

Hỏi- Đáp: Có phải Phật giáo đề cao sự ăn chay và phê bác sư ăn mặn không? (Bàng Ẩn)

Từ những tên đường: Phan Văn Trị (1830-1910)

Áo lam (Truyện ngắn của Xuân Phượng)

Thơ (Trịnh Thị Cẩm, Miên Log)

Những khoảng khắc vĩnh cửu trên Hymalaya

15 ngày

Lời cám ơn cuộc sống

Món chay: cải xanh xào nấm hương (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

thu-toa-soan

Qúy đọc giả thân mến,

Cách đây mấy năm, lúc đât nước mở cửa, mọi người có thể đi lại du lịch và thăm ciếng các nước khác nhau một cách dễ dàng. Một vị giáo sư đã lên đường sang nước láng giềng Thái Ln để biết thêm tình hình đất nước bạn.

Đất nước Thái Lan cũng gặp lắm vấn đề, kẹt xe ở Bangkok gây hiều ám ảnh cho người tham gia giao thông; ở các nơi công cộng như bến xe, người ta vẫn chen chúc trong những làn sóng di dân tìm kế mưu sinh ở các đô thị lớn, đời sống của đa số người dân vẫn còn nghèo khó…, nhưng ông đã ngạc nhiên, tại đó, không có tình trạng trộm cắp như thường thấy ở nước ta gần đây.

Ông đã làm thí nghiệm, mượn một chiếc xe đạp để một góc nơi bến xe nọ, không khóa, đi lòng vòng một lúc, về lại chỗ để xe, chiếc xe vẫn còn đó. Ông đã hỏi: tại sao? Và ông đã có những lý giải trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật thời bấy giờ, đó là phải chăng đạo đức Phật giáo đã thấm vào sâu trong đời sống , quan điểm sống của người dân. Vì Phật giáo là quốc giáo của đất nước này.

Trở về với lịch sử dân tộc, chúng ta cũng có những giai đoạn như thế. Giấc mơ “đêm ngũ không cần khóa cửa” đã trở thành thực tế và được lịch sử ghi lại khi nói về sự thái bình của đất nước ở thời Lý, Trần.

Nếp sống đẹp đó do đâu? Nhiều nguyên nhân, trong đó, việc Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông sau khi nhường ngôi ở tuổ vừa ngoài năm mươi đã lên đường đi cùng hang cùng ngõ hẹp khuyến cáo dân chúng thực hiện “năm giới và mười thiện” là một nguyên nhân chính, quyết định.

Một vài người cao niên cũng thường nhắc đến nếp sống đạo đức, văn minh của người Việt ở thế hệ họ trước đây, ở xã hội mà họ đã trải qua với nhiều tâm trạng khác nhau, nhưng phần nhiều với sự nối tiếc.

Tất nhiên, xã hội luôn vận động, luôn có cái tốt và cái xấu phát sinh. Với xã hội công nghệ thông tin hiện đại như hôm nay, cùng sự tác động dữ dội của thị trường tiêu dùng, chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều tệ nạn hơn, khi lối sống đạo đức không được coi trọng. Khẩu hiệu “thoát nghèo” được rao truyền trong khi đạo đức không đi kèm, nên người ta dễ thoát nghèo bằng mọi cách, kể cả việc trộm, cướp thâm chí …giết người.

Thông tin báo chí gần đây đã phản ảnh nhiều về vấn đề bức xúc đó. Trước tình trạng này, Phật giáo cần dấn thân hơn nữa vào đời sống, cùng góp phần làm sống lại lối sống đạo đức xưa trong tinh thân về nguồn, trách nhiệm với bản thân, với gia đình và cộng đồng. Về nguồn là chất lọc tinh túy của kinh nghiệm trng quá khứ, làm vấn đề phát triển, với ý nghĩa đó. Về nguồn cũng chính là tự làm mới mình một cách bền vững.

Trong ý hướng đó, xin mời quý đọc giả cùng đi vào nội dung của Văn Hóa Phật Giáo số 64 và hy vọng những thông tin trong số này sẽ đem đến cho quý đọc giả nhiều điều bổ ích.

Trân trọng,

Văn Hóa Phật Giáo