CỔ VẬT: LƯ ĐỐT TRẦM (ĐÀN HƯƠNG LƯ)

| 17/01/2012 | 0 Comments

CỔ VẬT:
LƯ ĐỐT TRẦM (ĐÀN HƯƠNG LƯ)
Ở CHÙA NINH SƠN, HUYỆN CHƯƠNG MỸ, TỈNH HÀ TÂY.
THÍCH MINH HIỀN – LONG ĐỘ

co-vat-lu-tram Đàn hương lưTại bảo tàng tỉnh Hà Tây hiện nay đang trưng bày những hiện vật cổ như: trống đồng Đông Sơn, tiền cổ, đồ kim khí… Đáng chú ý là cổ vật mang tên số HT 1817, tên gọi Lư đốt trầm hương (Đàn hương lư), địa điểm phát hiện ở chùa Ninh Sơn, xã Ninh Sơn, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây. Đây là một Phật cụ dùng trong lễ nghi của Phật giáo, nhằm truyền bá giáo pháp của Đức Phật.

Lư hương làm bằng chất liệu đồng đúc, chia làm 3 phần: phía dưới là đế tròn, đường kính 15cm, có gờ nổi tạo thành nơi chứa nước, khi hành lễ thì đổ nước vào đó; chính giữa đế là cuống hoa sen dài khoảng 3,8 cm, đường kính 1,8 cm, nối liền với búp sen gồm 12 cánh sen chụm và 4 cánh sen to bên ngoài, 8 cánh sen nhỏ bên trong, đồng thời còn có 8 lỗ to phía ngoài, 4 lỗ nhỏ phía trong để khi trầm hương vào đốt, hoặc bỏ than tro ra khi đã đốt xong; phần bầu sen có đường kính là 9 cm, xung quanh có vạch khía dọc, tạo nên những gân cánh hoa; độ cao từ đế tới chóp cánh hoa sen là 15cm, trọng lượng nặng xấp xỉ 500g.

Ý nghĩa văn hóa Phật giáo

Đây là cổ vật hình tròn, dáng búp sen đang nở trên mặt nước được sử dụng khi hành lễ, tụng kinh, trì chú, niệm Phật. Cổ vật này chứa đựng bốn vật chất (sắc chất) tượng trưng: đất – nước – gió – lửa (Tứ đại duyên khởi) là triết lý căn bản của đạo Phật về thế giới quan và nhân sinh quan. Bốn lỗ thoát khí ở cánh sen là biểu hiện cho giáo lý Tứ đế. Tám lỗ thoát khí ở cánh sen biểu hiện cho Bát chánh đạo. Mười hai cánh sen biểu hiện cho 12 nhân duyên. Nước ở đế khay là biểu hiện sự thanh tịnh của tâm. Hương trầm thơm nghĩa là cõi Phật (Ngũ phần giải thoát hương) tỏa ra sự linh diệu tẩy trừ phiền não, nhiễm ô “Liên chủng ô đàm khí dũ hương”. Nếu nhìn từ trên xuống, ta thấy nó giống như một Mandala được phối theo Ngũ trí Phật:
-Đại Tỳ Lư Giá Na Phật – Maha Vajrocanatathagate – A Di Đà Phật – Amitayus – A Súc Bệ Phật – Aksobhya – Bất Không Thành Tựu Phật – Amoghasiddiratna – Bảo Sinh Phật – Sajbhava

Cổ vật nhỏ, nhẹ được các thiền sư mang theo khi đi kinh hành, hoặc hành lễ, thuyết pháp nhiều nơi.

Theo thông tin ban đầu, cổ vật có niên đại cách nay khoảng 2500 năm. Cùng với hiện vật văn hóa Đông Sơn, cổ vật khẳng định thêm sự du nhập và tồn tại của đạo Phật ở Việt Nam vào khoảng thế kỷ I, II trước Tây lịch (thời vua Asoka) và khẳng định đạo Phật được truyền từ Ấn Độ tới Việt Nam rất có cơ sở.


(Visited 677 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *