Tạp  Chí Văn Hóa Phật Giáo số 24 |Sức khỏe | --- Đinh Công Bảy  (Tổng Thư ký hội Dược liệu TP. HCM)"/>

Người ăn chay và bệnh mỡ trong máu

| 28/12/2012 | 0 Comments

Tạp  Chí Văn Hóa Phật Giáo số 24 |Sức khỏe |

Đinh Công Bảy  (Tổng Thư ký hội Dược liệu TP. HCM)

Nguoi an chay - benh mo trong mau

Tại sao các tu sĩ Phật giáo ăn chay mà vẫn bị bệnh mỡ trong máu cao? Các loại thực phẩm và cây thuốc nào giúp làm hạ mỡ trong máu?  Mỡ trong máu cao hoặc mỡ trong máu tăng cao là cách gọi thông thường của một loại bệnh thời đại, Lipid máu cao  (hyperlipidermie).

Lipid là chất không tan trong nước, chỉ có thể lưu thông trong máu dưới dạng kết hợp với Protein, phức hợp này được gọi là lipoprotein (LP). Lipoprotein là chất có trọng lượng phân tử cao, có cấu trúc chung lipid và protid gồm những chất : cholesterd (CT), cholesterol este (CE), phospho lipid (PL), triglycerid (TG) và các protein đặc hiệu.

Như vậy, để biết mỡ trong máu cao có hay không, cần làm xét nghiệm máu để biết các trị số của cholesterol toàn phần, trigly, cerid, HDL-C (cholesterol trong lipoprotein có tỉ trọng cao), LDL-C (cholesterol trong lipoprotein có tỉ trọng thấp). Trong đó LDL-C được coi là cholesterol xấu, là yếu tố gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đau huyết áp, tai biến mạch máu não…Còn HDL-C được coi là cholesterol tốt, là yếu tố bảo trợ, rút cholesterol từ tế bào đem về gan để chuyển hóa.

Bệnh mỡ trong máu cao thường do các nguyên nhân sau:

– Do yếu tố di truyền

– Do chế độ ăn uống không hợp lý, không cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng (đường, mỡ, đạm, muối khoáng, vitamin, nước), nhất là do ăn nhiều mỡ động vật có chứa nhiều acid béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu, ăn nhiều chất đường, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ làm năng lượng tích trữ thành mỡ, dẫn đến béo phì, ít ăn các loại rau, củ, quả…

– Thiếu vận động thể lực, khí huyết không lưu thông làm tăng mỡ.

– Trạng thái thần kinh căng thẳng (stress), rối loạn cảm xúc, làm thay đổi cấu trúc sinh hóa máu, tác động xấu đến tiến trình dinh dưỡng gây rối loạn chuyển hóa đường và máu trong cơ thể.

Đối với những người ăn chay, tức là thường xuyên ăn thực phẩm chế biến từ thảo mộc, sẽ có yếu tố thuận lợi nhất định về mặt dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh mỡ trong máu. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng thực phẩm, cách chế biến, sự cân đối hợp lý của các thành phần dinh dưỡng, cách thức và giờ giấc ăn uống…là những điều rất cần quan tâm để tránh tình trạng mỡ trong máu tăng . Ngoài ra yếu tố di truyền, yếu tố vận động thể lực, yếu tố tinh thần là những yếu tố có thể tác động đến mỡ trong máu cao.

Nếu chỉ có ăn chay mà không kết hợp với các yếu tố nói trên thì vẫn có thể dẫn đến việc mỡ trong máu tăng cao và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Một số thực phẩm có tác dụng làm hạ mỡ trong máu là nấm đông cô (nấm hương), nấm mộc nhĩ đen, nấm rơm, các loại rong biển, cà chua, củ cải, tõi, dưa chuột , hành tây, tõi tây, gừng, táo tây, táo tàu, bắp (ngô), đậu nành (đậu tương), đậu xanh, đậu phộng (đậu lạc), lá chè (trà), lá sen, cải bó xôi, gạo lứt…

Một số dược thảo có tác dụng làm hạ mỡ trong máu là sơn tra, bò công anh, nhân trần, trần bì, hải tảo, hoài sơn, ý dĩ, hà thủ ô, nấm linh chi, câu kỳ tử, thảo quyết minh, trạch tả, hoa cúc, cát căn hoa, đan sâm, phục linh…

3 MÓN TRÀ GIÚP HẠ MỠ TRONG MÁU

1. Trà lá sen – sơn trà: lá sen rửa sạch, cắt nhỏ, phơi sấy khô, mỗi lần dùng 12 đến 16 gam. Sơn trà rửa sạch, phơi sấy khô cắt nhỏ hoặc tán vụn, mỗi lần dùng 16-20 gam. Cho 2 thứ vào ấm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2-3 lần uống sau bữa ăn. Có thể cho vào ấm hoặc phích nước, ngâm với ½ nước sôi. Sau 10-15 phút là có thể dùng được.

2. Toàn cây đậu phộng (đậu lạc), rửa thật sạch, cắt từng đoạn nhỏ, phơi sấy khô. mỗi lần dùng 50-60 gam, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống sau bữa ăn.

3. Lá chè xanh 10gam, thảo quyết minh 12gam (sao đen), cúc hoa 10gam, lá sen 12gam sắc uống như trên.

(Visited 266 times, 1 visits today)

Tags: , , , ,

Category: Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *