Đá quý

| 12/06/2014 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 57 | Thiền sư Ajahn Brahm

da-quy Cách đây một vài năm, ở một trường kinh doanh ở Mỹ, một vị giáo sư đã giảng cho một sinh viên cao học về kinh tế xã hội học một bài học khá độc đáo. Mở đầu giờ dạy, giáo sư không hề giải thích mình sắp sửa làm gì mà chỉ lấy từ dưới bàn lên một cái lọ và cẩn thận đặt trên bàn. Rồi giáo sư lôi từ dưới bàn một túi nhỏ đựng nhiều viên đá, và lần lượt bỏ vào trong lọ cho đến khi không bỏ thêm viên nào vào được nữa. Vị giáo sư hỏi sinh viên, “Chiếc lọ đầy chưa?”.

Sinh viên trả lời: “Dạ đầy rồi”

Vị giáo sư mỉm cười. Từ dưới hộc bàn ông lôi ra một cái túi thứ hai chứa đầy những hòn sỏi nhỏ. Vừa bỏ từng hòn sỏi nhỏ vào, giáo sư vừa lắc cái lọ và quả là các hòn sỏi có thể lách vào những khoảng trống giữa các viên đá lớn. Giáo sư hỏi sinh viên lần nữa: “Lọ đầy chưa?”.

“Dạ chưa”. Sinh viên trả lời. Lần này họ đã cẩn thận hơn rồi.

Tất nhiên là họ nói đúng, vị giáo sư lại lôi từ trong hộc bàn một túi thứ ba chứa đầy cat. Vị giáo sư lại đổ cát vào lọ, vừa đổ vừa lắc, và cát lọt vào khoảng trống giữa đá và sỏi. Giáo sư lại hỏi: “Lọ đầy chưa?”

“Hình như chưa ạ!”, sinh viên trả lời.

Giáo sư mỉm cười và lấy ra một bình nước, đổ vào lọ đã đầy đá, sỏi và cát. Khi lọ đã đầy, giáo sư đặt bình nước xuống và hỏi:

“Vậy thì các anh chị rút ra được bài học gì từ những việc tôi vừa làm?”.

Một sinh viên trả lời, “Vậy thì dù lịch làm việc của chúng ta có bận rộn đến đâu chăng nữa, chúng ta vẫn có thể đưa thêm vào một việc khác”. Bởi đây là một trường kinh doanh mà.

“Không phải đâu, các anh chị”. Vị giáo sư hắng giọng nói, “Việc này cho thấy nếu như chúng ta muốn bỏ các viên đá lớn vào lọ thì chúng ta phải bỏ chúng vào trước”.

Đó là bài học về sự ưu tiên.

Vậy thì “những viên đá lớn” trong cái “lọ” của bạn là gì thế? Điều gì là quan trọng nhất trong đời của bạn? Khi xếp lịch làm việc trong ngày, các bạn nhớ đưa “những viên đá quý” vào trước, còng không thì có thể không bao giờ kịp.

 

Trần Ngọc Bảo chuyển ngữ

(Visited 124 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Ajahn Brahm, Trần Ngọc Bảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *