Hỏi Đáp về tình yêu

| 27/02/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 26

HỎI: Tôi tên là Hương, năm nay tôi 22 tuổi. Sau một lần đi chơi với người yêu, tôi phát hiện mình đã có thai gần hai tháng. Khi Hỏi đápbiết tin, người yêu tôi buộc tôi phải phá thai. Tôi không muốn làm điều đó và thuyết phục anh ấy tổ chức cưới thì anh ấy bảo lúc này chưa thích hợp để lập gia đình. Hiện nay tôi rất buồn và trống trải, không biết rõ mình sẽ phải làm gì. Tôi có nên theo ý của người yêu tôi hay không? (mai-huongng@……)

Đáp: Lời chia sẻ của chúng tôi đối với bạn lúc này có nhiều như thế nào cũng chỉ ở mức tham khảo. Điều không mong muốn, vượt qua khỏi dự tính đã xảy ra với cuộc sống của hai bạn. Người yêu của bạn đã và đang không có đủ sự bình tĩnh cần thiết để nhìn nhận sự việc một cách có trách nhiệm, thì ngay lúc này, bạn cần phải bình tĩnh hơn. Khi bạn gửi thư cho chúng tôi, chúng tôi đã tin tưởng rằng bạn sẽ làm được điều đó.

Trong tình yêu, nhiều người có khuynh hướng muốn mình trở thành trung tâm của mọi sự quan tâm và quyết định. Vì thế cách thức đối xử với nhau khi xảy ra khó khăn và ít ai nhận ra mình đã sai. Cho nên khả năng đánh giá về mình, về người khác và các giá trị chung quanh cũng trở nên hạn hẹp.

Không nghe theo lời của anh ấy, rất có thể anh ấy sẽ có những phản ứng tiêu cực, thậm chí ra những quyết định có thể làm tổn thươg nhiều hơn nữa đến bạn, và  gia đình, bạn bè, người thân của bạn sẽ lo lắng thực sự cho bạn. Nhưng nghe theo lời anh ấy thì xu hướng sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm không chỉ xảy ra với anh ấy mà còn có nguy cơ xảy ra với chính bạn.

Tình yêu là những khám phá mới mẻ, thú vị ở thể chất và tâm hồn. Nhưng các bạn đang nghĩ về tình yêu và nghĩ sai cho nhau, nên     khi cuộc sống gặp những thách thức, các bạn đã đánh mất sự tự tin cần và đủ mà ở tuổi các bạn có khả năng vượt qua.

Theo chúng tôi, lúc này bạn không nên nghĩ quá nhiều về một tình yêu mà chưa bao giờ bạn đặt câu hỏi và được trả lời một cách nghiêm túc nó sẽ là cái gì. Mọi lời thề, mọi hứa hẹn bảo bọc, hy sinh của anh ấy lẽ ra phải được thể hiện vào lúc quan trọng này. Song tự việc cũng có một phần trách nhiệm của bạn. Những quyết định thiếu cân nhắc trong tình yêu có thể chạm đến tính kiêu ngạo, tính trung tâm của mỗi người, nhưng nó có ý nghĩa gì đối với một sinh mạng, mà ở đó không chỉ có sự kết nối đối với các bạn bằng máu thịt, tình thương mà còn bằng tâm linh và tính thiêng liêng. Đó là chưa nói đến chuyện bạn phá thai khi chưa một lần làm mẹ, vè mặt y học, những rủi ro vô sinh rất có thể sẽ xảy ra với bạn sau này.

Bạn thử nghĩ xem, mỗi khi thấy người thân yêu của chúng ta gặp bệnh tật, thương tổn, chúng ta lo lắng, hỏi thăm ngược xuôi, tìm cách chữa trị cho họ. Vậy một con người đang hình thành ấy sao lại không thể được nhận sự quan tâm tương tự, thậm chí nhiều hơn nữa.

Bạn cần gác lại những lời hứa hẹn tốt đẹp trong quá khứ cũng như những gì mà người yêu bạn đang vẽ ra ở tương lai. Bạn thử lắng nghe trái tim bnạ đang đập chung một nhịp với trái tim nhỏ bé, yếu ớt mà bạn đang cưu mang, bạn sẽ thấy sự sống đángquý biết chừng nào. Đó không phải là tình yêu đích thực sao?

Chúng tôi không muốn nói gì thêm về người yêu của bạn, bởi anh ấy đang có hàng ngàn lý do để biện minh cho quyết định của mình. Trong cuộc sống, mọi sai lầm đều có xu hướng được người ta “khiến” cho nó có lý. Chúng tôi tin rằng gia đình, người thân của bạn sẽ hiểu, chias ẻ và ủng hộ việc giữ lại thai nhi của bạn. Tình thương yêu đích thực lớn hơn và vượt lên mọi lời qua tiếng lại, bởi ở đó người ta không chỉ biết sống cho riêng bản thân mình mà còn sống cùng và sống với. Điều cần thiết bây giờ, bạn hãy chuẩn bị bị thu xếp lại mọi công việc, giữ gìn sức khoẻ và bình ổn tinh thần, bởi bạn đang được làm mẹ.

Không nhận được sự ủng hộ của anh ấy lúc này bạn chỉ mất đi một phần tình yêu, nhưng không có tình yêu “con người” ở giai đoạn đầu cuộc sống này, về sau bạn sẽ mất đi nhiều thứ quý giá  hơn nữa.

Chúng tôi hy vọng, thời gian vẫn còn đủ để cho người yêu của bạn nhìn lại mọi chuyện và cung bạn vượt qua khó khăn.

Bàng Ẩn

(Visited 146 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Bàng Ẩn, Hỏi Đáp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *