Ý nghĩa và lợi ích của chiêm bái, đảnh lễ xá-lợi

| 26/12/2014 | 2 Comments

Hỏi – Đáp:  Xá lợi là gì? Đặc tính của xá – lợi? Có phải chiêm bái và đảnh lễ xá lợi thì tạo được vô lượng công đức?

V.Th.Tr.

ấp Bình Hạ Đông, Thái Mỹ, Củ Chi, TP.HCMHoi dap

Xá lợi (Sarira, còn gọi là Dhatu) có nghĩa là toàn bộ thân thể của người chết (Sarira) hoặc một phần thân thể ấy (Dhatu, Dhatuyo) sau khi đã thiêu cháy. Trong nghĩa rộng, xá lợi được hiểu là một vật đáng lưu tâm từ thời trước còn lại; một vật hay một phong tục, tín ngưỡng còn được giữ lại từ thời xa xưa; một phần của thân thể hay một đồ vật của một vị thánh được tôn thờ sau khi vị ấy đã mất. Trong Phật giáo, các tín đồ đặt niềm tin sâu đậm vào việc chiêm bái, đảnh lễ xá lợi của Đức Phật và của các Thánh đệ tử của Ngài (như các Tôn giả Xá lợi phất, Mục kiền liên, Đại Ca diếp, A nan…)

Xá lợi của Đức Phật là những gì còn lại từ kim thân của Ngài sau khi Ngài nhập Niết – bàn và được trà tỳ (thiêu); đấy là xương, tro… Xá lợi Phật còn được xem là những  gì thuộc về Ngài khi Ngài còn tại thế, như y phục, bình bát…, kể cả giáo pháp, giới luật của Ngài. Kinh Dục Phật Công Đức chia xá lợi Phật làm hai loại: 1/ Sinh thân xá lợi (di cốt) và 2/ Pháp thân xá lợi (giáo pháp, giới luật). Sách Pháp Uyển Châu Lâm phân biệt ba loại xá lợi Phật: 1/ Xương (Cốt xá lợi), màu trắng; 2/ Tóc (Phát xá lợi), màu đen; và 3/ Thịt (Nhục xá lợi), màu đỏ.

Truyền thuyết bảo rằng sau lễ trà tỳ, xá lợi của Đức Phật gồm những mảnh xương đã hóa thành ngọc nên còn gọi là ngọc xá lợi, kể cả các phần nguyên là tóc, da, máu… Theo thống kê, xá lợi Phật gồm những đặc điểm sau: 1/ Có nhiều màu sắc: trắng, vàng, xanh, lục, hồng…2/ Có nhiều hình dáng như hình các mảnh xương, hình hạt gạo, hạt đậu…3/ Các viên xá lợi nhỏ có thể nổi lên mặt nước và có thể thu hút các viên khác nổi lên; 4/ Có thể tăng giảm số lượng; 5/ Có thể thay đổi màu sắc, kích cỡ; 6/ Phần lớn đều nhẹ so với kích cỡ.

Việc thờ cúng di cốt, di vật của người chết vốn là tập tục của nhiều dân tộc trong đó gồm hầu hết tôn giáo lớn. Một số kinh điển ghi rằng Đức Phật cũng từng dạy hãy phân bố xá lợi Ngài đến những ai muốn kính bái Ngài. Kinh Đại Bát Niết Bàn của Trường Bộ miêu tả khá rõ việc phân chia xá lợi Phật, theo đó, xá lợi được chia ra làm tám chín phần chính, dành cho: 1/Vua Ajatasatru ở Magadha; 2/ Bộ tộc Licchavi ở Vesali; 3/ Bộ tộc Sakya ở Kapilavatthu; 4/ Bộ tộc Buli ở Alakappa; 5/ Bộ tộc Koli ở Rawagama; 6/ Nhóm Bà la môn ở Vethadipaka; 7/ Bộ tộc Malla ở Pava; và 8/ Bộ tộc Malla ở Kusinagara. Ngoài ra, Bà la môn Dona được chia chiếc bình đã được dùng để đong chia xá lợi; bộ tộc Moriya được phần tro xá lợi. Tất cả các phần xá lợi Phật đều được đặt thờ trong các tháp ở các nơi nói trên.

Một số điển tịch còn ghi rằng sau đó đã xảy ra chiến tranh để giành xá lợi Phật. Tôn giả Đại Ca diếp (Maha Kassapa) và vua A xà thế (Ajatasatru) đã có ý muốn gom tất cả các phần xá lợi để thờ chung vào một ngôi tháp nhằm tránh thất lạc; nhưng người thâu nhập và sau đó phân bố ra khắp nơi lại chính là vua A dục (Asoka). Nhiều sách ghi lại truyền thuyết cho rằng có bảy nơi đã cất giữ một phần xá lợi Phật mà không sợ bị hao mất: 1/ Răng nanh bên phải, hàm trên, tại đền Culamani ở Tavatimsa;2/ Răng nanh bên trái, hàm trên, ở vương quốc Gandhara; 3/ Răng nanh bên phải, hàm dưới, ở Sri Lanka; 4/ Răng nanh bên trái, hàm dưới, ở cõi Naga (Rồng); Xương đòn bên phải, tại đền Culamani ở Tavatimsa; 6/ Xương đòn bên trái , tại đền Dusasa, ở cõi Phạm thiên; và 7/ Xương trán, tại đền Dusasa, ở cõi Phạm thiên.

Có lẽ vua Kanishka (thế kỷ ll) là người đầu tiên tìm thấy xá lợi Phật khi cho khai quật tại Pashaviar (Pkistan); và đến năm 1909, tại nơi đây người ta cũng tìm được một mảnh xương của Đức Phật dài 3,8cm trong suốt như ngọc; sau đó mảnh xương này được chuyển đến Mandalay, Myanmar. Hiện nay, rất nhiều chùa, tháp ở khwắp nơi có thờ xá lợi Phật (và chư Thánh đệ từ của Ngài) nhất là ở châu Á, tại Thái Lan, Ấn Độ, Miến Điện (Myanmar), Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Kinh Kim Quang Minh ghi, “Xá lợi là vật được huân tu bởi giới, định, tuệ rất khó có được, là phước điền tối thượng”. Phước đức thì khó bàn cụ thể, nhưng rõ ràng những ai tin Phật, tin sự xuất hiện của Ngài trên thế gian mà chiêm bái, đãnh lễ xá lợi Ngài thì tự thấy tâm mình an ổn, nhận được sự cảm ứng thiêng liêng. Tâm an ổn, trong sáng thì mọi việc hanh thông, đạo nghiệp thuận lợi. Đó là phước đức vô lượng vậy.

Bàng Ẩn | Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 70

(Visited 4,836 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Bàng Ẩn, Hỏi Đáp

Comments (2)

Trackback URL | Comments RSS Feed

 1. Lê Thu Hương says:

  Hay đây !!! Tôi nghĩ rằng ngay cả nhiệt độ ở tâm mặt trời là 13,5 triệu độ K (tương đương 12,9 triệu độ C) cũng không đốt cháy được những cục xá lị của Phật này đâu vì đức Phật có quyền năng vô hạn mà ngài đã đắc đạo từ vô số kiếp rồi như trong kinh Đại Bát Niết Bàn từng nêu chứ không phải là đức Phật mới đắc đạo từ 25 thế kỷ trước đây rồi đâu bạn nhé !!! Thế thì nghiên cứu vỏ tầu vũ trụ, vỏ của lò phản ứng của nhà máy điện nhiệt hạch cũng bằng vật liệu xá lị này thì không bao giờ bị sự cố bất kỳ nào cả, là cơ sở để tăng tốc độ ở tầu vũ trụ lên vô hạn được đấy vì nó cứng nhất, nhiệt đốt ở mặt trời còn không cháy kia mà !!!
  Tôi xin bổ sung thêm rằng với vật liệu xá lị vô giá này của nhà Phật thì chúng ta có thể dựa trên vật liệu xá lị này để thiết kế máy tính laptop chạy với tốc độ 3 THz siêu nhanh và công nghệ truyền dữ liệu không dây đạt được tốc độ 3 Gbps như sau : https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%A9c_x%E1%BA%A1_terahertz ) vì xá lị của đức Phật này nhiệt độ ở tâm mặt trời là 12,9 triệu độ C còn không làm gì nổi vật liệu này nếu cho cục xá lị này vào lõi tâm mặt trời đó nhé !!!!

  P/s : Đấy là chưa kể đến nếu các nhà khoa học dùng tia laser mầu xanh lam tương ứng với bước sóng là 490 nm (tức là có tần số là 610 THz) (https://vi.wikipedia.org/wiki/Xanh_lam ) ở trong thí nghiệm bức xạ THz sau : https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%A9c_x%E1%BA%A1_terahertz ) thì còn đẩy được tốc độ máy tính laptop được thiết kế bằng vật liệu ngọc xá lị của đức Phật này lên tốc độ là 610 THz và đạt được tốc độ truyền dữ liệu không dây kỷ lục mới là 610 Gbps đấy nhé (vì sóng 3 THz đã cho tốc độ truyền tải không dây là 3 Gbps rồi mà).

 2. I believe that is among the so much significant info for me.
  And i’m happy studying your article. However wanna commentary on few common issues, The site style is
  great, the articles is in point of fact excellent : D. Just right task, cheers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *