Con đường nhan sắc

| 07/08/2013 | 0 Comments

LỮ KIỀU (Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 35)

con-duong-nhan-sac

Nếu thật sự đôi mắt em đem lại cho tôi hạnh phúc thì xin cám ơn. Trời cho tôi tìm được nhan sắc đời mình. Nhan sắc là một cái gì đó  tưởng như rất thân xác nhưng đã là một sự thăng hoa của vô thức trên con đường tìm kiếm cái thẩm mỹ của chính tôi. tưởng là đôi mắt em nhưng chính là đôi mắt tôi. Tổ chim giữa một sân chim: không thể lạc, không thể là tồ chim khác. Tìm cái mơ mộng trong cái thực. cái chân trong cái giả.

Cả một cuộc đi tìm nhiều nghìn năm của con người để gặp chính mình.

Bản lai diện mục. thế nhưng có thể chỉ một sát na thôi, cũng đã tìm thấy. Từ một tiếng thét, từ một cái rơi. Từ một ngọn cỏ chở vị thiền sư kỳ dị vượt sông. Từ một cái không nhỏ trong một cái không lớn.

Tôi vẫn thường ngồi thâu đêm, suy nghĩ và không suy nghĩ. thời gian qua đi, tôi chiêm nghiệm được thời gian trên từng phân vuông da thịt – ta nhạy cảm với cái chết của từng tế bào trong cơ thể, vô hình nhưng có thật, nó là đạo hàm của thời gian vô thủy vô chung, giúp ta giác ngộ về sự vô thường của tồn tại. Hình như cả một cuộc đời đạo hạnh của Đức Phật chỉ để giác ngộ về Tánh không, bằng sự phủ định tự tính của vật chất. Như Bát Nhã Ba La Mật Đa Chân kinh đã kết bằng thần chú: Gate, gate, pàragate, pàrasamgate, bodhi, svàha.

Câu thần chú ấy là hình ảnh tiếp cận với cái không chung cuộc. Hình ảnh vô cực trong toán học . Có lúc tưởng mình có thể từ biệt, một cuộc lên đường lớn, như bước ra khỏi lò luyện kim. Những mảnh kim loại tầm thường đã trở thành cây chủy thủ, dứt khoát như thế, như Kinh Kha sang Tần, như Quang Trung vô Hà Nội, như Napoléon trong đêm mùa đông Mạc Tư Khoa, như Beethoven cùng khúc giao hưởng số 9.

Đôi khi có cái cảm giác nặng nề của  một đôi chim lạ, tôi muốn từ bỏ chính mình bằng ước mơ hình ảnh kẻ khác, một cách hoang tưởng. Làm như thay đ8ổi cái tên của mình thì đã là kẻ khác.

Tìm trong Kinh Dịch, bèn đắc ý với một hào dương dưới những hào âm, quẻ Phục đó.

Khi đã trẻ thơ, thì suốt kiếp không thể làm người lớn. Như con tằm bị luộc sớm, chỉ còn những sợi tơ rối mà thôi.

LỮ KIỀU (Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 35)

(Visited 115 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Lữ Kiều, Tản mạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *