Một lần được nghe

| 24/06/2014 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa phật Giáo số 58| THẢO VY

Mot-lan-duoc-nghe

1

Con đường từ sân bay Phú Bài vào thành phố Huế treo đầy cờ Phật giáo và các bích chương, băng rôn mừng Phậtđản. Có người bảo Huế là thủ đô của Phật giáo Việt Nam. Tôi đến tìm thầy Tâm An ở chùa Hải Đức.

–          Thưa, có thầy Tâm An ở đây không ạ?

–          Dạ, ở đây không có thầy Tâm An.

–          Thưa , có thầy an không ạ?

–          Dạ, có thầy An, mà thầy An không có Tâm.

–          Dạ, cho con gặp thầy An không có Tâm ạ.

Tôi nhớ lại một đoạn đối thoại khác, ở một khung cảnh khác.

–          Thưa , có Tiến sĩ Khoa học Z ở đây không ạ?

–          Dạ, ở đây không có Tiến sĩ khoa học Z.

–          Thưa , có Tiến sĩ Z không ạ.?

–          Dạ, có Tiến sĩ Z., mà Tiến sĩ không có…Khoa học.

–          Dạ, cho tôi gặp Tiến sĩ Z, không có Khoa học.

2

Lễ Mộc dục tại chùa Diệu Đế vào sáng ngày 8.4 âm lịch (12/5), trời mưa rất nặng hạt. Bảy hoa sen lớn đường kính 7,5m, cao 3,5m đã được neo giữa sông Hương, trước Phú Văn Lâu. Trên mỗi hoa có một máy nổ để thắp sáng đèn cho sen vào 7 giờ tối. Ban Tổ chức rất lo lắng vì đến 3 giờ chiều trời vẫn mưa. May sao, đến khoảng 4 giờ chiều trời lạnh. Mọi người đến xem thắpsáng bảy hoa sen rất đông. Tôi đứng bên dươi Nghinh Lương Đình và thấy nhiều người đến dự Lễ Thắp sáng hoa sen. Có những em béđược công kênh lên để nhìn, có cả người đi xe lăn tới xem. Bạn tôi hỏi:

–          Có thấy sen không?

–          Có, nhiều sen lắm.

–          Ông đứng đàng sau làm sao thấy?

–          Thì tôi thấy mặt người bừng sáng ánh sen

3

Chiều 10-4 âm lịch (14/5), triển lãm ảnh panorama của hai tác giả được quý thầy mời từ TP. HCM, khai mạc ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Sáng hôm đó, các bức ảnh panorama đã được dựng dọc phố. Trên đoạn đường vắng vẻ, tôi thấy một chị thu gom ve chai dừng xe đứng thưởng thức. Năm giờ chiều, tôi được nghe lời phát biểu rất dể thương của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Thịnh, một trong hai tác giả của các bức ảnh được triển lãm. Ông nói rằng công của người chụp chỉ còn 1/3, còn 2/3 còn lại là của quý thầy, những người đã lựa chọn và tổ chức triển lãm. Tôi thì tôi biết còn có công của nhiều người nữa. Đó là công của những người đã tạo nên các danh lam làm cảnh cho các bức ảnh panorama này. Đó là công của những người bình thường như chị ve chai, vì chị thưởng thức các bức ảnh này. Có lẽ vì, đối với người Việt, các công lao ấy quá bình thường, bình thường như không khí dùng để thở nên khó thấy sự hiện diện cuả nó. Bạn hãy nhìn sang một xứ khác, khi tượng Phật (được tạc vào núi) đã trở thành một đối tượng không phải để thưởng ngoạn mà để đặt mìn phá hủy. Rồi bạn sẽ thấy điều hay trong sự thưởng thức của chị nhặt ve chai.

4

Nếu không dùng Pond, bạn làm sao để trắng da? Một cô phục vụ cơm chay ở tiệm Bồ Đề đã  nhiệt tình giải thích. Cô giới thiệuvề các món ăn của tiệm: không dùng các loại thức ăn như gà, bò, tôm…chay của Đài Loan, dùng các thức ăn có nguồn gốc tự nhiên. Cô tự giới thiệurằng cô đã ăn chay được mấy năm. Lúc đầu, mụn nhọt do độc chất của thức ăn động vật phát ra ngoài da. Một thời gian sau thì da bắt đầu mịn màng như hiện tại. Vậy, nếu không dùng Pond, bạn có thể ăn chay để trắng da, đò là phương án của cô phục vụ. Tại Hội chợ Ẩm thực chay do quý sư nữ thực hiện, kkhai mạc ngày 12.4 âm lịch (16/5), không biết có thuyết minh nào ấn tượng hơn không?

5

Nếu bạn muốn sống chậm lại, bớt lo lắng, bạn hãy đến Huế. Bạn có thể để xe máy ở một bãi xe bất kỳ, khóa cổ lại, không có thẻ giữ xe gì cả vàđi khắp nơi mà chiếc xe của bạn vẫn …còn nguyên chỗ cũ. Khi bạn vào quán ăn, quán cà phê, bạn hãy kiên nhẫn mà chờ, nếu bạn không lên tiếng thì có thể ngồi yên đấy cả buổi mà không ai hỏi han gì. Tôi từng chứng kiến một du khách ngồi ở quán cà phê T.N, nổi nóng vì gọi hoài mà các cô chạy bàn cũng không tới. Huế có thể sạch sẽ, an ninh như Singapore mà không tất bật như đảo quốc Sư tử này, đó là điều mà tôi cảm nhận qua vài ngày ngắn ngủi ở thủ đô Phật giáo của Việt Nam.

hue-duong-pho

Tạp Chí Văn Hóa phật Giáo số 58| THẢO VY

(Visited 130 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Tản mạn, Thảo Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *