Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo  số 22  | Phật trong đời sống  |  Jeremy Hayward"/>

Ý niệm đầu tiên

| 09/11/2012 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo  số 22  | Phật trong đời sống  |  Jeremy Hayward

 Trong bình diện tiếp xúc một cách cởi mở với thế giới, bạn nên phát triển niềm tin căn bản về “ý niệm đầu tiên”. Ý  niệm đầu tiên này rất thuần khiết, như chính hơi thở tự nhiên của bạn vậy. Hãy để “ý niệm đầu tiên” hiện diện dù tâm bạn  đôi khi vẫn còn trắc ẩn.Y niem dau tien

“ First thought, best thought” (Ý niệm đầu tiên là ý niệm tốt nhất) bởi vì nó chưa bị những quan niệm, sự giải thích cũng như sự hy vọng và sợ hãi chi phối. Thỉnh thoảng chúng ta khám phá ra “ý niệm đầu tiên” bằng cách xóa đi những căng thẳng trong giây phút hiện tại, ngay cả ở những phương diện rất đơn giản như lúc bạn đứng trên ban công, nhìn xuống và thấy những đám đông đang ồn ào bên dưới. Rất có thể những huyên náo nội tại của bạn dừng lại. Ngay lúc đó, bạn có thể thấy nghe sự việc diễn ra một cách chân thật. Bạn thấy được nguyên lý của sự vận động, hay nghe được sự náo loạn của những âm thanh và máy móc.

Bạn cũng có thể đạt đến trạng thái rộng mở này của tâm khi bạn bị shock vì một chuyện gì đó bất ngờ xảy ra. Và ngay khoảnh khắc đó, bạn cảm thấy sự việc diễn ra chân thật và sống động. Rồi thì bạn có thể nói: “Chà! Điều đó đã khép lại rồi”.

Chúng ta nói đến “ý niệm đầu tiên” như một sự thuần khiết, mang lại những cảm hứng đầu tiên, và biểu lộ ra cho chúng ta cảm nhận một cách trực tiếp. Có thể đó chỉ là một tiếng “à” khi chúng ta đến một góc trên đỉnh núi và nhìn xuống thung lũng nằm bên dưới chúng ta. Tất nhiên sau đó chúng ta bắt đầu với những ý nghĩ thứ hai , thứ ba…như là :”Ồ! Đẹp quá”, hoặc “Sao mình lại không mang theo camera”…

Khoảnh khắc khi tỉnh giấc mỗi buổi sáng có thể là một cơ hội để chúng ta nhận biết về “ý niệm đầu tiên”, bởi vì tâm trí của chúng ta chưa bắt nhịp với chu kỳ hằng ngày. Chúng ta thỉnh thoảng mới nắm bắt được thực tại thật sự ngay khi chúng ta thức dậy từ giấc ngủ. Có một thứ khoảng trống bên trong, nơi mà chúng ta thường không nhớ rõ chúng ta là ai và đang ở đâu. Khoảnh khắc đó có thể là nỗi hoảng sợ hay niềm vui, nhưng trong mỗi trường hợp là một sự nhận thức sống động về cuộc sống chung quanh chúng ta.

Tôi đã cảm nhận những khoảnh khắc nhận thức tinh khôi một cách đặc biệt trong một buổi chiều chụp hình. Thỉnh thoảng, một tấm hình có thể lưu giữ được cảm xúc hiện tại đã trải qua và trở nên sống động. Nhưng trước tiên bạn phải mở rộng tâm hồn mình và nhìn ánh hoàng hôn chiếu lên những phiến đá rêu phủ xanh vàng nổi bật giữa rừng thông; những hình thù của mây dọc theo đường chân trời tuyệt đẹp; sương mù trắng phủ trên mặt vịnh; hình dáng mờ ảo của một hòn đảo; một con thuyền và một cánh chim lẻ loi…Trong sự lưu giữ những khoảnh khắc hiện tại đó, bạn không chỉ nhìn thấy mọi vật mà còn nhìn thấy cả những tia nắng chung quanh và sau đó bạn đặt camera xuống, quan sát thế giới một cách bình thường, đột nhiên bạn cảm thấy nó dường như quá rực rỡ và lung linh.

Khi bạn chụp hình, ngay trước lúc bạn nhấn nút, tâm bạn trống rỗng và rộng mở. Khi bạn đứng trước một tờ giấy trắng chuẩn bị vẽ hay viết thư pháp, bạn không có ý định bạn sẽ làm cái gì. Có thể bạn có một số dự định cho bức họa hay bạn biết biểu tượng gì bạn muốn viết, nhưng bạn không thực sự biết cái gì sẽ xuất hiện khi bạn đặt cọ vẽ lên giấy. Lắng nghe ý niệm đầu tiên là cách để bắt đầu cho những hành động một cách chính xác.

Quá trình tương tự này xảy ra rất nhanh, ngay mỗi khoảnh khắc của cuộc sống chung quanh, và thực tại có thể được kinh qua từ ý niệm ban đầu này một cách thường xuyên hơn. Hiện tại, bạn chuẩn bị một số động tác và trước khi bạn bắt tay vào công việc, bạn có thể tin và lắng nghe “first thought”. Khi chuẩn bị uống một ly nước, có phải chúng ta chỉ cầm lấy, nâng lên và uống nó? Hay có một khoảnh khắc của “first thought”, sự nhận thức rõ ràng khi chúng ta chạm tay vào cái ly đưa lên môi và thưởng thức hương vị trên lưỡi? Và khi có ai nói những điều tổn thương đến chúng ta, chúng ta nổi giận ngay lập tức hay có thể có giây phút của “first thought” trước khi phản ứng lại?

Khi bạn lo cho những sự bận rộn hàng ngày như pha cà phê, đi làm, sử dụng máy photo, đi bộ, ăn tối, thảo luận với bạn bè…, nếu ngay lúc đó, bạn lắng nghe ý niệm đầu tiên thì mỗi việc trong cuộc sống của bạn đã có thể rất tinh khôi và thú vị. Chúng ta thường lờ ý niệm đầu tiên đi vì đôi lúc chúng ta nghĩ nó quá khờ khạo hay nổi loạn. Nhưng chúng ta không nghĩ rằng “ý niệm đầu tiên” có thể dẫn dắt cuộc sống chúng ta khi chúng ta tín nhiệm nó.

Tiểu Văn dịch

(Visited 227 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Jeremy Hayward, Tản mạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *