Thêm một bước tiến

| 10/09/2016 | 0 Comments

AMY  J.  BOYER| NGUYỄN  VĂN  NGHỆ dịch

Nhân có bốn phụ nữ trở thành các Tỳ-kheo-ni được truyền giới đầy đủ theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy (Theravada) tại một buổi lễ ở California, Amy J. Boyer tường thuật buổi lễ truyền giới đầu tiên ở Bắc Mỹ này.

them-mot-buoc-tien

Khi tôi lắng nghe các Tăng Ni từ nhiều miền trên  thế  giới hợp  lại với nhau  tụng  kinh bằng  tiếng  Pali cả  giọng  nam  lẫn  giọng nữ, tôi cảm thấy như là vết thương  kéo dài nhiều thế kỷ đang lành lại.

Dưới những  tán cây tùng  bách của một khu trước đây là rừng cây, bốn phụ nữ đang được truyền giới đầy đủ để trở thành  Tỳ-kheo-ni trong  truyền  thống  Phật giáo Nguyên thủy. Việc truyền giới đầy đủ đã không  được thực hiện đối với phụ nữ Phật giáo Nguyên thủy trong  nhiều  thế  kỷ nay. Vào thứ Bảy tháng  Tám vừa qua, những  lời phát  nguyện  này đã được một  buổi truyền giới kép ban tặng – lần đầu tiên ở Bắc Mỹ – bao gồm một nhóm các Tỳ-kheo-ni phái Nguyên thủy được truyền giới đầy đủ.

Gần hai trăm người tụ họp lại tham dự buổi lễ tại tu viện trong rừng Aranya Bodhi thuộc thị trấn Sonama, California. Có người đến từ những nơi rất xa như New Zealand và Canada. Tỳ-kheo-ni Ayya Tathaaloka, trú trì của tu viện Aranya Bodhi là dẫn thỉnh sư buổi lễ và ngài Bhante Henepola Gunaranata,  Hòa thượng  trú trì của tu viện Bhavana Society là vị Hòa thượng Đàn đầu.

Để bắt đầu buổi trai phạn, Tỳ-khưu-ni Ayya Tathaaloka đã cung thỉnh ngài Bhante Gunaranata thay mặt Tăng Ni thọ nhận buổi trai phạn. Ngài đáp lại bằng cách mời một phụ nữ làm công việc đó. Và Tỳ-kheo-ni Ayya Sobbana được chọn. Đây là một cử chỉ đẹp và bất ngờ bởi vì trật tự tu viện đặt các vị cao niên trên các vị trẻ hơn, và Tăng luôn đứng trước Ni.

Sau đó các Tăng Ni tụ tập lại và xếp hàng đi vào thiền đường  trong khi Ayya Tathaaloka nói về anumodana, tức là sự hoan hỷ nhìn thấy đức hạnh nơi người khác và nói về con đường  dài dẫn  đến  giây phút  này. Sư nói, về một mặt nào đó thì mọi chuyện bắt đầu ở một khóa tu ở Trung tâm thiền định Spirit Rock ở Woodcare, California, ở đó người ta nhìn thấy bà mặc áo cà-sa.

Bà nói, “Hình như bất kỳ lúc nào tôi đến ngồi thiền ở đó cũng có một miếng giấy nhỏ nhét dưới bồ-đoàn của tôi và bất kỳ lúc nào tôi đi vào phòng vệ sinh cũng có một phụ nữ muốn nói nhỏ với tôi, ‘Sao bà lại mặc áo cà-sa?  Tôi có thể làm như bà được không?’ Vì vậy tôi cảm thấy có một sự ao ước rất mạnh mẽ”. Đó là lý do tại sao bà bắt đầu quyết tâm lập nên một cơ sở mà nơi đó phụ nữ có thể được truyền giới và tu tập như giới Tăng lữ.

Rồi bà  mời  những   người  khác  phát  biểu.  Ruth Denison, một trong những phụ nữ đầu tiên giảng dạy Phật học ở phương  Tây, nói về tính chất liên kết với nhau, lưu ý mọi người rằng việc hiến tặng đất cho tu viện Aranya Bodhi được thực hiện tại Dhamma Dena, trung  tâm  ẩn tu trong  sa mạc của bà ở Joshua Tree miền  Nam California. Sylvia Boorstein  đọc  một  tấm thiệp của sư Jack Kornfield gởi đến nói rằng Trung tâm Thiền định Spirit Rock hết lòng ủng hộ và xin gởi tặng một  bức tượng  Quán Thế Âm cùng  lời hứa tặng  hệ thống sưởi ấm cho khu lều trại.

Kế tiếp các Tăng và Ni chân trần xếp hàng đi trên con đường trước đây là đường rừng trong lúc các vị khách tung  những  cánh  hoa  như mưa vào họ. Các giới tử (samaneris: người sắp được truyền giới) đi sau cùng và đi kèm hai bên họ là các giới sư (kammavacacarinis: những người bảo trợ ) Ayya Sudhamma và Ayya Sobbana. Các giới sư sẽ hỏi các giới tử một số câu hỏi và sẽ thỉnh cầu cho họ được truyền giới.

Rồi lễ  truyền  giới bắt  đầu, được  cử hành  bằng tiếng  Pali. Mỗi giới tử được  truyền  giới bởi các Tỳ- kheo-ni và các Tỳ-kheo Tăng, làm thành một lễ truyền giới kép. Lúc đầu chỉ có ba giới tử có kế hoạch  phát nguyện:  Suvijjana, sống  trong  tu viện Aranya Bodhi; Adhimuta đến từ New Zealand; và Phalanyani đến từ Đức. Tuy nhiên, Ajahn Thanasanti người gốc Anh đến từ Colorado Springs trước đây đã từng bàn với Ayya  Tathaaloka chuyện xin được thọ giới. Khi đến tại tu viện Aranya Bodhi thấy mình được các Tỳ-kheo-ni ở tu viện chân tình chào mừng cô gia nhập  với họ và cô cũng quyết định xin được truyền giới (thọ giới).

Mỗi giới tử từ từ tiến đến gần sư Ayya Tathaaloka và các Tỳ-kheo-ni khác dâng cúng hoa, đèn cầy và hương, và ba lần thỉnh nguyện  được sự bảo trợ của sư Ayya Tathaaloka. Sư lưu ý đồ dùng cần thiết mỗi giới tử phải mang theo: một bình bát khất thực và năm bộ quần áo. Đến lúc này Ayya Sudhamma  và Sobhana  đưa giới tử đứng qua một bên và hỏi giới tử một loạt câu hỏi. Sau đó mỗi giới tử thỉnh cầu giáo hội cho được truyền giới và đứng chờ bên ngoài vòng các Tỳ-kheo-ni trong lúc Ayya Sudhamma  và Sobhana chính thức thỉnh cầu ba lần việc truyền giới cho giới tử đó.

Khi không có Tỳ-kheo-ni nào phản đối, Ayya Sudhamma gọi từng giới tử vào. Các câu hỏi và câu trả lời được lặp lại trước mặt các Tỳ-kheo-ni và lễ truyền giới được trang trọng tuyên bố. Hòa thượng  Đàn đầu và các Tỳ-kheo-ni nở nụ cười hoan hỷ giữa những dòng nước mắt.

Khi tất cả bốn giới tử đã hoàn thành nghi lễ, họ cùng nhau đi qua phía bên kia chánh điện và thỉnh cầu các Tỳ-kheo Tăng truyền giới. Buổi lễ này ngắn hơn nhiều: Các giới sư Tăng thỉnh cầu truyền giới cho các Tỳ-kheo- ni và các Tỳ-kheo Tăng chấp nhận.

Buổi lễ khép lại với lời phát  biểu của ngài Bhante Gunaratana. Ngài nói trong bảy mươi năm tu hành của ngài, đây là lần đầu tiên ngài chứng kiến một lễ truyền giới kép và có số đông  phụ nữ nhất được truyền giới cùng một lượt. Là một người từng lâu năm ủng hộ việc truyền giới cho phụ nữ, ngài lấy làm hãnh diện có hai môn đồ của mình – Ayya Sudhamma và Sobhana – làm giới sư cho các Tỳ-kheo-ni trong dịp lễ này. Qua nhiều năm ngài đã truyền giới cho các Sa-di-ni ở tại tu viện Bhavana Society của ngài nhưng, ngài nói “Chúng tôi phải gởi họ qua Sri Lanka để họ được truyền giới đầy đủ”. Ngay cả vào thời đó chỉ có một số ít Tăng sẵn lòng truyền giới cho phụ nữ.

Ngài nói một cách nhiệt thành về sự quan trọng của việc truyền giới cho phụ nữ. Ngài nói, “Sự hợp nhất, sự thân thiện và sống cùng nhau trong sự hài hòa của Tỳ- kheo Tăng và Tỳ-kheo-ni sẽ mang  lại hạnh  phúc  cho thế giới này”.

Đối với tôi hôm  nay là một  ngày tuyệt  vời và gợi nhiều  cảm hứng. Chứng kiến con số ít ỏi Tỳ-kheo-ni được gia tăng thêm  bốn người cho tôi niềm hy vọng rằng giới phụ nữ trong giáo hội ở châu Mỹ sẽ lớn mạnh thêm và sẽ trở thành một nguồn lực cho thế giới. „

Nguồn:  Another Step  Forward,  Amy J.  Boyer,  Buddha Dharma số Mùa Đông năm 2010.

Amy J. Boyer  là một nhà văn và nhà biên tập hiện đang sống ở Winters, California.

Văn Hoá Phật Giáo số 207

(Visited 110 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Amy J. Boyer, Nguyễn Văn Nghệ, Tu học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *