Mãi mãi cám ơn đời

| 31/12/2015 | 0 Comments

Đan Đình Định ++

mai-mai-cam-on-doi

Xin cảm tạ những nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho phép con được mang thân người. Đức Từ Phụ từng dạy rằng có được thân người là điều hy hữu. Ngài đã đưa một ví dụ. Giả sử có một con rùa mù cứ mỗi trăm năm mới trồi lên mặt biển một lần, và trên mặt biển có một thân cây mang một bọng cây trôi nổi khi Đông khi Tây theo chiều sóng đẩy. Ngài khẳng định rằng xác suất để con rùa mù khi trồi lên mặt nước chui đúng vào bọng cây còn cao hơn xác suất một kẻ phàm phu trôi nổi trong lục đạo có thể tái sanh được thân người. Vì thế một lần nữa, xin cảm tạ những nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho phép con được mang thân người.

Xin cảm tạ những nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho con có mặt trong cộng đồng người Việt và xuất thân trong một gia đình có truyền thống tin sâu lời Phật. Con cảm nhận sâu xa rằng quê hương con đã từng tan nát vì bom đạn chiến tranh. Con cũng cảm nhận sâu xa rằng cộng đồng người Việt chúng con còn đang chia rẽ đến tận cùng vì những kiến giải sai khác học được từ người ngoài, đến nỗi cha không nhìn mặt con, vợ không nhận ra chồng, anh không chấp nhận em. Nhưng con luôn tin tưởng rằng quê hương tan nát và dân tộc chia lìa lại chính là những tiền đề buộc người Việt phải nhìn lại mình sau những tháng năm dài đắm chìm trong tủi nhục, vì bị lân bang coi nhẹ. Như đứa cùng tử lang thang không biết trong chéo áo mình có viên ngọc quý, sẽ có lúc người Việt nhận biết cần phải trở về nguồn, biết tiếp nhận những góp ý của người ngoài trên tinh thần gạn đục khơi trong, biết rằng những giải pháp cho người Việt vẫn có sẵn trong dòng sử Việt. Con cũng tin tưởng rằng khi chấp nhận thân phận bị đọa đày, con cùng đồng bào của con có cơ hội thanh thỏa những cộng nghiệp mà con cùng đồng bào của con từng gây tạo trong quá khứ, để dân tộc này tái sinh trong một môi trường mới tịnh lạc. Vì thế một lần nữa, con xin cảm tạ những nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp đã cho con là người Việt có niềm tin vào đấng Từ Phụ.

Xin cảm tạ những nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã thành tạo đất nước Việt Nam, qua nhiều biến chuyển vẫn trải dài từ Hữu Nghị quan đến mũi Cà Mau. Con cảm nhận sâu xa rằng để có được giang san gấm vóc, bao thế hệ tiền nhân đã phơi xương đổ máu, tận tụy hy sinh. Con cũng cảm nhận rằng trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt, nhiều tộc người khác nhau cùng có mặt trên dải đất hình chữ S ven bờ biển Đông này luôn luôn chung vai sát cánh với tộc người Việt để cùng xây dựng một cuộc sống chung hài hòa, chia sẻ với tộc người Việt trong những bước thăng trầm phá Tống bình Nguyên đuổi Tây đánh Mỹ. Con cũng cảm nhận một cách sâu xa rằng để xây dựng nên đất nước gấm vóc như ngày nay, những thế hệ tiền nhân của con cũng đã gây biết bao điều oan trái. Và con cũng cảm nhận sâu sắc rằng những vay trả giữa những cộng đồng khác nhau trong lòng cộng đồng dân tộc cũng như giữa những cộng đồng dân tộc khác nhau trong cộng đồng con người chỉ có thể thanh thỏa bằng lòng yêu thương để xóa bỏ hận thù, đúng như Đức Từ Phụ đã dạy rằng lấy oán báo oán thì oán chất chồng, chỉ có lấy yêu thương báo oán thì oán mới tiêu tan. Do đó, trong lúc cảm tạ nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp đã thành tạo đất nước Việt Nam, con cũng nguyện cùng mọi người gieo rắc tình thương, hóa giải oán thù.

Xin cảm tạ những nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho con có mặt trong thời trụ kiếp để thấy được ánh sáng, bầu trời, mặt trời, mặt trăng, tinh tú, không khí, nguồn nước, mặt đất, mặt biển, núi non, hải đảo,rừng rú, hồ đầm, sông suối, ruộng vườn, đất đá và muôn loài cây cỏ, muông thú, chim chóc, cá tôm…cùng loài người xây dựng nên các hệ sinh thái vũng bền. Con cảm nhận sâu xa rằng do vô minh, có lúc loài người đã tự nhận mình là chủ tể của muôn loài, đòi hỏi mọi loài mọi vật phải phục vụ cho sự sinh tồn của loài mình, đến nỗi xâm hại các loài khác và làm cho môi trường sống của muôn loài trở nên mong manh. Vì thế, con xin cảm tạ cả những hình thức thiên tai, vì nhờ vậy mà loài người chúng con mới nhận thức được rằng sự vĩ đại của loài người không nằm ở chỗ khắc phục được thiên nhiên mà chính ở chỗ biết cách khuất phục trước thiên nhiên, rằng con người không nên làm chủ muôn loài mà chỉ nên làm chủ chính mình.

Xin cảm tạ nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã đem lại cho người Việt chúng con cả bạn bè lẫn kẻ thù. Con cảm nhận sâu xa rằng qua những cọ xát cả với bạn bè lẫn với kẻ thù khắp bốn biển năm châu mà người Việt đã nhận thức được rằng con người nói chung thực sự không hề có kẻ thù nào khác ngoài chính mình, như Đức Phật đã từng dạy, con sư tử không thể bị bất cứ con vật nào ăn thịt trừ những con trùng ngay trên thân nó. Quả thật, khi mình khéo xử thì mọi kẻ thù đều có thể trở thành bè bạn. Và ta có kẻ thù chỉ vì ta đã mời gọi người khác trở thành kẻ thù của mình. Khi nhận thức được điều đó, con người và con người Việt Nam nói riêng sẽ luôn luôn tìm mọi cách biến tất cả mọi người khác thành bạn bè bằng lòng yêu thương và sự trung thực, bằng sự chấp nhận thanh thỏa những nghiệp ác mà mình đã gây tạo, nhưng cũng bằng sự dũng cảm nhìn thẳng vào những điều xấu ác đang hình thành để biết cách ngăn chận.

Xin cảm tạ nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho con được thân cận gần gũi với cha mẹ, ông bà, anh chị em, chồng vợ, con cháu, bạn bè, thầy cô, được thân cận gần gũi với cả những người thương yêu lẫn những người ghét bỏ, những người xem trọng lẫn những người khinh khi, những người thành thật lẫn những người giả dối…Con cảm nhận sâu sắc rằng chính sự thân cận gần gũi nhiều người vừa theo thuận duyên vừa theo nghịch duyên đã mang lại cho con những cơ hội để nhận biết một cách rõ ràng những tác hại của việc nói lời hư vọng. Vì thế con xin nguyện sẽ hết sức giữ gìn hạnh nói lới chân thật và khuyến khích mọi người gìn giữ hạnh nói lời chân thật để cùng mọi người xây dựng một cuộc sống hòa ái an vui. Và cũng vì thế, con xin cảm tạ nhân duyên nhiều đời nhiều kiếp đã cho con luôn được thân cận gần gũi với người thương kẻ ghét, người hiền kẻ ác, người tốt kẻ xấu, người công chính kẻ gian tà.

Sau cùng, xin cảm tạ nhân duyên từ nhiều đời nhiều kiếp đã cho con lại được tiếp xúc với Phật pháp nhiệm mầu, được thân cận gần gũi với các sư trưởng, các bậc thiện hữu tri thức, được nghe các ngài tận tình giảng giải về giáo pháp, được tận mắt thấy hạnh nguyện thượng cầu Phật đạo hạ hóa chúng sinh của các ngài. Con cảm nhận một cách sâu sắc rằng mọi thiện duyên hay ác duyên mà con gặp phải trên đường đời đều do những hành vi của mình chiêu cảm, vì thế con nguyện thanh thản chấp nhận mọi hoàn cảnh thực tại để nỗ lực vươn lên theo chánh pháp và chánh đạo. Con cũng nguyện suốt đời mời gọi mọi người thanh thản chấp nhận mọi hoàn cảnh thực tại của họ để nỗ lực vươn lên theo đúng chánh pháp và chánh đạo. Con mãnh liệt tin tưởng rằng ánh sáng của chánh pháp sẽ giúp mọi người xây dựng một cõi tịnh lạc ngay trên mặt đất này. Con cũng xin nguyện đời đời luôn trở lại cõi thế trong thân người Việt.■

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 95

(Visited 276 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Đan Đình Định, Tuỳ bút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *