Giải thưởng nào cho Phật giáo?

| 19/09/2015 | 0 Comments

Vấn đề | Nguyễn Văn Nhật |

 Lời tòa soạn: Sáng 12 tháng Bảy năm 2009, một thành viên trong Ban Nội dung của báo Văn Hóa Phật Giáo vào tòa soạn với thái độ phấn khởi khác thường. Thành viên này là người có đăng ký nhận thư tín (news letter) của mạng beliefnet.com và thường xuyên nhận được tin tức về tôn giáo trên khắp thế giới qua mạng nói trên. Anh cho biết tối qua, khi đọc e-mail gửi về, anh có nhận được một thư tín của mạng beliefnet.com thuật lại việc một tổ chức quốc tế quyết định trao giải thưởng cho cộng đồng Phật tử thế giới với nhận định Phật giáo là tôn giáo tốt đẹp nhất nhằm khuyến thị các nhà lãnh đạo tôn giáo nên thực hành từ tâm để đem nhân loại gần nhau thay vì nhân danh tôn giáo phát biểu những hận thù và kích động. Anh đề nghị được phép dịch bài viết ấy ra cho kịp đăng trên báo số ra ngày 1 tháng Tám.

Nghe anh trình bày, cả tòa soạn đều vui mừng, vì thấy rằng lý tưởng tôn giáo mà mình đang thờ phụng được vinh danh xứng đáng. Tuy nhiên, sau khi đọc xong bài dịch của anh, Ban Biên tập cảm thấy có nhiều điều không ổn, do đó quyết định không đưa ngay bản dịch ấy vào nội dung báo và đề nghị anh cần tìm hiểu kỹ thêm về tổ chức trao giải.

Trong lúc tập trung chuẩn bị bài vở cho số đặc biệt nhân mùa Vu-lan được phát hành vào ngày 15-8-2009, tòa soạn liên tục tiếp nhận những cuộc điện thoại thắc mắc về tin trên. Bài viết dưới đây nhằm trả lời chung những thắc mắc của quý độc giả.

 Giai thuong nao cho pg

Trong thời gian hạ tuần tháng Bảy, một loạt những website, trang blog và báo điện tử tiếng Việt có liên quan đến hoặc có cảm tình với Phật giáo rộn rã đưa tin một tổ chức quốc tế có trụ sở ở Geneva Thụy-Sĩ vừa quyết định trao tặng cộng đồng Phật tử thế giới một giải thưởng gọi là Giải thưởng tốt đẹp nhất thế giới. Việc tìm hiểu về quyết định này đã phát hiện những điểm sau:

  1. Tổ chức được cho là có tuyên bố trao giải thưởng nói trên mang tên Liên minh Quốc tế vì sự tiến bộ của tôn giáo và tâm linh, tiếng Anh viết là International Coalition for Advancement of Religious and Spirituality, viết tắt là ICARUS, được cho là có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ. Tuy nhiên, những cố gắng tìm kiếm thông tin về tổ chức này hoàn toàn không mang lại kết quả cụ thể nào.
  2. Thông tin đầu tiên liên quan đến giải thưởng nói trên được cho là đã đăng tải trên tờ Tribune de Genève do một nhà báo có tên là Linda Moulin viết. Khi tìm hiểu về tờ Tribune de Genève thì thấy đây là một tờ báo có uy tín viết bằng tiếng Pháp, phát hành tại Thụy Sĩ, đã được thành lập từ ngày 1 tháng Hai năm 1879, có một trang điện tử trên mạng. Vào trang mạng này để tìm kiếm tên tác giả và tên bài báo cũng đều không có phản hồi.
  3. Nguồn gốc của thông tin này cuối cùng chỉ có thể tìm thấy trên web site của biliefnet.com. Có khả năng bản tin này được truyền lên mạng toàn cầu lần đầu tiên vào ngày 15-7-2009 bởi nhà viết kịch bản kiêm sản xuất và đạo diễn phim truyền hình, phim điện ảnh và kịch nghệ người Mỹ tên là Jerry Kolber làm việc cho kỹ nghệ truyền thông ở New York City, thường xuyên viết trên trang blog thuộc web-site có tên beliefnet.com, một cộng đồng mạng đa tôn giáo là sở hữu của tổ chức truyền thông Fox Digital Media, một phân bộ của News Corporation, tổ chức truyền thông toàn cầu nằm trong khối tài sản của nhà tỷ phú người Mỹ gốc Úc Rupert Murdoch.
  4. Khi truyền lên mạng toàn cầu, Jerry Kolber có viết một đoạn giới thiệu ngắn, “Xét về vụ kiện [liên quan đến] Quỹ Thoát khỏi Tôn Giáo, tôi thấy bản tin sau đây đáng chú ý (In light of the ongoing Freedom From Religion Foundation case, I found this news item interesting)”. Tìm hiểu về Freedom From Religion Foudation thì được biết đây là một quỹ phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ những vụ kiện liên quan đến quyền không có tôn giáo của người Mỹ, kêu gọi tách rời giáo quyền Ki-tô-giáo khỏi nhà nước, đặt trụ sở tại Madison, bang Wisconsin, Hoa-Kỳ, thành lập hồi 1976 và được công nhận là một hiệp hội hồi 1978, hoạt động dựa trên sự đóng góp tự nguyện của các thành viên và dùng quỹ để tài trợ cho các vụ kiện mà họ bảo trợ. Tóm lại đây là một tổ chức xiển dương tư tư tưởng vô thần.
  5. Một bài viết hoàn chỉnh được cho là của Linda Moulin đã đăng trên tờ báo Tribune de Genève được đăng lại trên trang blog của Jerry Kolber nhưng bằng tiếng Anh. Nội dung của bài viết nêu lên các dữ kiện sau:

a.Tổ chức ICARUS vẫn thường trao giải thưởng cho những gương mặt tiêu biểu về tôn giáo và tâm linh là một vị đã có hành động quan trọng nhất để thúc đẩy chính nghĩa nhân bản và hòa bình trong một năm. Nhưng năm nay, theo ngài Hans Groehlichen, giám đốc của tổ chức này, ICARUS đã quyết định trao tặng giải thưởng ấy cho cả cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới và gọi là “Giải thưởng về tôn giáo tốt đẹp nhất thế giới” như một biện pháp để gợi hứng cho các nhà lãnh đạo tôn giáo nên hành động vì lòng từ thay vì như hiện nay đa số các nhà lãnh tụ tôn giáo khác chỉ sử dụng tôn giáo như một công cụ để gây chia rẽ và kích động. Ngài Groehlichen cũng cho biết giải thưởng năm nay đã được biểu quyết bởi một cuộc hội nghị bàn tròn quốc tế (an international roundtable) gồm 200 nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc mọi truyền thống tâm linh. Đối tượng được bầu chọn gồm có 38 tôn giáo trên khắp thế giới. Điều thú vị là nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo đã biểu quyết cho Phật giáo thay vì bầu cho tôn giáo mà mình đại diện, trong khi Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ nhoi trong số những thành viên của ICARUS . Theo bài viết thì Phật giáo đã được nhân loại biết đến như một tôn giáo chưa bao giờ gây nên hoặc tham gia chiến tranh.

b.Có ít nhất một tu sĩ Thiên Chúa giáo phát biểu nhân danh Phật giáo. Linh mục Ted O’Shaughnessy phát biểu từ Belfast (nguyên văn trong bản tin: said from Belfast) rằng, “Tôi yêu mến Giáo hội Thiên Chúa giáo bao nhiêu thì tôi cũng phiền muộn bấy nhiêu vì chúng tôi không ngừng giảng dạy tình yêu theo Kinh Thánh nhưng lại tuyên bố là vì ý Chúa khi giết hại người khác. Vì thế mà tôi đã dành lá phiếu của tôi cho người Phật tử”.

c.Một giáo sĩ Muslim, ngài Tal Bin Wassad đồng ý từ Pakistan thông qua người phiên dịch của mình (nguyên văn trong bản tin: agreed from Pakistan via his translator), “Mặc dù tôi là một người Hồi giáo nhiệt tâm, tôi nhận thấy quá nhiều thù hận và kêu gọi chết chóc xoáy vào những phát biểu tôn giáo hơn là ở được giải quyết ở mức độ cá nhân. Người Phật tử đã ý thức được điều đó. Về thực tế, một số những người bạn thân nhất của tôi là Phật tử”.

d.Một giáo sĩ Do Thái giáo, ngài Shmuel Wasserstein, nói từ Jerusalem (nguyên văn trong bản tin: said from Jerusalem), “Tất nhiên tôi yêu Do Thái giáo và tôi nghĩ đó là tôn giáo vĩ đại nhất toàn cầu. Nhưng thành thật mà nói, tôi vẫn thực hành phép Thiền Chỉ Quán (Vipassana) hàng ngày trước khi cầu nguyện suốt từ năm 1993 đến nay. Cho nên, tôi bầu cho người Phật tử”.

e.Điều khó khăn cho việc trao giải thưởng lần này là trong số những nhà lãnh đạo Phật giáo được ICARUS tiếp xúc, chưa ai đồng ý nhận giải. Vị Giám đốc của ICARUS cho biết sẽ kiên trì tiếp xúc cho đến khi có người chấp nhận giải thưởng.

f.Được hỏi tại sao cộng đồng Phật tử Myanmar không tiếp nhận giải thưởng, một vị đại sư người Myanmar, ngài Bhante Ghurata Hanta trả lời từ Myanmar, “Chúng tôi rất hài lòng về sự công nhận này, nhưng chúng tôi muốn giao giải thưởng cho toàn thể loài người, vì mọi người chúng ta đều có Phật tánh”.

  1. Ngay sau khi thông tin trên được truyền lên trang blog của Jerry Kolber, hàng loạt người xem đã có bình luận phản hồi. Phần lớn đều xem bản tin này là một trò đùa, hoặc nghiêm túc hơn, cho rằng đây chỉ là một sự thăm dò. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, thông tin ấy được truyền lên trên rất nhiều trang mạng có quan tâm đến Phật giáo. Những trang mạng có uy tín như Quarterly Wisdom, Buddhist Channel, Shambala Sun… cũng có đăng lại thông tin ấy nhưng rút gọn và có những lời nói đầu hay những bình luận dè dặt, hầu hết đều không cho việc trao giải thưởng là điều cần thiết, hoặc không nghĩ rằng thông tin về giải thưởng này là nghiêm túc.
  2. Tính đến ngày 8/8/2009, trên trang blog của Jerry Kolber cho thấy có tới 37 lời bình luận về bài viết này. Phần lớn đều cho thông tin mà Jerry Kolber đưa ra là tin không đúng sự thật. Bản thân Jerry Kolber khi trả lời các bình luận thì cho rằng ông ta tin đó là sự thật và hứa sẽ kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, không thấy có thông tin về sự kiểm tra của Jerry Kolber. Thay vào đó, ngày 22/7/2009, cũng trên trang blog ấy, Jerry Kolber lại có một bài viết mới mang tựa đề Buddhism is the greatest religion in the World, if it was a religion (Phật giáo là tôn giáo vĩ đại nhất thế giới, nếu đó là một tôn giáo). Trong bài này, ông ta cho biết bài viết ngày 15/7/2009 của ông đã tạo nên một sự khuấy động trong cộng đồng mạng và thông tin trong đó được nhiều trang mạng khác nhắc lại. Ông ta cũng lập luận rằng dù sao đi nữa, nếu là một tôn giáo thì Phật giáo chính là tôn giáo tốt đẹp nhất thế giới.
  3. Nhiều người đã truy tìm nguồn gốc thông tin và cho biết tổ chức ICARUS không có thật. Có người còn lưu ý đến việc Jerry Kolber dẫn một vụ kiện đang tiến hành liên quan đến Quỹ Thoát Khỏi Tôn Giáo để nhận định rằng Kolber đã đùa dai khi sử dụng một thông tin của một tổ chức đã phá tôn giáo để lưu ý đến một tin về giải thưởng tôn giáo. Thêm vào đó, trong khi bài viết cho thấy cuộc biểu quyết trao giải thưởng cho Phật tử toàn thế giới diễn ra quanh một bàn tròn quốc tế thì lại để cho những người tham gia vụ biểu quyết phát biểu từ Belfast, từ Jerusalem và từ Pakistan. Cũng có người cho biết tên của vị đại sư người Myanmar được dẫn trong bài viết không ra tiếng Phạn mà cũng chẳng phải tiếng Miến.
  4. Trong khi đó, các trang mạng tiếng Việt hầu như đều rộn rã với tin vui. Có thể kể đến các trang Giao Điểm online và trang Buddhism today ở Hoa Kỳ, trang Pháp Vân ở Canada, trang Làng Mai ở Pháp, Trang HoaiLinhThoai ở Đức, trang Phapluan.net, trang GiacTamBuuMinh, các trang Vietnam ngaymai trên WordPress, trang phatgiao vnn.com, trang nhomphiendich.org, trang senviet, trang giacngo online, trang lieuquanhue.com…đều có những bản Việt dịch để chia sẻ niềm vui với người đồng đạo. Có lẽ niềm vui được biểu lộ một cách chân chất nhất được thấy thể hiện trong bài viết Phật tử còn mắc cỡ, một bức thư do Sư ông Làng Mai viết cho các con của Thầy, gần và xa từ Nội viện Phương Khuê ngày 4/8/2009.
  5. Bài Phật tử còn mắc cỡ có đoạn viết: “…Có một tổ chức tên là Liên Hiệp Quốc Tế yểm trợ cho sự đi lên của Tôn giáo và Tâm Linh (cái tên dài quá phải không?) tiếng Anh là International Coalition for Advancement of Religious and Spirituality, mà trụ sở đặt tại Genève, vừa họp Đại hội vào tháng Bảy vừa qua và hai trăm đại biểu đã bỏ phiếu cho đạo Bụt, và trao giải thưởng “Tôn giáo hay nhất trên thế giới” cho đạo Bụt năm 2009. Chuyện xảy ra thật đặc biệt, tại vì đạo Bụt ở Tây phương rất ít tín đồ và ngay trong tổ chức ICARUS này cũng chỉ có vài ba người là theo đạo Bụt thôi”.

Sư ông Làng Mai lập luận rằng là người Phật tử, ai nghe tin ấy cũng thấy vui, “vui vì đạo Bụt được xem như là một đạo của hòa bình”. Nhưng vì sau khi bỏ phiếu cho đạo Bụt thì ban tổ chức giải thưởng không tìm được ai để trao giải nên Sư ông Làng Mai cho rằng người theo đạo Bụt còn biết mắc cỡ -mắc cỡ mới không dám nhận giải thưởng! Sư ông tiếp, “Phật tử mà còn biết mắc cỡ đó là một tin mừng lớn, lớn hơn cái tin mừng được giải thưởng ICARUS”, vì Sư ông cho rằng “người ta khen mình là bất hại; nhưng bất hại nằm ở cuối danh sách những tâm hành đẹp”, và kết luận. “Thầy rất mong tổ chức ICARUS sẽ không bao giờ tìm ra được một Phật tử có khả năng tiếp nhận giải thưởng độc đáo này”.

Thomas Friedmann từng cho rằng thế giới này là phẳng, nhưng có lẽ thế giới này phẳng hơn đối với người phương Tây. Cho nên, sống trong một thế giới còn gồ ghề, sau khi đã tổng hợp những phân tích như trên, người đọc Việt Nam chắc cũng chưa dám kết luận rằng thông tin đưa trên trang blog của Jerry Kolber là thông tin dỏm. Mặt khác, được người ta khen thì cũng vui vui. Nhưng khi chưa kiểm chứng thông tin mà đã rộn rã niềm vui thì là điều không nên. Vì biết đâu những lời ca tụng ấy chẳng dẫn xuất từ một ác tâm?

Dù sao chăng nữa, thái độ của những trang thông tin mạng tiếng Việt cũng cho thấy người Việt vẫn còn mang nặng mặc cảm tự ti, cho nên khi nghe nói có người khen ngợi một điều gì đó liên quan đến mình thì liền có hành vi vồ vập, rồi tự huyễn hoặc lẫn nhau về giá trị của mình. Lẽ ra người Phật tử Việt Nam cần phải nhớ lời Đức Thế Tôn đã dạy trong Kinh Phạm Võng (Brahmajala Sutta): “…nhưng nếu có ai đó ca ngợi Ta, giáo pháp của Ta và Tăng đoàn do Ta gây dựng, các ông cũng đừng vì điều đó mà sinh tâm vui mừng, hãnh diện, sung sướng. Nếu các ông hành động như thế, điều đó sẽ trở thành vật cản trong những nỗ lực nhằm thành tựu sự giải thoát tối hậu cho các ông”. Quả thật, việc tìm hiểu cặn kẽ trên mạng toàn cầu cho người đọc Việt Nam thấy rõ các dân tộc lân cận có một tâm thức bình thản hơn người Việt. Hầu hết những người đọc không phải Việt Nam đều có cái nhìn tỉnh táo hơn về sự việc, có đặt vấn đề kiểm chứng thông tin trước khi nêu ý kiến. Thực ra, trong số các trang mạng tiếng Việt cũng có một người ký danh là Quoc-Dung Ton-That tự xưng là có tinh thần trung lập (không Phật giáo, không Thiên Chúa giáo, không Hồi giáo…), đã chịu khó tìm kiếm để kết luận thông tin về giải thưởng trao cho Phật giáo là tin xạo và lên tiếng cảnh báo bằng cả một bản tin dài. Tiếc là bản tin của anh dường như chỉ được ít người truy cập.

Ngay cả khi được khen ngợi một cách thành thật, người Phật tử cũng không nên sinh tâm vui mừng, hãnh diện, sung sướng. Như vậy, trước một bản tin còn mơ hồ, chưa thể có kết luận chính xác, thái độ đúng đắn nhất của người con Phật là không quan tâm. Với tín tâm kiên cố, người Phật tử Việt Nam khẳng định giáo pháp mà mình đang tu tập là giáo pháp hoàn toàn đúng đắn. Giáo pháp ấy đã được Đức Thế Tôn nói ra chỉ vì để mang lại lợi ích cho toàn thể chúng sinh. Đức Thế Tôn nói pháp chỉ vì thương tưởng chúng sinh chứ không để vinh danh Ngài trước con người. Việc người khác phẩm bình rằng Phật giáo là một tôn giáo hòa bình không hề làm tăng giá trị của Phật giáo. Nhân sự việc này, người Phật tử nên khuyên nhau bình tĩnh trước mọi danh hiệu được gán cho mình. Mọi danh hiệu đều là phù phiếm, không đáng để người con Phật động tâm.■

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 88

(Visited 175 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Nguyễn Văn Nhật, Vấn Đề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *