Khi bạn là nhà chính trị

| 16/12/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo 9 | Nguyên tác  ALBERT LINK  – Phương Tôn dịch

khi-ban-la-nha-chinh-tri

Có không ít người cho rằng, đầu cơ chính trị không  khác gì một “lối làm ăn”. Sự thật thì chính trị không hẳn có nhiều tệ hại như thế, chẳng qua, nó bị chính những nhà chính trị làm lệch hướng đi mà thôi. Cũng như tôn giáo, chúng ta không thể đưa ra một kết luận vội vã, rằng một tôn giáo nào đó, ngay từ bản thân nó đã là xấu, bởi có những tín đồ lợi dụng tôn giáo vì một tham vọng cá nhân và tự đánh mất lòng tin của người khác dành cho tôn giáo mà họ đang vinh danh…

Bất kỳ một xã hội nào cũng có những nhà chính trị phù hợp để phục vụ nhân dân. Ngài Tenzin Gyatso cho rằng trong một xã hội, nếu người ta chỉ nghĩ đến vật chất, lợi nhuận và quyền lực mà không lo lắng  cho đạo đức tâm hồn, thì cũng đừng lấy làm lạ khi có quá nhiều nhà chính trị tha hoá, tham nhũng,  mất tư cách đạo đức.

Thông thường các nhà làm chính trị rất hay đưa ra những hứa hẹn để tranh thủ phiếu bầu của cử tri. Họ đưa ra các khẩu hiệu như, tôi sẽ làm cái này, tôi sẽ thực hiện cái nọ… nhưng một thời gian sau những điều đó hầu như rơi vào quên lãng. Theo ý tôi, nếu các nhà chính trị này muốn được người dân xem trọng, tín nhiệm thì họ nên thành thật và chỉ cần chứng minh bằng hành động, nhất định mọi người sẽ kính nể, yêu thương họ.

Nếu đã một lần hứa mà không thực hiện được thì đừng ngạc nhiên khi người dân tỏ ý thất vọng với mình. Thành thật là một cá tính cơ bản quan trọng. Trong thời buổi hiện nay, lúc mà lực lượng thông tin quá mạnh, họ sẵn sàng công khai hành vi của những nhân vật quan trọng trong chính trường ra trước công luận. Điều đó, không có gì tốt hơn để cho các nhà chính trị phải thành thật: thành thật vớichính minh và thành thật với cử tri.

Một khi chúng ta chứng tỏ lòng thành thật của mình thì tất cả những người thích thú với đường lối chủ trương của chúng ta sẽ hết lòng góp tay ủng hộ chúng ta.

Nhiều nhà chính trị chỉ biết hứa và hứa, nhưng họ không để ý rằng đến kỳ bầu cử kế tiếp, những lời hứa hẹn mà không được thực hiện ấy sẽ là một cái giá thật đắt mà họ phải trả. Cử tri không còn tin họ nữa, và những lời hứa hẹn cho có ấy không những là thiếu đạo đức, trách nhiệm mà còn được xem là tai hại.

Khi bạn đã đạt được quyền lực trong tay, bạn phải suy nghĩ thật chính xác, không những về những điều bạn thực hiện mà ngay cả cho những tư duy của bạn. Khi bạn là bộ trưởng, là thủ tướng, hoặc là vị lãnh tụ đầy quyền lực, bạn sẽ được nhiều người đón chào, suy tôn, và bạn là người ra những quyết định có ảnh hưởng quan trọng. Chính tại vị trí đó, bạn phải đặc biệt chú ý đến những tư tưởng và mục tiêu của bạn, nếu không bạn sẽ gặp phải mối nguy là đánh mất sứ mạng cao cả mà người dân giao phó cho bạn. Thật dễ hiểu, khi càng có nhiều người ngưỡng vong mình thì mình lại càng phải tự bảo vệ, canh chừng tư duy của bản thân.

Có rất nhiều người trước khi đắt cử, họ có nhiều tư tưởng sáng tạo trong sáng, mong được cống hiến, phục vụ nhân dân. Nhưng đến khi có được những chức vụ quan trọng nào đó thì họ lại tự thoả mãn với chính mình và quên đi những mục tiêu mà họ đã từng đề ra. Họ tự xem mình là người tốt, chuyên chăm lo và bảo vệ người dân. Họ cũng cho rằng mình đã đem lại cho nhân dân những điều tốt đẹp, nên họ tự cho mình cái quyền được hưởng lại những thứ mà họ nghĩ là mình có quyền được hưởng, bất kể hậu quả là làm trái pháp luật. Đó là những nhà chính trị đang dần bước vào hàng tham nhũng.

Tôi cho rằng, một khi chúng ta bắt đầu có quyền lực và ảnh hưởng, chúng ta càng phải cẩn thận gấp hai lần như thường lệ.

Nhìn vào thực tế nói chung ngày hôm nay, người dân trên thế giới đang mất dần lòng tin với những nhà chính trị. Đây là một điều đáng buồn. Trong khi đó, có không ít người cho rằng, đầu cơ chính trị không khác một “lối làm ăn”. Sự thật thì chính trị không hẳn có nhiều tệ hại như thế, chẳng qua, nó bị chính những nhà chính trị làm lệch hướng đi mà thôi. Cũng giống như chúng ta, không thể đưa ra một kết luận vội vã, rằng một tôn giáo nào đó, ngay từ bản thân nó đã là xấu (bởi thỉnh thoảng cũng có những tín đồ lợi dụng tôn giáo và tự đánh mất lòng tin cuả người khác dành cho tôn giáo đó mà thôi).

Chính trị chỉ trở nên “có vấn đề” khi các nhà chính trị bắt đầu có những hành động thiếu đạo đức. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, vì rằng các nhà chính trị được xem là khuôn mẫu cho người dân.

Để giảm bớt trách nhiệm cho các nhà chính trị, là người dân, chúng ta không được quên rằng: chính xã hội tạo nên các nhà làm chính trị, nên chúng ta cũng đừng xô đẩy hoàn toàn trách nhiệm đến cho một mình họ.

Phương Tôn dịch

(Visited 171 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Albert Link, Phương Tôn, Vấn Đề

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *