Ảnh chủ đề Phật giáo

| 26/03/2015 | 0 Comments

VÔ THƯỜNG | Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 27

anh-phat-giao-viet-van

Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động, với nghề, anh có dịp đi và nhìn. Sau một thời gian, anh đã ghi lại nhiều hình ảnh về đời sống tâm linh của con người, quyện mùi hương trầm. Góc nhìn, cảm nhận của Việt Văn đã cụ thể bằng các tác phẩm ảnh nghệ thuật, gợi cho người thưởng lãm những cảm xúc mới lạ.

Một chút bâng khuâng , một chút lắng đọng, và như có sự rung cảm mơ hồ truyền từ bộ ảnh “Đất Phật”. Mái chùa cong với ngọn cau nghiêng trong gió, giọt nắng giọt mưa thấm đẫm lời kinh Phật như gột rửa, như soi sáng cho tâm hồn u mê. Và những người đang chắp tay “nguyện cầu” đang thả mình vào ước niệm bình an cho nhân thế cuộc đời và cho cả mình, lấy đó làm sứ mạng thiện nguyện.

“Thiền môn” vừa gần gũi vừa xa lạ với đời thường, mỗi một sinh hoạt đều ẩn chứa một ý nghĩa thuộc về nội tâm, gắn giữa đời thực và đời tu hành.anh-phat-giao

Những bức tượng Phật, tượng La Hán, các vị Thiện Ác, trong ánh sáng ảo mờ lung linh hòa lẫn vào con người thật – Tượng- Người, hay “ Cõi nhân gian” trong hư ảo “Sắc&Không”. Cái động tĩnh giao hòa. Như tự hỏi cuộc đời đâu là sướng, khổ , làm sao để tự khám phá chính mình.

Bức ảnh bầu trời xanh có chút gợn mây với nhiều tông màu từ đậm tới nhạt-từ nhạt tới đậm mang tên “Vô lượng nghĩa”. Cuộc đời là phù du, vứt bỏ mọi tạp niệm, để rồi thanh thản nhẹ bay như những áng mây không vướng bận, không níu kéo trôi đi bất tận trong khoảng không hư vô bất định.

Trầm mặc, u tịch, hơi pha chút huyền bí, những am tháp rêu phong tưởng chừng như chôn giấu bí mật đời người vĩnh viễn. Nhưng không, đâu đó những mầm lá xanh non vươn lên giữa khe đá. Không có gì mất đi, chỉ là một chuyển kiếp luân hồi như bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông.

Việt Văn đã tuyển chọn trình làng bộ 99 bức ảnh với chủ đề “Đạo và Đời”. 99 tác phẩm là 99 góc nhìn Việt Văn vào chốn thiền môn, được trưng bày tại 29 hàng Bài, Hà Nội giữa tháng 12-2006.

Không gian triển lãm ảnh cũng khác lạ. Ảnh không đặt trong các khung gỗ, hay ép laminage như ở các triển lãm khác mà được đính trên mặt vải màu vàng chanh, kết hợp với âm thanh, tiếng tụng kinh, chuông mõ, mùi hương trầm và hoa sen…Một sắp đặt bảo tháp với mô hình ba am tháp màu xám rêu, với lá bồ đề vương trên tháp và ảnh đính trên am tháp…

Các bức ảnh không có tên riêng mà liên kết theo từng bộ chủ đề: Vô lượng nghĩa, Nguyện cầu, Đất Phât, Thiền môn, Tập đế, Pháp bảo, Sắc và Không, Cõi nhân gian, Vô thường, Bất diệt…

Đó là triển lãm ảnh nghệ thuật mang chủ đề Phật giáo đầu tiên của nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ, nhà báo Việt Văn, với đặc trưng nghề nghiệp đi nhiều, hay quan sát và thường suy ngẫm của mình, hy vọng lần triển lãm sau, Việt Văn sẽ đem đến cho người thưởng lãm những cái nhìn sinh động, hình ảnh hóa triết lý sống cửa thiền thâm trầm và sống động hơn nữa.■

anh-phat-giao-vietvan

anh-phat-giao

(Visited 363 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Văn Hoá, Vô Thường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *