Tản mạn về tuổi trẻ với chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện --- LÀM XANH MÙA HÈ , LÀM XANH CUỘC SỐNG"/>

Làm xanh mùa hè, làm xanh cuộc sống

| 02/05/2012 | 0 Comments

Tản mạn về tuổi trẻ với chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện

LÀM XANH MÙA HÈ , LÀM XANH CUỘC SỐNG

Thảo Vy

Lam xanh mua he 1. Dừng xe ở một ngả tư, tôi bỗng nghe có tiếng gọi ơi ới. Thì ra, cô bé học trò trong chiếc áo màu xanh đang phất cờ hiệu ở ngã tư, làm cho tôi phải tự xem xét ý thức giao thông của mình. Đây là một trong những hoạt động của chương trình Mùa hè xanh tình nguyện. Chương trình này có nhiều hình thức, trong đó cần nói thêm về các nhóm sinh viên tham dự việc hướng dẫn cho các thí sinh lên thành phố thi đại học. Tôi rất vui khi gặp những sinh viên mặt rám nắng kể cho tôi nghe về việc đi xuống các tỉnh tham dự việc xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nạn mù chữ hay làm công ích cho địa phương. Những sinh viên ở ĐHBK TP. HCM đã làm một việc có ích khi theo đuổi trong nhiều năm việc thay thế các cầu khỉ bằng cầu bê- tông.

2. Nhưng không chỉ những phong trào như vậy mới xứng với tên gọi Mùa hè xanh tình nguyện. Ý nghĩa của chữ xanh rất rộng. Nó bao gồm nhiều hành động xanh, ý nghĩ xanh, lời nói xanh làm mát cuộc đời. Xanh ở đây không chỉ do màu áo. Xanh ở đây có nghĩa là làm lợi ích cho bản thân, cho cộng đồng và cho môi trường. Xanh ở đây có nghĩa là gieo trồng, chăm bón, đem lại điều an lành cho bản thân, cho cha mẹ, anh chị, họ hàng xóm giềng. Để cho mọi người nhìn nhau, nghĩ về nhau, giúp đỡ nhau, tương thân tương ái. Để cho “em mãi là hai mươi tuổi, anh mãi là mùa xanh xưa” như nhà thơ Quang Dũng từng thốt lên.

3. Có những học sinh làm mùa hè của mình trở nên xanh mát bằng cách ra sức học tập để có kết quả tốt trong các kỳ thi quan trọng. Em B, thi đậu vào Đại học NUS của làm cho cha mẹ rất vui. Không khí gia đình trở nên làm xanh mát. Một lời chào trước khi đi lên đường du học ở Mỹ của em U làm dịu những nỗi lo lắng về trách nhiệm của người thầy…

4. Có những em làm xanh mát mùa hè của mình chăm chỉ bán vé số, nhặt bao nylon…để phụ giúp gia đình và có một quyết tâm học tập khiến cho các bạn đồng trang lứa phải cảm thấy tự hỗ thẹn.. Đối với các em, nghèo khó là động lực thúc đẩy sự cố gắng, trợ lực cho sự phấn đấu không mệt mỏi. Có những bậc cha mẹ, khi con mình đã học hành nên người vẫn tiếp tục bán vé số, buôn gánh bán bưng, không phải chỉ để kiếm sống mà để duy trì sự phấn đấu cho con cháu, đây là một suy nghĩ xanh.

5. Mùa hè xanh có xuất xứ từ những chương trình, sinh hoạt hè từ những năm hòa bình lập lại. Tôi cũng đã cùng bạn bè tham dự những lớp xóa mù chữ, những chương trình dọn vệ sinh phố phường, chương trình kế hoạch nhỏ…Nhiều người đã lớn lên từ những chương trình ấy. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình đã không thực hiện những mùa hè xanh trọn vẹn. Trong thời gian ích lợi ấy, tôi và các bạn đã để ra quá nhiều những khoảnh khắc “sa mạc”. Có khi đó là những cuộc chơi domino suốt đêm, có khi đó là những buổi nhìn từng giọt cà phê rơi xuống và nghe những loại “văn nghệ đứt ruột” mà ngày nay ta vẫn còn thấy vang lên, có khi đó là những buổi nhậu bất kể thời gian. Nhưng nhiều nhất vẫn là những suy nghĩ hoang vu, nói đến những vấn đề thơ ca, bàn luận về tiểu thuyết, về tình hình thế giới, về các vấn đề của cuộc sống…những vấn đề mà tôi chẳng bao giờ bắt tay thực hiện.

6. Bây giờ tôi cũng thấy những em làm cho mùa hè của mình trở thành hoang vu, thành đồi trọc. Bằng cách tiêu phí thời gian vào nhiều loại truyện tranh, có em trở thành otaku (fan truyện tranh), bị nhiễm những ngôn ngữ, lối sống trong đó. Nói năng như Nobita, hành xữ kỳ bí như thám tử Conan và muốn bay lượn trên cây chổi như Harry Potter. Đến độ, những bậc phụ huynh, cuối kỳ hè, phải đem tất cả các truyện tranh đó đi bán. Nhiều em làm sa mạc hóa tâm hồn mình bằng cách…ngồi lì ở trước màn hình máy tính, lướt web, chat, chơi game. Cũng có em có tiền tham dự vào các quán bar, quán cà phê nhạc xập xình…với các mái tóc vàng hoe, dựng lên như…lông nhím. Có bạn tình nguyện đi mùa hè xanh nhưng bỏ mất nhiệm vụ học tập.Ý nghĩa nguyên sơ của mùa hè xanh bị phá hỏng.

7. Mùa hè, các bậc cha mẹ rất lúng túng trong việc giải quyết thì giờ rãnh cho các con. Mùa hè gồm nhiều ngày, mỗi ngày có nhiều khoảnh khắc. Mùa hè xanh trọn vẹn nếu nó gồm những ngày xanh trọn vẹn. Ngày xanh trọn vẹn được lấp đầy bằng những khoảnh khắc xanh. Vừa qua, nhật ký của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã làm nhiều người xúc động. Gia đình chị đã tạo cho con cái nhiều khoảnh khắc xanh. Chị Trâm đã chơi đùa trong vườn thuốc Nam bằng cách đố nhau về cây thuốc và tác dụng của nó. Ngày nghỉ, cha chị lại cùng con say sưa vẽ. Nhưng không phải vẽ tranh phong cảnh mà vẽ hình giải phẩu. Đấy là điều mà mọi người nên suy ngẫm.

8. Tâm thức cần được lấp đầy bằng những hạt giống xanh. Chuyên tâm tạo ra nhiều khoảnh khắc xanh làm mát dịu lòng người thì đồng thời những loại cỏ dại tham lam, đố kỵ, ác ý không có thời giờ phát triển. Nếu chỉ ngăn ngừa không cho làm điều xấu thì tâm thức sẽ hoang vu. Tình trạng sa mạc hóa của tâm thức sẽ phát triển. Khi đó, “ngọn gió hoang vu thổi buốt xuân thì”. Vậy các hành động xanh không chỉ giới hạn trong mùa hè, hãy làm cho cuộc đời xanh mọi lúc, mọi nơi, hãy là “hạt giống làm xanh đất mẹ bao dung”.

(Visited 181 times, 1 visits today)

Tags:

Category: Cuộc sống, Thảo Vy, Văn Hoá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *