Như tiếng hót ca lăng

| 11/10/2014 | 0 Comments

TÂM PHÚ NGUYỄN ĐÌNH NIÊM nhu-tieng-hot-ca-lang

Sau Cách mạng tháng 8, cha tôi không còn là ông Đội của đội nhạc Cung đình Huế. Đài Phát thanh Huế được thành lập, cha tôi là nghệ sĩ violon cho ban nhạc của đài với các nhạc sĩ khác như Lê Khuê, Lê Quang Nhạc, Văn Giảng, Ngô Ganh… với các ca sĩ Ngọc Lan, Châu Kỳ… sau này là Hồng Nhân, Hà Thanh… Các nhạc sĩ bạn của cha tôi, ngoài công việc chuyên môn ở Đài, còn là thầy giáo dạy môn nhạc cho lứa học sinh chúng tôi thời bấy giờ, ở các trường phổ thông trung học đệ nhất cấp (cấp 2). Thời gian này là từ 1957 đến 1960. Các thầy giáo nhạc sĩ đó dạy cho chúng tôi rất kỹ về nhạc lý và các bài hát trong học đường như Học sinh hành khúc của nhạc sĩ Lê Thương, nhất là các bài sử ca như Bạch Đằng giang của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, Gò Đống Đa của nhạc sĩ Văn Cao, Bóng cờ lau của nhạc sĩ Hoàng Quí…, chúng tôi tập và hát với cả cảm xúc trong sáng của tuổi học trò, cho nên cho đến bây giờ chúng tôi vẫn thuộc nằm lòng. Các bài sử ca đó, luôn được hát đầu giờ và giữa giờ. Đến chùa với cha mẹ tôi vào các ngày lễ Phật, ngày chủ nhật được tập những bài ca Phật giáo tôi tiếp thu nhanh và thật chuẩn xác. Tôi được thừa hưởng phần nào dòng máu âm nhạc của cha, nên tuy là một nhà giáo tôi lại rất ham mê đàn hát và khoảng gần hai mươi năm trước khi về hưu đã được phân công giảng dạy âm nhạc và tham gia vào các tổ chức văn nghệ của ngành giáo dục tại Thừa Thiên Huế.

Lại một thiện duyên cho tôi, khi theo cha mẹ lên chùa cúng Phật, có dịp gần thầy, gần các anh chị đoàn sinh Phật tử. Khi tôi đã lớn, lại được các vị tin yêu mời tập luyện, hướng dẫn các em thanh thiếu niên nam nữ Phật tử hát hợp ca, đồng ca cho đúng, cho hay để cúng dường trong các đại lễ Phật giáo.

Hạnh phúc biết bao, khi cùng sinh hoạt cùng ca hát bên những chiếc áo lam hồn nhiên thánh thiện, cùng một lòng hướng về Đức Phật từ bi. Với một tâm hồn sáng trong, một niềm tin sâu sắc vào giáo lý của Đức Từ Phụ, các em hát với những cảm xúc chân thành, nên khi thể hiện các bài ca tán dương Đức Phật, tán dương đạo pháp ở những sinh hoạt Phật giáo, những buổi biểu diễn văn nghệ cúng dường Phật đản đã lôi cuốn được đông đảo khán giả đến xem và được Phật tử các giới ngợi khen. Đáng mừng hơn là các em hoàn toàn không hát những bài ca thời thượng  với nội dung ca ngợi tình yêu đôi lứa hời hợt, trống rỗng, giai điệu nghèo nàn. Chúng tôi rất tâm đắc với bài viết anh Huỳnh Ngọc Chiến: Nhân “Ngày trở về” của Phạm Duy đăng ở VHPG số 60. Chúng ta hy vọng rồi sẽ có những bài ca ca ngợi tình yêu hồn nhiên, trong sáng, mang nội dung sâu sắc hướng dẫn thị hiếu cho thanh thiếu niên Việt Nam ngày một cao đẹp hơn.

Tháng 6 năm 2005, tôi có dịp sang Paris, điều may mắn là đúng vào dịp ở đây sắp tổ chức Fête de la Musique. Đây là ngày lễ hội âm nhạc thường niên của Pháp. Fête de la Musique là sáng kiến độc đáo của Bộ trưởng Văn hoá Pháp J. Lang bắt đầu từ năm 1982 dưới thời Tổng thống F. Mitterrand (theo báo Thanh Niên. Mục “Chuyện xứ người” số ra ngày 18/7/2006). Hằng năm cứ vào ngày này, ngày 21 tháng 6, các ban nhạc của thanh niên, sinh viên, học sinh biểu diễn trên khắp nẻo phố phường. Họ say sưa trong cung đàn điệu nhạc với các nhạc cụ, trống jazz, kèn saxo, thỉnh thoảng có cả violon. Suốt cả ngày, nhà nước và ngay cả các hộ gia đình, các nhà hàng, tạo mọi điều kiện từ thiết kế các đường dây điện, đến cả địa điểm biểu diễn, cho các thanh niên vui chơi. Thôi thì tuổi trẻ Pháp được dịp thể hiện tài năng về lĩnh vực âm nhạc, đủ các thể loại âm nhạc được các bạn trẻ thi thố. Khán giả ưa nhóm nào, hay thể loại nhạc nhạc cứ tuỳ nghi thưởng thức.

Trong dịp Lễ Vesak 2008 vừa  rồi, ở Thừa Thiên Huế, từ chùa Từ Đàm, cho đến các chùa ở huyện xa, cho chí các tụ điểm như Công viên Thương Bạc… các ca sĩ, nhạc sĩ đã luân phiên tổ chức các đêm diễn văn nghệ từ ngày 8 tháng 4 cho đến 12 tháng 4 Âm lịch, về các chủ đề: ca ngợi ngày Phật đản sanh, tình đạo, ca ngợi quê hương đất nước… Nên chăng, hoạt động này được duy trì và phát triển rộng hơn, chất lượng hơn, rộng khắp trên các đường phố vào các ngày lễ Phật. Nó vừa là sân chơi bổ ích, vừa góp phần giáo dục tư tưởng đạo đức hướng thiện cho các lớp thanh thiếu niên. Như tiếng hót của chim Ca-lăng-tần-già sẽ rộn rã trong mỗi tâm hồn con người, trong mỗi chúng ta.

Fête-de-la-MusiqueTạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 64

(Visited 124 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Tâm Phú Nguyễn Đình Niêm, Văn Hoá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *