Số 10

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 10Văn hóa Phật giáo số 10trong-so-nay

Bìa 1: Thiên hà và Thiền án

Giải trí lành mạnh (PGS. TS Đặng Đức Trọng)

Những điều cần biết khi hành thiền (Tỳ kheo  Dhammika)

Từ những khổ đau (Bhante Henepola Gunaratana)

Dư  âm tiếng khánh Linh Hựu (Trần Đình Sơn)

Lại bàn về tên gọi Phù Nam (TS. Thông Thanh  Khánh )

Mấy suy nghĩ về vị trí của nữ thần trong tín ngưỡng Việt nam (GS. Đặng Ngiêm Vạn)

Tưởng niệm một người hiền: Cụ Giản Chi   (Phú Xuân Thị Giả)

Đường Sư Vạn Hạnh (Phước Cảnh)

Một lần là mãi mãi (Lá thư hải ngoại, Trần Kiêm Đoàn)

Những ngôi chùa ở Tam Giác Vàng bí ẩn  (Trần Đức Tuấn)

Nuôi dưỡng tình yêu (Thích Nhất Hạnh)

Mầm sống trong cõi ung thư (Chân Phương)

Về triết học của dân tộc (Như Nguyệt)

Thiên văn học và Phật giáo (GS. Nguyễn Quang Riệu )

Vài suy nghĩ về tâm và thức (Nguyễn Đông Trung)

Hành tác và vô tác nhân (Thái Kim Lan)

Góc vườn tâm linh (Đỗ Thị Hồng Cúc)

Ngàn xưa hoài mặc cổ thành (Âu Thiên Sơn)

Đường hoa bên nắng bên râm (Nhật Chiêu)

Cục tẩy (truyện ngắn, Vũ Thành Sơn dịch)

Một bài thơ thiền nổi tiếng…bị đổi “họ” (Thái Ngọc Hiển)

Góp ý về một số tư liệu trong Biên niên sử Phật giáo Gia Định Sài Gòn TP Hồ Chí Minh (Nguyễn Đại Đồng)

Mùa Thu (R. M. Rilke)

Thơ Trần Bĩ Ngạn – Nguyễn Thánh Ngã

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Cơm mo cau dùng với muối sả

(Hoàng Anh Phú Xuân)

 

 THƯ  TÒA  SOẠN

Quý độc giả thân mến;

Tháng 10 vừa qua đã diễn ra nhiều sự kiện Phật giáo quốc tế: Hội nghị tôn giáo thế giới được tổ chức ở Đài Loan, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới ở Bangkok…,quy tụ đại biểu Phật giáo nhiều nước, nhiều truyền thống khắp năm châu. Đoàn đại biểu GHPGVN đã tham dự và có những đóng góp nhất định về một thái độ chung của người đệ tử Phật theo các nền văn hóa khác nhau, trước những chuyển biến và khủng hoảng của thời đại.

Trong các hội nghị lớn trên, chúng ta thấy sự có mặt của nhiều đoàn đại biểu Phật giáo đến từ các nước Châu Âu, châu Mỹ…, đều đó cũng chứng tỏ một hiện tượng đã và đang diễn ra: đạo Phật trở nên phổ biến toàn cầu, là hướng sống tâm linh được nhiều người trong ở các nước phát triển lựa chọn.

Thông điệp từ bi và trí tuệ của đạo Phật, tinh thần tôn trọng sự sống và trí tuệ đã tự nhiên lan rộng khắp nơi, vượt qua những rào cản về văn hóa, vượt qua cả khái niệm tôn giáo bình thường, đang là một gợi ý về cách sống cân bằng cho thời đại, như lời nhận định của nhà bác học A. Einstein:”Nếu có một tôn giáo mang tính toàn cầu, vượt lên cả tôn giáo, đối mặt và trả lời được các câu hỏi của thời đại, tôn giáo ấy là Phật giáo”.

Trong xu hướng đó, VHPG số 10 đến với bạn đọc qua bài thuyết trình của Giáo sư Thiên văn học Nguyễn Quang Riệu, một tác giả rất quen thuộc với độc giả Việt Nam qua nhiều tác phẩm về vũ trụ, với ngôn ngữ khoa học nhưng đầy chất thơ, trong bài “Thiên văn học và Phật giáo”.

Gần đây, ở nước ta rộ lên hiện tượng trò chơi điện tử trực tuyến (Game online) tạo nên nhiều dư luận và bàn cãi, người Phật tử nhìn vấn đề này như thế nào? PGS. Tiến sĩ Đặng Đức Trọng đề cập vấn đề này trong bài”Giải trí lành mạnh”.

Bạn đọc cũng đi theo chân đoàn làm phim Mê Kong ký sự tới vùng Tam Giác Vàng bí ẩn và nhiều tai tiếng, đế phát hiện triết lý “sen và bùn” mà cha ông chúng ta đúc kết qua ca dao, để biết thêm rằng đằng sau cái xấu, vẫn có mặt cái tốt, thiện lành.

Tâm sự của người trí thức chọn đạo Phật làm lý tưởng sống của mình – một người Việt hiện sinh sống ở Mỹ, đại diện cho một thế hệ Phật tử tha hương – với thế hệ con em của mình trong chuyên mục mới: Lá thư hải ngoại “Một lần là mãi mãi”.

Cùng các chuyên mục thường kỳ với nội dung: Những điều cần biết khi hành thiền; Tự truyện của thiền sư Gunatara, tác giả của một số cuốn sách về Phật giáo thuộc loại sách bán chạy nhất (best seller); Phật giáo trong nền văn hóa Phù Nam; Mầm sống trong cõi ung thư…

VHPG mong ước đem đến tri thức hữu ích cho bạn đọc và cũng ước mong nhận được sự góp ý để VHPG ngày càng phong phú hơn.

 

Trân trọng,

Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo