Chùa Cam Lộ mến yêu

| 10/12/2015 | 0 Comments

Ngôi chùa thân yêu | Tâm Thường Thái Tăng Phôi ++

chua-Cam-LoKhi nói đến “chùa Cam Lộ mến yêu của chúng tôi” thật ra tôi không nghĩ đến ngôi chùa to lớn hiện nay mà là đang nhớ lại ngôi chùa nhỏ nhắn gắn liền với thời thơ ấu của mình vào những thập niên 50, 60 của thế kỷ trước. Chùa tọa lạc trên một khu đất mà ở phía Bắc có dòng Hiếu Giang còn ở phía Nam là quốc lộ số 9, con đường dẫn tới Vương quốc Lào. Cửa chùa hướng về phía Đông nhìn thẳng ra một cánh đồng lúa trải dài trước mặt. Ngôi chùa đã được xây dựng vào những năm 1952, 1953 khi cuộc chiến tranh chống Pháp đang hồi quyết liệt. Kiến trúc của chùa gồm sườn gỗ, tường gạch, mái ngói. Chùa làm theo kiểu nhà rường truyền thống của miền Trung với một gian hai chái. Gian giữa phía trước thờ Phật, phía sau chính điện là nơi thờ Tổ, hai bên thờ hương linh tứ thân phụ mẫu của hội viên và các hội viên quá cố, hai chái một bên thờ Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, một bên thờ Đức Bồ-tát Địa Tạng.

Khi chiến tranh Pháp Việt 1945-1954 kết thúc, đất nước hòa bình, bọn trẻ chúng tôi lại có cơ duyên kéo nhau đến chùa sinh hoạt, bởi trước đó, chúng tôi đã mỗi người đều đi một phương, người thì ra ở vùng kháng chiến, kẻ thì đến vùng quốc gia để học tập. Quê tôi nằm giữa hai lằn đạn của chiến tranh nên trường học đã bị đóng cửa từ lâu và sinh hoạt chùa chiền cũng vì lý do đó mà đình trệ.

Trở về chùa sinh hoạt sau bao năm xa cách, chúng tôi không phân biệt ai là người đã đi học ở vùng nào trước đó. Tất cả đều chỉ có tấm lòng mến Đạo, thương yêu nhau trên màu áo lam dịu hiền thân thương. Những ngày đầu, chúng tôi bắt tay vào việc củng cố Gia đình Phật tử, bầu Ban Huynh trưởng. Bản thân tôi cùng với anh Toại và chị Bé cũng được cử đi học khóa huấn luyện Đoàn Trưởng do Ban Hướng dẫn tỉnh Quảng Trị tổ chức. Trời tháng chạp lạnh đến tận xương, nhưng trại sinh chúng tôi vẫn thi gan với rét lạnh để đi trồng dương liễu xung quanh ngôi chùa Diên Thọ nơi được chọn làm địa điểm trại huấn luyện.

Mãn khóa trở về, chúng tôi lại hăng say tiếp tục nhiệm vụ được giao phó. Hồi đó bác Tâm Khoa Lê Văn Đường làm gia trưởng. Bác là người năng nổ hoạt bát, giỏi về tổ chức và nghi lễ. Bác làm việc cả cho khuôn hội và cả cho Gia đình Phật tử. Nhiệm vụ nào bác cũng hoàn thành xuất sắc. Bác là người có công rất lớn trong việc duy trì tinh thần Phật giáo tại quê hương Cam Lộ chúng tôi trong những năm chiến tranh khốc liệt và kể cả sau này. Bác cũng là người duy nhất làm sợi dây liên lạc giữa Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Trị với Chi hội Phật giáo Cam Lộ trong thời gian ấy. Nhờ vậy mà sau ngày hòa bình, sinh hoạt của Chi hội Phật giáo Cam Lộ sớm phục hồi nề nếp ổn định.

Trở lại công việc của chúng tôi, ngoài việc sinh hoạt như thường lệ vào những buổi chiều chủ nhật hàng tuần cùng với những lễ lượt trong năm, chúng tôi còn phối hợp với các bác bên chi hội đi thành lập các khuôn hội và Gia đình Phật tử trong địa phương huyện nhà. Đúng là một thời kỳ thái bình thịnh trị. Ngoài những buổi sinh hoạt vào chiều chủ nhật, chúng tôi thường đến chùa làm lễ vào những đêm 30, mồng một, 14 và rằm. Vào những đêm trăng chúng tôi tha hồ ca hát, nhảy múa sau giò hành lễ. Có nhiều đêm vui chơi sa đà mà quên chuyện học bài cho buổi sáng ngày mai. Thế là khi chợt nhớ đến, ai nấy vội vàng hối nhau chạy về nhà cho kịp. Chúng tôi vẫn tiếp tục đến trường, vẫn sinh hoạt Gia đình Phật tử mà chẳng có những ưu tư nào chi phối tâm hồn niên thiếu của mình.

Đặc biệt, mỗi lần Tết đến, bản thân tôi lại được mẹ ưu tiên cho đến chùa ngủ lại để đón giao thừa. Có gì buồn cười bằng trong nhà chỉ có mình là con trai duy nhất mà mồng năm ngày Tết lại không ở nhà để hương khói cho ông bà mà cứ đòi đến chùa ngủ lại. Thế mà mẹ tôi cũng bất chấp bát trách hoan hỷ chiều theo ý thích của đứa con.

Rồi những năm tháng lớn lên đi vào đời, chúng tôi bị cuốn hút vào thời cuộc, đành rời bỏ quê hương, xa mái chùa thân yêu bao năm gắn bó, xa những buổi chiều sinh hoạt; ra đi mà lòng nặng trĩu những yêu thương nhung nhớ.

Thời gian thấm thoát qua mau, nay chúng tôi có người đầu đã bạc, răng đã long, bể dâu đã bao lần thay đổi. Đời là vô thường! Phải. Từ những mái đầu xanh ngày nào túm tụm bên nhau dưới mái chùa trong những buổi chiều sinh hoạt mà nay đã là ông là bà với từng đàn con cháu. Nhưng có điều đáng quý là trong chúng tôi cũng có nhiều vị đã trở thành trưởng tử Như Lai, nam có nữ có, và hàng con cháu của tôi cũng vậy. Mừng thay!

Nhìn lại mấy mươi năm qua, biết bao kỷ niệm ùa về như những điều vừa mới xảy ra hôm qua mà lòng bồi hồi xúc động.

Lạy Phật! Cầu nguyện cho Phật pháp trường tồn, quê hương an lạc, mọi người đều có được điều kiện thuận lợi nhất để đến với Đạo như thời tuổi thơ của chúng tôi.■

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 93

(Visited 184 times, 1 visits today)

Tags: , , ,

Category: Cảnh Chùa, Tâm Thường Thái Tăng Phôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *