Lời cảm ơn cuộc sống

| 27/09/2016 | 0 Comments

loi-cam-on-cuoc-songTừ khi vhưu, tôi chn li sng “n dt”.  Mi bui sáng, sau khi tp thdc trước nhà xong, tôi phdn hàng cà-phê cho bà xã ri ttrcông cho mình  bng mt ly cà-phê pha ly, ngi trước quán nhìn ra ngoài đường,  by giquán  chưa có khách và người đi đường cũng thưa tht, lng lngm nghĩ chuyn đời. Hàng lot nhng skin bt như ý trước ngày tôi ri vic dy hc khiến tôi không còn mun tiếp xúc vi ai, nhìn cuc đời bng thái độ buông xuôi.

Trong khong na năm nay, cgn by gisáng thBy, mt thanh niên khong ngoài ba mươi chy xe gn máy chm chm qua quán, mi ln nhìn thy tôi đều cúi đầu chào ri đi thng. Tôi moi óc mà không nhớ được người thanh niên đó là ai, có phi là mt trong nhng  người hc trò ca tôi không. Sáng thBy va ri, khi thy cu ta đi ngang cúi đầu chào, tôi vy cu ta li hi thăm. Thì ra cu ta chng quen biết gì tôi c. Cu ta nói, “Cháu thy bác ngi mt mình thì cháu cúi chào, như thế cháu cm thy m áp”. Khi được hi thăm, cu ta cho biết, “Cháu  đi làm công trình xa, ti thSáu về đến nhà là đã tr. Sáng thBy cháu vthăm  mvà chcháu bên Gò Vp, mang biếu mnhng thcháu mua được lúc đi làm. Tình cbiết con hm này có li thông ra đường Thích  Qung  Đức mà li vng xe vào tm này nên cháu hay đi. Cháu đã trông thy bác ngi mt mình  my ln ri, sau đó cháu mi quyết định là hbác nhìn  lên thì cháu schào”. Nghe  ging nói, tôi đoán cu ta là người Qung  Bình hay Hà Tĩnh gì đó. Mi cu ta ngi li ung nước thì cu ta lphép tchi, vi lý do là nếu vtrthì mtrông. Sau đó, cu ta tgiã.

Hn là tôi cũng sgp li người thanh niên y vào mi sáng thBy, và có lgiao tình  ca cu y vi tôi chc cũng chdng li mc chào nhau mi ln gp mt; nhưng bây githì cái chào có ý nghĩa hơn. Điu quan trng là câu trli ca người thanh niên giúp tôi tìm li sự ấm áp ca tình người, và tôi thy nhng điu bc dc ngày trước ca tôi tan biến. Xin cm ơn người thanh niên y vi cái chào mi sáng thBy.

Trương Hữu Tâm, Phan Đăng Lưu, phường 4, Phú Nhuận, TP.HCM

 

loi-cam-on-cuoc-songChiu thNăm 31-7-2014, theo li ha, tôi đến nhà mt người bn trên đường Lê Văn Sỹ để giao cho anh y mt quyn sách. Người bn thuê trong mt căn nhà cui dãy nhà được xây vi chtrương cho thuê  nên con hm dn vào nhà ông ta rt hp, chva đủ chiu rng để dn được mt chiếc xe. Khi tôi đến thì trên con hm y đã có mt chiếc xe dng sn. Li na, tôi dự định chgiao sách xong là vngay chkhông li trò chuyn,  cho nên i dng xe trước đầu hm ri chy vi vào nhà bn, chưa ti ba chc mét. Gn chtôi dng xe có mt quy bán bánh mì, có mt cô gái đang mua  bánh.

Khi gp bn và giao sách xong,  ông bn nhti mt  chuyn  mà hai chúng tôi đã trao đổi cách đó mt tun l, gitôi li mt chút để nói rõ thêm và cui cùng gn mt tiếng đồng hsau tôi mi ra khi nhà ông y. Trên  đường ra chdng xe, theo thói quen, tôi thc tay vào túi qun ly chìa khóa xe thì mi thy mt xâu chìa khóa. Quay li hi người bn và ln gili c tlúc dng xe, tôi biết chc là tôi không  làm rơi xâu chìa khóa trong nhà bn. Tôi nghĩ đến vic phi dn xe đến chcó thlàm chìa khóa.

Đến chdng xe, người bán bánh mì thy tôi vi nói, “Bác dng xe mà không ct chìa khóa. Cô gái mua bánh mì ban nãy phát hin, báo cho cháu biết, có ý chbác ra, nhưng  vì lâu quá,  cô y đến rút chìa khóa ra, giao cho cháu và nhcháu giao li cho bác đây này”.

May quá, tôi đã gp được người ttế. i nhn li chìa khóa xe và cm ơn người bán bánh , nhưng tôi nghĩ,i còn phi thhin lòng biết ơn ca tôi đối vi người đã phát hin ra chiếc chìa khóa  xe cm trên khóa,  li còn có ý chtôi để giao trc tiếp cho tôi. Xin tp chí Văn Hóa Pht Giáo giúp tôi thhin lòng biết ơn này.

Dương Viết Tiến, quận Tân Phú, TP.HCM

Văn Hoá Phật Giáo số 207

(Visited 253 times, 1 visits today)

Tags: ,

Category: Cuộc sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *