Ngôi Chùa Lớn Nhất Châu Âu

| 17/05/2013 | 0 Comments

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 15

JULIA JIRONKINA  – NGỌC UYỂN dịch

Ngôi chùa lớn nhất Châu ÂuTại Elista, thủ đô của nước Cộng Hòa Phật giáo Nga Kalmykia, các ê-kip thợ đang hoàn tất các hạng mục trong ngôi chùa chính được xây dựng từ tháng 5 năm 1996, một ngôi chùa lớn nhất châu Âu, Người ta sắp hoàn tất các phóng ốc cho quan khách và tòa nhà dự định dành cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của toàn thể Phật tử Tây Tạng và Kalmykia, sẽ trú ngụ trong những lần ngài viếng thăm nước Cộng Hòa Phật giáo phía Nam nước Nga này, sự việc mà mọi người lừ lâu vẫn mong đợi.

Tuy nhiên , những nỗ lực chủ yếu là nhằm vào việc thiết lập 17 pho tượng của các đại học giả của Đại học Nalanda (Na Lan Đà) sẽ được đặt quanh ngôi chùa bắng vàng lộng lẫy của Elista được xây dựng một cách kỳ diệu trong vóng 8 tháng mà nhiều người ở Nga và ở nước ngoải vô cùng ngạc nhiên.

Năm 2004, Đức Đạt Lai Lạt Ma có cuộc viếng thăm Kalmykia. Khi ngài rời Elista, người ta xin ngài làm phép cầu nguyện cho ngôi chùa tương lai này, ngài gợi ý nên dựng các bức tượng để ngôi chùa của Kalmykia trở thành một công trình độc đáo.

Sau đó, cuộc gặp gỡ váo tháng 3-2006 vừa qua tại Dharamsla với vị Thượng thủ của giới Phật tử ở Kalmykia là ngài Telo Tulku Rinpoche và Tổng thống Kalmykia Kirsan Llyumzhinov. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Tôi nghĩ đây sẽ là ngôi chùa đầu tiên, mà tại đó quý vị sẽ tìm thấy các biểu tượng điêu khắc của tất cả 17 nhà thông tuệ (pandita)”.

17 pho tượng của các học giả Nalanda – những người đã biên soạn các bộ luận xuất sắc về giáo lý cao quý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – có tầm quan trọng đặc biệt với Đức Đat Lai Lạt Ma. Ngài xem Phật tử Tây Tạng là những người kế thừa của Nalanda, một trung tâm kiến trúc lớn nhất của Ấn Độ đã bị những người Hồi giáo hủy diệt sau khi các học giả ở đây đã truyền kỹ năng và kiến thức của họ sang Tây Tạng. Rồi từ Tây Tạng các truyền thống kinh viện của Nalanda được truyền rộng đến Mông Cổ và các nước Cộng hòa Phật giáo Nga.

Biểu tượng điêu khắc được hoàn thành trước nhất là tượng của ngài Long Thọ (Nagarjuna) tác giả Bộ Trung quán luận mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã truyền giảng trong buổi thọ pháp Kalahakra (Thời Luân, Bánh Xe Thời Gian, thuộc Mật Tông Tây Tạng – N.D) vừa qua, tại Amaravati, có sự tham dự đông đảo của những nhà hành hương từ các lãnh thổ của những Phật tử Nga.

Sẽ được hoàn thành tiếp theo là các tượng của Vô Trước (Asanga), Tịch Thiên (Shantideva) , Nguyệt Xứng  Chandrakirti) và nhiều học giả khác mà giáo lý của chư vị có thể sẽ là một phần của một chương trình học phổ thông mà vị Thượng chủ của giới Phật tử Kalmykia là ngài Telo Tulku Rinpoche dự định đưa vào ngôi chùa lớn này. Tượng của các vị học giả Nalanda được thành lập như là sự thực hiện mong ước của Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ là một biểu tượng của sự tái thiết giáo dục Phật giáo ở Nga.■

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 15 |     JULIA JIRONKINA  – NGỌC UYỂN dịch

(Visited 352 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Danh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *