Khai mở bí mật thịnh vượng tài chính bằng trí tuệ Phật giáo

| 22/03/2016 | 0 Comments

PHÓNG SỰ | ĐỖ HOÀNG TÙNG ■

khai-mo-tri-tue

Tối ngày 23 tháng 12 vừa qua, tại Khách sạn Palace Saigon, TP. HCM, đã diễn ra cuộc hội thảo “Khai mở bí mật thịnh vượng tài chính bằng trí tuệ Phật giáo”. Diễn giả của chương trình nàylà Geshe Michael Roach cùng phái đoàn giáo viên của Trường Đại học Núi Kim Cương (Diamond Moutain University). Đây là lần thứ hai tác giả của cuốn Năng đoạn Kim cương (Diamond cutter) đến Việt Nam trong năm 2009. Lần đầu là vào tháng 4, nhân dịp cuốn sách này được tái bản lần 2 tại Việt Nam với sự tài trợ của Ngân hàng Liên Việt. Còn lần này, để chào mừng sự trở lại Việt Nam của Geshe Michael Roach, Công ty sách Thái Hà đã cho xuất bản cuốn sách mới nhất của ông, Quản lý nghiệp.

Buổi hội thảo kéo dài 4 tiêng (từ 18 giờ đến 22 giờ) dưới sự hướng dẫn của nhà sư – doanh nhân cùng phái đoàn của ông đã thành công ngoài mong đợi, với hơn 200 khách mời tham dự. Đa số trong đó là những doanh nhân trẻ, có trí thức và thành đạt. Họ đến để tìm hiểu xem làm thế nào mà một nhà sư đã sống 20 năm trong các tu viện lại có thể khởi nghiệp kinh doanh chỉ với 7 đô la và nay đã kiếm được 250 triệu đô la Mỹ một năm. Chính trong buổi hội thảo này, Michael Roach đã chia sẻ rằng, ông không biết gì về việc lập doanh nghiệp, về tiếp thị hay kế toán…Tất cả những gì ông biết là những giáo lý nhà Phật trong kinh Kim cương. Và ông đã áp dụng những giáo lý đó vào sự nghiệp kinh doanh của mình để đạt được thành công như ngày nay. Đây cũng chính là những gì ông đã chia sẻ trong cuốn Năng đoạn kim cương.

Vậy Michael Roach đã áp dụng giáo lý nào vậy? Chính là luật nhân quả. Ông nói: “Nếu bạn muốn có nhiều tiền, vậy thì trước hết bạn phải cho tiền đi”. Và ông đã làm theo đúng cách đó để khởi nghiệp. Khi ấy ông còn ở Ấn Độ, một lần ông tình cờ thấy ba người phụ nữ đang cần tiền mua kim chỉ để kiếm sống bằng việc may và. Ông đã bảo họ có thể bắt đầu một sự nghiệp khác phù hợp với thời đại hơn, với những chiếc máy vi tính. Và ông đã mua tặng họ ba chiếc máy vi tính để họ bắt đầu kinh doanh. Đến nay doanh nghiệp của họ đã có 108 nhân viên, còn doanh nghiệp của Michael Roach thì đã vượt quá con số 10.000.

Theo cùng cách như vậy, người ta có thể áp dụng để tìm cho mình một người bạn đời như ý bằng cách dành thời gian đi thăm nom, chăm sóc những người già cô đơn ở các trại dưỡng lão. Người ta có thể cải thiện những mối quan hệ thông qua việc sống hữu hảo với những người khác. “Bạn phải làm gì khi những người thân thường nói những lời khó nghe, tiêu cực với bạn?” Michael Roach hỏi. “Đơn giản thôi, bạn hãy nói những lời ái ngữ với mọi người bạn gặp”, ông giải đáp. Còn nếu bạn muốn có một trí tuệ sắc bén, bạn phải làm gì? Bạn hãy đi giảng giải cho người khác những tri thức sâu sắc, những hiểu biết mà bạn tâm đắc. Bạn muốn có một nhan sắc tuyệt vời? Vậy hãy từ bỏ thói quen phản ứng tiêu cực, dễ dàng giận dữ của mình. Hãy tập mỉm cười, ngay cả khi người ta nói khó nghe với bạn. Đó chính là cách để giữ gìn bề ngoài như ý. Thế còn sức khỏe tốt thì sao? Muốn khỏe mạnh, đương nhiên là bạn phải tự rèn luyện. Nhưng điều đầu tiên, và quan trọng hơn cả là, bạn cần phải quan tâm đến những người ốm đau xung quanh mình. Hãy động viên, chăm sóc họ, hãy dành thời gian cho họ thì việc rèn luyện thân thể của bạn mới đem lại kết quả được. Cứ thế, cứ thế…

Michael Roach chỉ dẫn cho mọi người đạt được những điều họ muốn một cách đơn giản và dễ hiểu. Nhiều người gật đầu tán thưởng, bởi họ cũng tin vào nhân quả, tin vào những gì ông nói. Biết chắc rằng trong số các cử tọa ngồi nghe, còn không ít người đang hoài nghi những gì mình trình bày, ông thẳng thắn chia sẻ: “Ai đó trong các bạn có thể nghĩ tôi đang nói những điều gàn dở, giống người bị điên khùng vậy, nhưng tôi có thể nói với các bạn, tôi là người điên khùng đã tự mình kiếm được 250 triệu đô la một năm đấy! Bạn tin không thì tùy, nhưng có thể thử áp dụng những điều tôi vừa chia sẻ vào cuộc sống của mình và xem kết quả sẽ ra sao”.

Đan xen giữa những bài giảng đầy trí tuệ và thực tế ấy là những tiết mục biểu diễn hết sức ấn tượng của phái đoàn giáo viên đến từ Trường Đại học Núi Kim Cương. Buổi hội thảo bắt đầu bằng một tiết mục âm nhạc do Geshe Michael Roach chơi đàn sita và hát cùng cô Mercedes Bahleda. Tiếng đàn nhẹ nhàng réo rắt khiến khuôn mặt của các thính giả sau một ngày làm việc căng thẳng trở nên thư thái lạ kỳ. Và cuối buổi, có rất nhiều người đã mua đĩa nhạc của hai nghệ sĩ nghiệp dư nhưng truyền đạt rất tốt chiều sâu tâm linh này. Đến khi giảng về việc làm thế nào để có sức khỏe tốt, Michael Roach đã biểu diễn asana (tư thế yoga) “trồng cây chuối khiến cử tọa sững sờ trước sự khỏe mạnh và dẻo dai của người đàn ông đã có tuổi này. Những màn biểu diễn rây ấn tượng nhất thì phải kể đến hai vở kịch ngắn tả lại những buổi học về giáo lý nhà Phật trong thời gian Geshe sống trong các tu viện ở Ấn Độ.

Vở kịch đầu tiên nói về sự khác biệt giữa cách nhìn nhận giữa con người và con chó trước cùng một sự vật: cây bút. Với con người, cây bút thì để viết nhưng với con chó thì đó không khác gì mộ tcục xương… để gặm. Vậy đâu là bản chất của cây bút? Nó là cây bút hay cục xương? “Nó không phải cây bút, nó cũng không phải cục xương cho chó gặm, bởi nếu cả bạn và con chó đi ra khỏi phòng này, thì nó chẳng là vật gì cả”. Vậy bản chất của nó là gì vậy? Nó là không có bản chất. Đây là điều mà nhà Phật gọi là tính không của mọi sự. “Bản chất của cây bút cũng giống như tấm phông trắng kia vậy. Và những gì chúng ta và con chó nhìn thấy chỉ như những hình ảnh được phòng chiếu lên tấm phông, được quy định bởi những dấu ấn bạn đã ghi vào tâm thức mình thông qua các hành động của bạn trong quá khứ”, Michael Roach nói.

Còn vở kịch thứ hai nói về giáo lý tương tức: anh là tôi và tôi cũng là anh, không có sự tách biệt giữa hai chúng ta. “Khi bạn cho người khác tiền, thực ra bạn không cho họ, bởi không có sự khác biệt giữa bạn và họ. Nó chỉ giống như chuyển tiền từ bàn tay trái sang bàn tay phải”, Michael Roach giải thích. Sau đó ông còn hóm hỉnh bình luận: “Bàn tay phải không nói rằng: “Cám ơn bàn tay trái, vì bạn đã chuyển tiền sang cho tôi. Thưc ra không có sự tách biệt giữa tôi và bạn, chúng ta là hai cơ thể, nhưng cùng là một người”.

Ngoài việc giáo lý được biểu đạt bằng những câu chuyện sinh động, vở kịch còn gây ấn tượng bởicách truy vấn bằng giọng như thét vào tai, cùng với tiếng vỗ tay, đập chân của Michael Roach trong vai một vị thầy. Ba giáo viên đến từ Trường Đại học Kim Cương thì đóng vai những thiền sinh thông minh và điềm tĩnh. Hai vớ kịch tạo ra bầu không khí vui vẻ những cũng không kém phần sâu sắc cho một buổi tối vốn đã giúp cử tọa khai mở được nhiều điều cho mình.

Cuối cuộc hội thảo, nhiều câu hỏi hay đã được cử tọa gửi đến phái đoàn của Michael Roach như: Làm sao ông lại có thể vừa là một nhà sư, lại là một doanh nhân? Liệu có phải việc cho tiền người khac để mong nhận lại tiền là điều ích kỷ, không trong sáng hay không? Tại sao một người bạn tôi đã cho đi nhiều tiền mà đến giờ anh ta vẫn chưa được nhận lại gì?..Tất cả đều được các giáo viên trong phái đoàn trả lời rành mạch và chi tiết. Nhưng có một sự chia sẻ của Michael Roach mà người viết bài này tâm đắc nhất. Đọlà về việc gieo một hạt giống vào trong tâm thức mình thì thường mất thời gian, có khi phải đến kiếp sau mới nhận được trái ngọt mà mình đã gieo từ kiếp này. Với con người hiện đại, kiếp sau dường như là một điều quá xa vời, họ muốn thu hoạch sớm hơn, liệu có cách nào cho họ? Michael Roach chia sẻ rằng bạn có thể rút ngắn thời gian chờ đợi hạt giống đơm hoa kết trái bằng cách thông qua bốn bước. bước thứ nhất là phải tìm được những người xứng đáng (người có công ơn với bạn, người thật sự cần giúp đỡ…) Bước thứ hai là phải có một kế hoạch gieo hạt giống thật sự, phải đầu tư thời gian và công sức của bạn vào đó chứ không chỉ đơn giản là “quẳng” một món tiền vào quỹ từ thiện. Sau khi đã có một kế hoạch tốt thì bạn phải hành động. Đó là bước thứ ba. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dõi theo những hạt giống mình đã gieo trồng và cảm thấy mãn nguyện với những điều tốt mình đã làm. Nhờ bốn bước này, những điều bạn mong muốn sẽ sớm đến với bạn hơn.

Trong buổi hội thảo, những người tham dự còn được thực hành hai bài thiền tập ngắn với sự hướng dẫn của hai giảng viên Trường Đại học Núi Kim cương. Điều đặc biệt là cả hai người này đều còn rất trẻ, và đều là người Mỹ gốc Việt. Michael Roach nói rằng chính những phương pháp quán tưởng “giúp cho người bớt khổ, trao tặng người niềm vui”là cách để những hạt giống tốt đẹp mà bạn đã gieo trồng trên mảnh-vườn-tâm-thức sẽ sớm đơm hoa kết trái.

Cho đến phút cuối, gần như không có ai rời khỏi hội thảo, khuôn mặt ai cũng tỏa một niềm vui rạng rỡ, bởi họ biết mình đã được truyền cảm hứng cũng như trí tuệ để sống một cuộc đời thành đạt và mãn nguyện hơn. Sau buổi hội thảo này, phái đoàn của Michael Roach còn tổ chức thêm một khóa tu 2 ngày dành riêng cho doanh nhân, dạy họ cách sống giản dị và biết đủ bằng những khóa ngồi thiền, tập yoga, học cách áp dụng giáo lý đạo Phật vào kinh doanh và đời sống… những điều đã được nói đến chi tiết trong quản lý nghiệp, cuốn sách mới ra mắt của Geshe Michael Roach và hai tác giả Lama Christie McNally và Michael Gordon.■

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 97

(Visited 274 times, 2 visits today)

Tags: , , , , , , ,

Category: Đỗ Hoàng Tùng, Giao Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *