Thái độ

| 15/08/2015 | 0 Comments

Lời Phật trong đời sống | THÁI ĐỘ | Lama Zopa Rinpoche |thai-do

Lama Zopa Rinpoche là một trong những vị thầy nổi tiếng nhất của Phật giáo Tây Tạng, hiện đang làm việc và giảng dạy ở hầu khắp các châu lục.

Ngài là giám đốc tinh thần và là người đồng sáng lập Hội Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa (The Foundation for the Preservation of the Mahayana Tradition), một mạng lưới của các dự án Phật giáo, bao gồm rất nhiều tự viện tại 6 quốc gia và các trung tâm Thiền tại hơn 30 nước; các phòng khám trị bệnh và dinh dưỡng, đặc biệt là các phòng khám chuyên về bệnh phong và bệnh bại liệt; cũng như tổ chức các vãng sinh đường (nơi tổ chức đám tang, dưỡng bệnh cho người hấp hối), các trường học, các hoạt động xuất bản và các dự án cho những nhà tù trên toàn thế giới.

Lama Zopa Rinpoche là tác giả của nhiều cuốn sách bao gồm Transforming Problems into Happiness, Ultimate HealingDear Lama Zopa. Thầy cũng là người đã khuyến khích Phật tử Ian Green tiến hành việc mua khối ngoc Polar Pride và tạc thành Phật ngọc cho hòa bình thế giới (Zade Buddha for the World Peace).

  1. Những cảm xúc hay những ký ức khó khăn sẽ trở thành rắc rối nếu bạn không có phương pháp nào để chuyển hóa chúng. Nếu bạn không nhớ hay không áp dụng những phương pháp chuyển biến suy nghĩ, những cảm xúc hay những trải nghiệm khó khăn sẽ mang đến khổ đau. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những công cụ đúng đắn giúp chuyển hóa ý nghĩ, nều càng có nhiều điều không vừa ý xảy ra với bạn, bàn càng có cơ hội thực hành. Điều đó chẳng phải tuyệt vời sao?

Chúng ta hoàn toàn có thể chuyển hóa cuộc sống và tâm trí của mình thành điều cốt tủy của Phật pháp.

  1. Bất cứ khi nào bạn trải nghiệm một rắc rối trong đời, bạn thường nghĩ: “Tôi đang trải qua điều này thay cho những chúng sinh khác. Thay vì để rất nhiều người khác phải trải qua nó, tôi một mình nhận lấy tất cả những khó chịu này vào tôi, vì thế những người khác không phải chịu đựng nó”. Thái độ như vậy sẽ ngăn chận vấn đề bằng cách làm nguội lạnh nguyên nhân của vấn đề, điều luôn luôn ở trong tâm bạn. Trải nghiệm những rắc rối theo cách này luôn giữ cho tâm bạn hạnh phúc và làm lợi lạc cho người khác – và khi mà rắc rối của bạn lại làm lợi lạc cho người khác, thì tất nhiên nó cũng làm lợi lạc cho chính bạn nữa.

Mọi điều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng tâm của mình.

  1. Bất cứ khi nào bạn ở trong tâm trạng nặng nề nhất-khi bạn thất vọng, khi người yêu thương ròi bỏ bạn, khi bạn mất việc làm – thì đó là thời gian bạn phải đấu tranh với kẻ thù thực sự của mình: ảo tưởng. Hãy nghĩ cho bản thân mình: “Giờ là thời gian dành cho việc chiến đấu, hãy đi ra ngoài và gây chiến với những cảm xúc trần thế. Vòng luân hồi sinh tử chẳng bao giờ mang lại điều gì hạnh phúc thật sự và giờ là thờigian cho tôi nhận ra điều đó”. Khi bạn làm điều này, bạn đang đấu tranh với chính kẻ thù bên trong bản thân mình; bạn đang thực hiện những bước đi nhằm chinh phục kẻ thù – kẻ đã đánh bại bạn trong vòng sinh tử luân hồi không ngừng, từ muôn kiếp trước. Tất cả những kẻ thù khác sẽ chẳng thể nào tồn tại dài lâu một khi kẻ thù bên trong đã bị sụp đổ.

Chỉ coi trọng bản thân mình là cánh cửa dẫn đến mọi trở ngại. Hãy thương yêu người khác-đó là cách đưa đến mọi niềm hạnh phúc.

  1. Bởi chúng ta đều trải qua ốm bệnh, tại sao chúng ta lại không dùng kinh nghiệm ốm bệnh đó để mang lại lợi lạc cho người khác?

Bởi chúng ta đã trải qua sự mất mát, tại sao không dùng kinh nghiệm về sự mất mát đó để mang lại lợi lạc cho người khác?

Bởi chúng ta đã hiểu nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống, tại sao không dùng kinh nghiệm về nỗi nhọc nhằn đó để làm lợi lạc cho người khác?

Bởi chúng ta đã kinh nghiệm về sự phức tạp của những mối quan hệ, vậy tại sao không dùng kinh nghiệm đó để mang lại lợi lạc cho người khác?

Bởi chúng ta đều kinh nghiệm về cái chết, tại sao không dùng kinh nghiệm về cái chết để làm lợi lạc cho người khác?

Điều gì khiến cuộc đời này hạnh phúc hơn hay có ý nghĩa hơn những điều đó?

  1. Khi bạn trải nghiệm bất cứ một trạng thái tiêu cực nào – dù đó là khổ đau – vì người khác, vì vô vàn chúng sinh đang chịu đựng ở khắp nơi, điều đó sẽ trở thành con đường cho bạn đạt được giác ngộ. Tâm trạng chán nản có thể trở thành một bảo vật chứa đựng lời nguyện ước, điều quý giá nhất của mọi điều, giúp thành tựu mọi ước muốn của chính bạn và của những chúng sinh khác về hạnh phúc thực sự.

Chuyển hóa mọi bất hạnh bằng cách tự nguyện nhận lấy mọi khó khăn.

  1. Mọi người đều không thể nhìn thấy tâm của chính mình, nhừng gì mà con người ta nhìn thấy là thái độ của chính bạn trong mỗi hành động, việc làm và lời nói của bạn. Luyện tập thái độ ấy với tâm từ bi (tâm bồ đề -bodhisattvas)mỗi ngày; để hành động, lời nói thể hiện mong muốn của bạn nhằm mang tới hạnh phúc đích thực cho mọi súng sinh.

Đừng cảm thấy buồn phiền nếu bạn luôn nghe thấy những rắc rối khó khăn-tai chúng ta được sinh ra là để nghe mọi điều, nhất là những đau khổ. Rắc rối giống như những đôi khuyên tai-chỉ là những đồ trang sức cho đôi tai của chúng ta!

  1. Ngay cả khi nếu chúng ta nghe những lời dạy của tất cả các vị Phật xuyên qua mọi không gian và thời gian, nhưng chúng ta không thay đổi thái độ của mình, thì điều này cũng chẳng giúp gì được chúng ta về việc nhận thức trong tâm chúng ta. Nếu chúng ta không thay đổi thái độ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có hạnh phúc, tự do thực sự. Đó là lý do vì sao, ngay cả khi có vô vàn các vị Phật và Bồ-tát làm việc không mệt mỏi, không dừng nghỉ, có rất nhiều chúng sinh vẫn khổ đau. Đó không phải bởi vì những vị Bồ-tát không giúp đỡ chúng ta, mà bởi vì từ phía chính mình chúng ta không chịu thay đổi thái độ.

Nếu những điều đó nằm trong tay của nhữngvị Phật và Bồ-tát, thì sẽ chẳng có bất cứ chúng sinh nào phải chịu khổ nữa. Nhưng trong thực tế, thoát khỏi khổ đau lại phụ thuộc vào cả chúng ta và cả những vị hộ thần.

Các vị Phật và Bồ-tát giống như các bác sĩ, và giáo lý của họ là thuốc chữa bệnh. Nếu chúng ta bị bệnh, chúng ta có một bác sĩ giỏi, người hiểu rõ bệnh tật và cách chữa trị cũng như hoàn toàn có khả năng chữa khỏi bệnh cho chúng ta. Chúng ta sẽ không thể nào khỏi bệnh nếu chúng ta không tuân theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu chúng ta không thể hồi phục khi không tuân theo lời khuyên của bác sĩ thì dó không thể là lỗi của bác sĩ. Nếu chúng ta chẳng chịu lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, thì bác sĩ có thể làm gì đây? Chẳng gì cả. Điều rất quan trọng là hiểu và ghi nhớ điểm này.

Cách thứcgiải quyết các vấn đề trong cuộc sống của bạn là mở rộng cánh cửa trái tim của bạn cho người khác. Dù có bao nhiêu khó khăn trở ngại, bằng cách sẵn sàng đón nhận chúng vì người khác, chúng ta sẽ chuyển hóa cuộc sống của chính mình.

  1. Sự tiến bộ về tâm của một người có thể ảnh hưởng tới môi trường xung quanh; nó làm chuyển biến môi trường đó. Hãy lấy thầy tôi, Lama Yeshe làm ví dụ. Thầy luôn quan sát mọi người với tâm từ bi. Theo cách nhìn của tôi, bởi vì bản thân thầy là một người có trái tim vô cùng từ bi, những người khác ở quanh thầy cũng trở nên tốt bụng và từ bi. Việc gần gũi, lân mẫn với thầy khiến chuyển hóa tâm của rất nhiều người, hay chúng ta có thể nói, thầy đã ban phước cho những người ấy. Điều này có nghĩa là tâm của ta có thể chuyển hóa từ một thái độ tiêu cực sang một thái độ tích cực, từ tâm ích kỷ sang tâm từ bi.
  2. Hãy luôn bảo vệ thái độ của mình, 24h mỗi ngày. Cứ làm theo những gì tâm bạn nói, tin tưởng những gì tâm bạn nói, là vô cùng nguy hiểm – nó thường phản ánh những ảo tưởng mong muốn, không phải là những gì mà các bậc Bồ-tát mong muốn.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của thái độ!

 Tú Oanh | Trích dịch từ cuốn How to be happy

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 85

(Visited 191 times, 1 visits today)

Tags: , ,

Category: Lama Zopa Rinpoche, Lời Vàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *