Chùa Kiều Đàm – P. Tân Phú, Q.9, TP. HCM

Chùa Kiều Đàm tọa lạc tại cửa ngõ Ðông Bắc Sài Gòn, cách trung tâm thành phố khoảng 19km, thuộc địa bàn phường Tân Phú, quận 9, TP. Hồ Chí Minh do Hòa thượng Thích Nhật Thiện sáng lập và đặt tên là Kiều Đàm để tưởng nhớ về công ơn Di Mẫu Kiều Đàm, người phụ nữ đầu tiên được Đức Phật thọ ký xuất gia và nhờ tâm cầu đạo dõng mãnh của Người, Ni giới mới được bước vào hàng Tăng Bảo.

Năm 2000, Hòa thượng Thích Nhật Thiện – viện chủ đã giao chùa lại cho Ni sư Thích Nữ Chúc Tường để tiện cho việc trông nom và tôn tạo. Sau hơn 40 năm kể từ ngày thành lập, ngôi chùa nhỏ bằng vách đất mái tranh nay đã trở thành ngôi đại tự trang nghiêm. Hàng năm, chùa Kiều Đàm trở thành điểm an cư của hơn 130 hành giả trong và ngoài quận, là nơi tu học hàng ngày của Ni chúng và Phật tử địa phương.

Với mục đích “Đào tạo Tăng tài truyền đạo pháp, phát huy chánh pháp mãi trường tồn”, Ni sư mong muốn đây sẽ trở thành chỗ tu học cho Ni chúng các lớp sơ cấp, cao trung cấp Phật học trong cả nước. Ngôi thiền đường và nhà chúng chính thức được xây dựng, đánh dấu cho một công trình Phật giáo bắt đầu.

Năm 2019, được sự chỉ đạo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh đồng thời được sự chấp thuận của Ban Trị sự Phật giáo quận 9, chùa Kiều Đàm lần đầu tiên mở khóa an cư kiết hạ tập trung cho chư Ni, với số lượng 136 hành giả an cư.

Trải qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo, chùa Kiều Đàm hy vọng sẽ là nơi tu học của hàng Ni chúng và là nơi dừng chân, nương tựa cho Phật tử tại gia. Với vai trò trụ trì, Ni sư luôn lấy đức độ để giáo hóa tín đồ Phật tử, giữ vững tinh thần đoàn kết hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm, cùng với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, lợi đạo ích đời như một lời nhắc nhở :

“Nhẹ chuông ai điểm đời hư ảo.
Đánh thức vầng trăng sáng tự tâm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *