Số 38

Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo số 38

van-hoa-phat-giao 38

TRONG SỐ NÀY

Nghĩ về hai chữ “đồng hành” ( Nguyễn Kha )

Tôn giáo giúp con người hiền lương và văn minh hơn (trò chuyện với nhà   văn Trần Thùy Mai, Y Trung thực hiện )

Dựng tượng đài Bồ Tát Thích Quãng Đức tại TP.HCM ( Như Nguyệt )

Các pho tượng quý và di sản cổ tị chùa Thầy ( Chu Minh Khôi )

Nguyễn Phúc Chu ( Lý Bảo Long )

Như ong đến với hoa (Tâm Chánh)

Từ Đức Phật của tuổi thơ (Ngọc Thiện )

Kham nhẫn là phương thuốc trị liệu (Trần Ngọc Bảo dịch)

Họa đạo với Achaan ( Minh Tâm )

Quý trọng với sự sống ( Đại sư Philip Kapleau )

Hỏi-đáp ( Bàng Ấn )

Chắp tay hình sen búp ( Thích Trí Thuần )

Những thí nghiệm về thiền  đã chứng minh lời Phật dạy hoàn toàn chính xác     ( T.S Tamara Mclean )

Tìm hiểu chữ “thức” trong khoa học tụ nhiên và khoa học (Thanh Tiến)

Thơ trích từ “30 năm Viên Chiếu”

Dưới mái chùa làng tôi ( Tâm Hằng NĐX)

Sen bách diệp ( Trần Hữu Lục )

Bến Hàng Giang ( truyện ngắn của Lê Mỹ )

Lộ trình Tây Bắc Pnompenh  ( Ký sự của Trần Đức Tuấn )

15 điều cần ghi nhớ khi đi du lịch Ấn Độ ( Phạm Phước Long )

Nước , vẻ đẹp động trong hình khối tĩnh và nghệ thuật điêu khắc tối giản của  Phương Đông ( Lê Mỹ )

Lời cám ơn cuộc sống

Món chay: Chuối kho ( Hoàng Anh )

THƯ TÒA SOẠN

Quý độc giả thân mến

Trong kinh điển Phật giáo có một ẩn dụ rất ý nghĩa về thái độ sống và làm việc giữa đời này, đó là hình ảnh ẩn dụ con ong và hoa.

Ong đên với hoa để lấy mật, nhưng không hề làm tổn hại đến hương thơm và sắc của hoa, mặt khác, là yếu tố giúp hoa thụ phấn. Ấn dụ trên được nhắc với ý nghĩa  một người sống và làm việc trong đời sống này luôn có tâm niệm thương mến cuộc đời, mong và làm điều tốt, luôn nỗ lực, nhiệt tình, khong làm điều tổn hại đến  cuộc đời, đến đối tác trong công việc…

Những ẩn dụ về lối sống như thế được nhắc tới nhiều lần trong kinh điển Phật giáo. Lời dạy của Đức Phật thường khong cao xa, tách rời cuộc sống này mà ngược lại, rất thiết thực, gắn liền với con người, được đặt trên cơ sở tâm lý bình thường. Do đó, ai cũng có thể áp dụng  vào đời sống  của cá nhân và các mối quan hệ, vai trò xã hội của mình. Tinh thần sống như thế là vấn đề thời sự của xã hội chúng ta hôm nay.

Trong số này, quý độc giả có thể đọc lại ẩn dụ trên qua chuyên mục Phật pháp.

“Đồng hành” là chữ được nhắc trong văn kiện quan trọng nhất của GHPGVN, và cũng là chữ mà nhiều người thưởng sử dụng khi đề cập đến mối quan hệ giữa Phật giáo và dân tộc. Trong số này, tác giả Nguyễn Kha đã nhìn lại ý niệm đó trong chuyên mục Vấn đề, trong hướng góp ý tu chỉnh Hiến Chương của Giáo hội, tiến đến Đại hội Đại biểu toàn quốc dự kiến đầu năm 2008.

Việc chọn mẫu tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức vừa qua và việc dựng tượng đài của ngài tại khu vực Bồ tát tự thiêu 44 năm trước, một vấn đề được Phật giáo quan tâm, VHPG đã có cuộc gặp ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM, để có thêm thông tin về tiêu chuẩn chọn và tiến độ của dự án bên trong bài “Dựng tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức tại TP.HCM”.

VHPG số 38 cũng giới thiệu đến quý độc giả nhiều thông tin khác, như những thí nghiệm đối với não bộ của người thực hành thiền định vừa được công bố ở Australia, những pho tượng cổ và di sản quý ở chùa Thầy,m trò chuyện với nhà văn Trần Thùy Mai, chữ “thức” trong khoa học tự nhiên và Phật học, những điều cần lưu ý khi đi du lịch Ấn Độ…cùng nhiều nội dung trong các chuyên mục thường kỳ khác.

VHPG luôn quan niệm rằng. VHPG đi vào đời sống với tinh thần như ong đến với hoa, và mong ước những tinh thần đó được nhân rộng trong xã hội của chúng ta hôm nay.

Trân trọng

Văn hóa Phật Giáo