Số 40

Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo số 40

Bia van-hoa-phat-giao 4040-trong-so-nay Bìa 1: Bước kinh hành trong chùa Nhật Bản . Ảnh: Đại Kiều Kỷ Hùng

Tu chỉnh hiến chương, một tiền đề để chấn hưng Phật giáo Việt Nam

(Nguyễn Kha)

Sương mai

Người trẻ với nhu cầu khám phá nội tâm (Đồ Mi thực hiện)

Quán thế Âm thấy mùi thơm (Cao Huy Thuần)

Dùng đến sức mạnh là dấu hiệu của sự yếu đuối” (GEO phỏng vấn Đức Đạt Lai Lạt Ma, Hoang Phong lược dịch)

Nội dung tuồng tích “trong chay ngoài bội” (Huỳnh Ngọc Trảng, tiếp theo VHPG số 39 và hết)

Huyền Không Sơn Thượng, chốn bình yên (Minh – Phượng)

Tu nhà (Tâm Hỷ)

Thông điệp từ Kinh Trái tim:Hành tinh của ánh sáng (Khải Thiên, USA)

Giải mã GNH – bài học thứ hai từ Bhutan: Thức dậy văn hóa để xây dựng hạnh phúc (Nguyên Cẩn)

Một thoáng chùa Nhật (Trần Hồng Liên)

Cái đẹp của con người (Nguyễn Thế Đăng)

Hỏi – Đáp: Thần thông , biến hóa trong Phật giáo (Bàng Ẩn)

Tham vấn sức khỏe (BS. Đỗ Hồng Ngọc)

Tản mạn về nguồn gốc của vũ trụ và con người (Tỷ kheo Thích Chơn Thiện)

Phan Bội Châu (Bảo Nhân)

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi (Hoàng Tá Thích)

Vu vơ với má (Minh Phúc)

Mẹ tôi (truyện ngắn)

Người Sài Gòn đón Vu lan (Lê Mỹ)

15 ngày

3.500 huynh trưởng và đoàn sinh gia đình Phật tử Việt Nam…

Lời cảm ơn cuộc sống

Món chay: Canh khoai mỡ (Hoàng Anh – Phú Xuân)

 

THƯ TÒA SOẠN

Quý độc giả thân mến,

Cuối tháng 8 vừa qua, một độc giả đến tòa soạn Văn Hóa Phật Giáo, anh mang đến cho Ban Biên tập một món quà tinh thần, đó là mong ước của một người với một ấn phẩm báo chí là bạn đồng hàn với anh trong hơn hai năm rưỡi qua. Như một người thân, câu chuyện giữa anh với đại diện của Ban Biên tập bắt đầu bên chén trà nóng…

Câu chuyện về ấn phẩm Văn Hóa Phật Giáo, về việc thể hiện Phật trong đời sống về những giây phút mà con người có thể là Phật, là Bồ tát…Có những suy nghĩ, lời nói thánh thiện, những hành động trong tinh thần không một chút vụ lợi, việc làm đem lại lợi ích cho mình – cho người – chomôi trường sống…, theo anh đó là suy nghĩ, hành động, việc làm của Bồ tát, khiến người ta thấy được Phật ở trong đời sống. Vàđó là điều mà khi chứng kiến, chúng ta sẽ cảm động, cảm động có thể khóc…Cững từ dòng nước mắt đó, con người tự tin hơn để vượt qua những cám dỗ, sự dễ dãi thường tình. Anh tỏ ý muốn Văn Hóa Phật Giáo chuyển tải được điều đó đến quý độc giả. Và đó cũng là điều mà Ban Biên tập luôn ý thức, để chuyển đến quý độc giả quý mến của mình. Câu chuyện sát thức, với sự “mách nước” bằng kinh nghiệm giữa đời sống, tất nhiên với cả sựcảm thông, chia sẻ, rằng mong muốn như thế, nhưng thực hiện được là điều không phải bao giờ cũng dễ dàng.

Và sau mỗi số, Văn Hóa Phật Giáo lại nhận những lời góp ý. Khen ngợi cũng có và phê bình cũng có. Chính điều đó làm cho tập thể thực hiện Văn Hóa Phật Giáo nỗ lực xây dựng nội dung, điều chỉnh hình thức ngày càng tốt hơn, đẹp hơn.

Kể từ số này, Văn Hóa Phật Giáo xin khép lại chuyên mục “Đức Phật của tôi”, chuyên mục được mở từ số 14, và ấn phẩm tuyển chọn “Đức Phật của tôi” sẽ ra mắtbạn đọc một ngày gần đây.

Văn Hòa Phật Giáo số 40 bắt đầu “khai trương” chuyên mục mới: “Ngôi chùa thân yêu”, nơi bạn đọc có thể chia sẻ những cảm xúc,tình cảm của mình với một ngôi chùa nào đó trên quê hương của mình, hoặc ở ngôi chùa mà bạn bất chợt dừng chân trong một chuyến du lịch, dã ngoại nhưng để lại trong bạn nhiều kỷ niệm đẹp…Đó cũng có thể là ngôi chùa – không gian tâm linh gắn bó với bạn suốt đời, hoặc chỉ là “chốn riêng tư nghịch ngợm” của những nămtháng tuổi thơ tinh nghịch…

Cũng trong số này, Văn Hóa Phật Giáo xin gửi đến quý độc giả bài viết “Thông điệp của kinh Trái tim”- của tác giả Khải Thiên (Thích Tâm Thiện), tùy bút được viết từ cảm hứng và niềm thành kính của một người được mang ân Đức Phật qua thông điệp của Ngài trong Tâm kinh Bát Nhã. Bài được tác giả gửi riêng cho Văn Hóa Phật Giáo từ tu viện Cát Trắng, Florida, Hoa Kỳ.

Không khí của người Sài Gòn đón Vu lan, Quán Thế Âm thấy mùi thơm, Dùng đến sức mạnh là dấu hiệu của sự yếu đuối, Tản mạn về nguồn gốc của vũ trụ và con người…và các nội dung trong những chuyên mục thường kỳ khác, hy vọng sẽ đưa nhiều thông tin thú vị đến quý độc giả.

Trong dư âm của Vu lan, Văn Hóa Phật Giáo xin gửi đến quý độc giả lời chúc nhiều an lành!

Trân trọng

 Văn Hóa Phật Giáo